Du Học

Học tiếng Đài Loan có khó không

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Học tiếng Đài Loan có khó không phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Học tiếng Đài Loan để đi du học

Học tiếng Đài Loan – Bên cạnh một số vướng mắc trong việc hoàn thiện thủ tục du học và xin visa nhập cảnh Đài Loan mà chúng tôi đã chia sẻ trong các bài viết trước. Vấn đề tiếng Đài Loan cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ.
Link học tiếng trung miễn phí
Các câu hỏi thường gặp từ các bạn là: Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ chính là gì? Sự khác biệt giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc là gì? Cần lưu ý điều gì khi chọn học thêm tiếng Đài Loan?…


Trong bài viết này, duhocdailoan sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc trên. Hãy tham khảo để hiểu thêm về ngôn ngữ này nhé!

Ngôn ngữ chính mà người Đài Loan thường nói là gì?

Đây không chỉ là thắc mắc của các bạn khi chuẩn bị du học hay du lịch Đài Loan mà còn là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm đến quốc đảo nổi tiếng này. Đài Loan, cũng như nhiều quốc gia khác hiện nay, chỉ sử dụng một ngôn ngữ chính cho đất nước của mình.
Trải qua một quá trình phát triển lâu dài của đất nước và ngôn ngữ mà họ sử dụng phổ biến hiện nay là tiếng phổ thông. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người cao tuổi ngày nay, họ vẫn nói tiếng Hokkien. Bởi trước đây, những người đến Đài Loan để khai hóa hầu hết là người Hokkien.
Hokkien Đài Loan được gọi tắt là tiếng Đài Loan. Ngôn ngữ này được coi là một biến thể của tiếng Minnan (được coi là phương ngữ của Trung Quốc). Tiếng Hokkien được 70% người Đài Loan nói hàng ngày. Số còn lại vẫn sử dụng tiếng Quan Thoại (hay còn gọi là Quan Thoại).

Giáo trình học tiếng Đài Loan

Tocfl

Ngôn ngữ chính của Đài Loan là gì?

Tiếng Phúc Kiến Đài Loan cũng có thể được coi là một ngôn ngữ độc lập. Bởi vì ngôn ngữ này có các âm tiết hoàn toàn khác nhau và không giống với tiếng Quan Thoại.
Bài viết không thể bỏ qua: Cách học tiếng Trung hiệu quả
Chính vì điều này, nếu bạn hỏi ngôn ngữ chính mà người Đài Loan thường sử dụng là gì? Thì câu trả lời bạn sẽ nhận được là khi ra ngoài giao tiếp xã hội, bạn sẽ sử dụng tiếng phổ thông. Khi bạn về nhà, hãy nói chuyện với những người lớn tuổi, những người sẽ nói tiếng Hokkien. Ngôn ngữ quốc gia của Đài Loan hiện là ngôn ngữ chung.
Bên cạnh đó các ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Đài Loan và tiếng Quan Thoại. Người dân Đài Loan cũng sử dụng một ngôn ngữ được sử dụng khá rộng rãi, đó là tiếng Anh. Vì đây là đất nước cũng phát triển rất mạnh về du lịch và văn hóa nên có thể nói tiếng anh là ngôn ngữ thứ 2 của đất nước này.
Hầu hết mọi người ở Đài Loan đều có thể nghe và nói tiếng Anh chỉ một chút hoặc nhiều. Nếu bạn đến Đài Loan, bạn sẽ rất thoải mái trong giao tiếp khi sử dụng tiếng Anh. Ở Đài Loan, trong các trường học, bệnh viện, bến xe, cầu tàu… tiếng Anh luôn được in cùng tiếng Trung Quốc trên các biển báo, bảng chỉ dẫn. Khi đi du lịch Đài Loan, mọi người đều có thể sử dụng tiếng Anh để hỏi đường hoặc trao đổi mua bán.

Xem thêm:   Khám Phá Khóa Du Học Tiếng Anh Ngắn Hạn Tại Mỹ, Du Học Tiếng Anh Tại Mỹ, Tại Sao Không

Giới thiệu về Hokkien Đài Loan

Tiếng Phúc Kiến Đài Loan là một ngôn ngữ có nhiều điểm tương đồng với phương ngữ Hạ Môn. Tuy có sự khác biệt nhưng không nhiều, sự khác biệt chủ yếu xảy ra ở một số từ vựng. Cả hai ngôn ngữ này đều được hình thành dựa trên sự kết hợp cách phát âm giữa các ngôn ngữ được sử dụng ở Chương Châu và Tuyền Châu.
Sau đó, cả hai ngôn ngữ này đã được lan truyền và biết đến nhiều người hơn thông qua các chương trình giải trí trên truyền hình. Hokkien Đài Loan ngày càng phát triển mạnh mẽ và có nhiều ảnh hưởng hơn.
Từ năm 1980 đến nay, Hokkien đã có ảnh hưởng lớn đến phương ngữ Hokkien của Minnan. Tiếng Phúc Kiến được người Đài Loan coi là chuẩn nhất, đó là phương ngữ Hạ Môn và phương ngữ Đài Loan.
Ngoài ngôn ngữ nói, chữ viết mà người Đài Loan sử dụng hiện nay là loại Truyền thống. Đây là một hình thức viết truyền thống, được người Đài Loan cũng như người dân Hong Kong và Macao sử dụng hàng ngày.

Sự khác biệt giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc là gì?

Như đã nói ở trên, tiếng Đài Loan là từ rút gọn của tiếng Đài Loan Hokkien. Đây cũng có thể được coi là ngôn ngữ địa phương. Nhưng hiện nay hầu hết thanh niên Đài Loan ở các thành phố và thị trấn đều giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc, đó là tiếng Quan Thoại (Mandarin).
Sự khác biệt lớn nhất giữa tiếng Đài Loan và tiếng Quan Thoại là người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Phồn thể và tiếng Quan Thoại sử dụng ngôn ngữ Giản thể.
Các bài viết phải xem: Cách chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ TOCFL

Chữ cái truyền thống

Đây là kiểu chữ truyền thống, hiện được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Ngày nay, nếu bạn có dự định đi du lịch, du học, công tác .. hay xa hơn là định cư lâu dài tại đất nước này thì điều bạn cần chú ý là học ngay từ này.

Xem thêm:   Blog Du Học Blog - 5 Ảo Tưởng Về Du Học

Thư giản thể

Đây là loại chữ hiện được sử dụng chính thức ở Trung Quốc và Singapore, với các ký tự được sử dụng nhiều nhất trong các tài liệu dùng để dạy tiếng Hoa phổ thông cho người nước ngoài. Đây là ngôn ngữ dành cho người phương Tây hoặc người Việt Nam lần đầu tiên học tiếng Trung, đơn giản vì nó có ít nét hơn, dễ nhớ và dễ viết hơn so với tiếng Trung phồn thể.
Tiếng Trung là một ngôn ngữ đơn tiết với một hệ thống phức tạp về thanh điệu, kiểu mẫu và đặc biệt là thanh điệu. Vì vậy nếu lần đầu tiên tiếp cận với từ Phồn thể này, chắc chắn rằng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến ​​thức sau này.
Một sự khác biệt khác giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung là ở ngữ điệu:
Về âm sắc, người Đài Loan chắc chắn sẽ nổi bật. Đối với những bạn đã học tiếng Trung sẽ thấy rằng hầu hết khi phát âm tiếng Trung, các bạn sẽ phát ra hầu hết là các âm đều nhau, ít thanh điệu và không nhiều cảm xúc.
Nhưng khi học tiếng Đài Loan, bạn sẽ thấy khi phát âm có sẽ có đầy đủ âm trầm, âm bổng và âm phẳng tạo ra nhiều sắc thái và biểu cảm qua ngôn ngữ rõ ràng hơn rất nhiều.

Những điều cần lưu ý khi chọn học thêm tiếng Đài Loan

Đối với người Việt Nam khi lựa chọn học thêm tiếng Đài Loan sẽ có một số điều kiện thuận lợi như: Việt Nam và Đài Loan đều có tư duy Á Đông nên việc tiếp thu cũng sẽ rất nhanh. Ngoài ra, người Việt cũng chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa nên từ lâu đã có một lượng lớn từ Hán Việt.
Vì vậy, khi học ngôn ngữ mới này, chúng ta sẽ không gặp khó khăn về đơn âm và ngữ điệu vì bản thân tiếng Việt chúng ta đã có nhiều ngữ điệu hơn ngôn ngữ này.
Từ Hán Việt là yếu tố thuận lợi cho người Việt khi học tiếng phổ thông vì bạn sẽ dễ dàng hiểu nghĩa của từ mới. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc suy nghĩ và hình thành từ, nhưng đây cũng chính là trở ngại mà bạn sẽ gặp phải vì các từ Hán Việt đã được bản địa hóa.
Vì vậy, nghĩa của chúng đã sai lệch rất nhiều so với nghĩa gốc. Nếu bạn vẫn sử dụng chúng trong ngữ cảnh thuần túy tiếng Trung, nó sẽ khiến người đối diện hiểu nhầm hoặc họ sẽ không hiểu bạn muốn nói gì. Vì vậy, khi tôi mới bắt đầu học tiếng Đài Loan. Bạn nên học ngôn ngữ giản thể trước (tiếng Quan Thoại).
Khi bạn đã tích lũy được một lượng kiến ​​thức vừa đủ để có thể giao tiếp đơn giản hơn. Sau đó, bạn nên nghiên cứu thêm về Truyền thống (Hokkien) nếu bạn muốn.
Kinh nghiệm học tiếng Đài Loan

Kinh nghiệm học tiếng Đài Loan

Các ký tự đơn giản hóa: dành cho người mới bắt đầu sẽ rất dễ học và dễ nhớ. Rất tiện lợi cho những người làm việc trên máy tính. Khi đọc trên màn hình PC, laptop không bị chóng mặt, mỏi mắt và thậm chí việc in ấn cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi viết tay các ký tự giản thể sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần so với các ký tự truyền thống.
Các bài viết nên xem: HSK
Nhược điểm lớn nhất của kiểu giản lược là làm mất hoặc làm sai lệch nghĩa bóng. Ngoài ra, không thể viết thư pháp bằng chữ Giản thể.
Chữ Hán phồn thể: đây là nét tinh hoa của nền văn minh Trung Hoa từ xưa đến nay. Đây cũng là đối tượng để biểu hiện nghệ thuật trong các tác phẩm thư pháp. Nó được nhiều nước trên thế giới đánh giá là một kiểu chữ rất đẹp.
Khi bạn chọn Học chữ phồn thể ngoài việc bạn phải ghi nhớ hình dạng của chữ. Bạn còn được tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc và quan trọng mà người xưa đã truyền lại cho con cháu, tất cả đều nằm trong từng câu chữ. Những bộ chữ phồn thể thông thường sẽ rất khó học nhưng khi đã thuộc lòng thì chúng sẽ ghi nhớ rất sâu và lâu trong não bộ của bạn.
Học tiếng Đài Loan có khó không?

Xem thêm:   Một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh nên có những gì?

Học tiếng Đài Loan có khó không?

Sau những chia sẻ của bài viết này, có lẽ bạn đã biết người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ gì rồi phải không? Trên thực tế, việc học ngôn ngữ trước và nghiên cứu kỹ về các tiêu chuẩn trước khi bước vào du lịch, công tác, định cư hay du học là vô cùng quan trọng. Vì không hiểu ngôn ngữ của nơi bạn sắp đến, bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn trong học tập và trong cuộc sống hàng ngày.
Có thể nói tiếng Đài Loan là một ngôn ngữ tương đối khó học. Tài liệu để bạn học tham khảo không nhiều như khi lựa chọn các ngôn ngữ khác. Nhưng để bạn có thể học được và giao tiếp cơ bản không phải là điều gì quá khó khăn.
Trước khi sang Đài Loan, bạn nên tham gia các lớp học tiếng Đài Loan tại Việt Nam một thời gian để có thể thi và lấy chứng chỉ TOCFL để đủ điều kiện xin visa du học. Khi sang Đài Loan, bạn tiếp tục học tiếng trực tiếp tại đây sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.
Hi vọng với những chia sẻ của bài viết Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ chính là gì? Tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc khác nhau như thế nào? Nó sẽ giúp bạn!

Tin tức liên quan


Thông tin thêm

Học tiếng Đài Loan có khó không

#Học #tiếng #Đài #Loan #có #khó #không

[rule_3_plain]

#Học #tiếng #Đài #Loan #có #khó #không

[rule_1_plain]

#Học #tiếng #Đài #Loan #có #khó #không

[rule_2_plain]

#Học #tiếng #Đài #Loan #có #khó #không

[rule_2_plain]

#Học #tiếng #Đài #Loan #có #khó #không

[rule_3_plain]

#Học #tiếng #Đài #Loan #có #khó #không

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#Học #tiếng #Đài #Loan #có #khó #không

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button