Hỏi Đáp

Học Đối Phó Là Gì – Thế Nào Là Học Lệch Và Học Đối Phó

Xin chào đọc giả. , duhoc-o-canada.com xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh bóng đá qua nội dung Thế Nào Là Học Đối Phó Là Gì, Nghị Luận Về Học Đối Phó Của Học Sinh (12 Bài)

Đa phần nguồn đều được update ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Đang xem: Học đối phó là gì

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở trong phòng kín để có hiệu quả tốt nhấtTránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bàiBookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Hiện tượng học sinh đối phó là một trong những mối quan tâm hàng đầu không chỉ của phụ huynh, nhà trường mà còn của toàn ngành giáo dục Việt Nam. Hiện tượng này vẫn tiếp tục tồn tại và lan rộng. Nói rộng ra, trong bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ những vấn đề xung quanh việc ứng phó với hiện tượng học để các bạn tham khảo.

Đang xem: Đối phó là gì?

1. Học cách đối phó được hiểu như thế nào – diễn đạt cụ thể

Học đối phó được hiểu như thế nào? Đó là tình trạng học sinh học tập không tự nguyện, học chỉ để vượt qua các kỳ thi trước mắt hoặc chỉ để thi đạt, cuối cùng kiến ​​thức thầy dạy, học sinh lại nộp cho thầy. kết thúc. Đây là hiện tượng xảy ra rất nhiều trong trường học, rất khó kiểm soát, nếu tình trạng này tiếp diễn lâu dài sẽ gây hậu quả nặng nề như học sinh thiếu kiến ​​thức cơ bản. , học nhớ một lúc rồi quên, không lưu lại một chút kiến ​​thức nào trong đầu.

*

Có thể dễ dàng nhận ra học sinh học đối phó qua những biểu hiện như ngại học, trốn học đi chơi, luôn tìm đủ lý do để ngụy biện cho sự lười biếng của mình. Các em cho rằng mình học để bố mẹ vui, đi học thêm bạn bè nên không tích cực học tập. Trẻ học chỉ để đối phó với sự kiểm tra của thầy cô và bố mẹ nên những kiến ​​thức học được rất dễ bị quên sau một thời gian ngắn. Khi vào lớp, các em ngồi chán học, không muốn tập trung, thích làm việc một mình trong lớp, giả vờ ghi chép, ngoan ngoãn trước mặt giáo viên. Khi được nhắc nhở, chú ý một chút rồi đâu lại vào đấy, các em thờ ơ với bài học.

Đối với bài tập về nhà, các em không bao giờ muốn suy nghĩ để hoàn thành chúng mà chỉ chép vào vở bài tập, vở học tốt hoặc đến lớp mượn vở của một bạn học sinh giỏi để chép, nếu ngày mai lớp có bài kiểm tra. tối nay bật đèn học bài, thức cả ngày lẫn đêm để không bị điểm kém. Kiểm tra xong thì kiến ​​thức cũng “bay thẳng”. Đặc biệt, nhiều em còn thuê gia sư để dành thời gian đó chơi game cùng bạn bè. Học cách đối phó như vậy để lại nhiều hậu quả cho bản thân cũng như gia đình và xã hội. Chính vì cách học đối phó này nên kiến ​​thức mà các em có được rất hời hợt, nông cạn, làm mất đi những kiến ​​thức cơ bản nhất nên lúc nào đầu cũng trống rỗng. Đó là nguyên nhân trực tiếp khiến kết quả học tập của các em bị sa sút. Những học sinh như vậy thường không có ý chí cầu tiến.

Mặc dù biết học sinh học đối phó nhưng giáo viên vẫn chưa tìm ra biện pháp để ngăn chặn điều này tái diễn, vẫn có trường hợp giáo viên phớt lờ, giả vờ như không biết chuyện gì đang xảy ra, đó là lý do vì sao cách học này đã ăn sâu vào tiềm thức của họ. Khi các em còn đang ngồi trên ghế nhà trường mà còn học đối phó thì sau này ra xã hội đi làm, lối sống đối phó này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các em, các em sẽ có xu hướng làm những việc được giao cho qua loa, dẫn đến những rắc rối. làm việc nhanh, làm nó không cẩn thận, không làm tốt.

2. Nguyên nhân của việc học đối phó

Sở dĩ có hiện tượng học đối phó có thể do việc học của các em quá tải. Sau một ngày học vất vả ở trường, phụ huynh còn đăng ký cho con tham gia học thêm, học thêm… Việc học quá nhiều giờ trong ngày khiến học sinh không còn thời gian để hoàn thành bài vở. luyện tập ở nhà và hệ thống lại kiến ​​thức đã học trên lớp. Bên cạnh đó, còn do ý thức của mỗi học sinh. Việc các em ham chơi dẫn đến các em không có thời gian học tập. Bên cạnh đó, việc không xác định được mục đích học tập khiến học sinh rơi vào trạng thái chán học, học không có mục đích rõ ràng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký E Commerce Agribank Online, Phí Và Sử Dụng 2021

Hơn nữa, hệ thống giáo dục của Việt Nam vẫn rất chú trọng đến thành tích, về điểm số, chưa có những biện pháp phù hợp để phát triển năng lực của học sinh, không tìm được động lực để học sinh cố gắng. Áp lực nặng nề về điểm số với bạn bè, bằng cấp với cha mẹ khiến học sinh học tập trong tâm trạng mệt mỏi, muốn bỏ cuộc. Có quá nhiều bài tập phải hoàn thành, nhiều môn học nhưng thời gian trong một ngày vẫn chỉ có 24 giờ không thay đổi, học sinh phải chạy đua với thời gian để có thể học tốt, đúng với kỳ vọng của phụ huynh. . Ngoài ra, do môn học có quá nhiều kiến ​​thức nên thời gian giảng dạy trên lớp của giáo viên chỉ đủ để giáo viên tập trung vào lý thuyết, ít đề cập đến thực hành nên dễ khiến học sinh nhàm chán, từ đó sinh ra đối phó. .

Trong đó, không thể không kể đến nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân mỗi sinh viên. Các em vẫn chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc học. Đối với các em, các em vẫn cho rằng việc học là của cha mẹ, thầy cô, không ảnh hưởng gì đến tương lai của các em. Một khi học sinh có suy nghĩ như vậy không chỉ dẫn đến hiện tượng học đối phó mà còn dẫn đến nhiều hiện tượng tiêu cực khác.

*

Một yếu tố khách quan khác đến từ môi trường xã hội. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin như ngày nay, cuộc sống của chúng ta đang dần phụ thuộc vào nó. Rất đơn giản, học sinh dễ dàng tra cứu đáp án và lời giải trên mạng mà không cần tốn thời gian suy nghĩ. Bên cạnh đó, có vô số thứ có thể thu hút trẻ như game, phim ảnh,… khiến trẻ mất tập trung vào việc học, tập trung vào những trò chơi vô bổ và không dành thời gian cho việc học. Thị trường hiện nay có rất nhiều sách giải, sách tham khảo cho học sinh dùng để đối phó với thầy cô trên lớp.

Mặt khác, sự phối hợp giữa giáo viên và phụ huynh còn hạn chế, phụ huynh chưa kiểm soát chặt chẽ được tình hình học tập của con em mình, giáo viên đứng lớp chưa có biện pháp ngăn chặn phù hợp. Tình trạng này tạo điều kiện cho học sinh đối phó tràn lan.

3. Hậu quả của việc học cách đối phó

Học đối phó thực sự là một “căn bệnh” đáng sợ và nguy hiểm đối với học sinh hiện nay. Nó không gây hậu quả tức thì nhưng nếu để kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Nó làm suy giảm khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ, gây mất hứng thú, chán học và dẫn đến những hệ lụy như học vẹt, học tủ, gian lận trong thi cử,… Học một cách đối phó khiến các em thiếu nhiều kiến ​​thức, khi đi thi hay sau này đi làm, họ chỉ có cái đầu rỗng tuếch với thói vô trách nhiệm. Nguy hiểm hơn, hiện tượng học đối phó sẽ khiến chất lượng giáo dục Việt Nam ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai.

4. Cách khắc phục

Khi chúng ta đã hiểu sâu sắc về nguyên nhân và hậu quả nghiêm trọng của việc học đối phó, chúng ta hãy cùng nhau đẩy lùi hiện tượng này ra khỏi trường học. Giáo viên cần nắm bắt tâm lý học sinh để có biện pháp giáo dục hợp lý, luôn đổi mới trong phương pháp dạy học để tạo hứng thú cho học sinh, bên cạnh đó cần có những hình thức xử lý triệt để khi học. học sinh bắt đầu có hiện tượng học đối phó. Gia đình cần thường xuyên quan tâm đến việc học tập của con em mình, không nên áp lực về điểm số, thành tích. Đặc biệt, bản thân mỗi học sinh cần tự giác học bài và hoàn thành bài tập, xác định mục tiêu phấn đấu cũng như tìm lại hứng thú học tập. Giáo viên cần đi sâu vào bài giảng để phân tích những cái hay của bài, kiểm tra bài cần kiểm tra chất lượng chứ không kiểm tra số lượng. Cần có những biện pháp cụ thể chứ không chỉ dùng lời nói. Mỗi khi bạn học tập, nghiên cứu câu hỏi, đi sâu vào bài học, hãy dành thời gian cho những mục tiêu mà bạn đã vạch ra. Chúng ta nên nhớ rằng chúng ta là tương lai của đất nước, không thể xây dựng đất nước nếu không có tri thức và trí tuệ. Cha mẹ cần định hướng cho con và cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa để giải tỏa áp lực học tập.

Xem thêm: Mẫu Giấy Ủy Quyền Nhận Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Và Cách Viết, Mẫu Giấy Uỷ Quyền Lấy Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022

*

Việc chúng ta xóa bỏ lối học đối phó trong học sinh góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh trong tương lai, sánh vai cùng bạn bè quốc tế. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để sớm nhận ra tác hại của việc học đối phó với học sinh hiện nay.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button