Hội Quốc Liên ra đời nhằm mục đích?

Câu hỏi: Mục đích của Hội Quốc Liên là gì?

A. Kiểm soát sự thao túng của các công ty độc quyền xuyên quốc gia.

B. Bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới.

C. Giải quyết tranh chấp quốc tế.

D. Duy trì trật tự thế giới mới.

Câu trả lời:

Đáp án đúng :D. Duy trì một trật tự thế giới mới.

Hội Quốc Liên được thành lập để duy trì một trật tự thế giới mới.

Hãy cùng THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về LMHT này nhé!

1. Hội Quốc Liên là gì?

– Hội Quốc Liên là một tổ chức liên chính phủ, tiền thân của Liên Hợp Quốc ở phần sau của thế giới, được thành lập vào ngày 10 tháng 1 năm 1920 sau Hội nghị Hòa bình Paris nhằm chấm dứt Thế chiến I. Đó là một tổ chức. Người theo chủ nghĩa quốc tế đầu tiên có nhiệm vụ chính là duy trì hòa bình thế giới. Theo quy ước của nó, các mục tiêu chính của tổ chức bao gồm ngăn ngừa chiến tranh thông qua an ninh tập thể và giải trừ quân bị, và giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua đàm phán và trọng tài. Các vấn đề khác được đề cập trong các công ước của Hội Quốc Liên và các thỏa thuận liên quan bao gồm điều kiện lao động, đối xử đúng đắn với người dân bản địa, buôn bán người và ma túy, buôn bán vũ khí, y tế toàn cầu, tù nhân chiến tranh và bảo vệ các nhóm thiểu số ở châu Âu. Trong giai đoạn mở rộng nhất từ ​​ngày 28 tháng 9 năm 1934 đến ngày 23 tháng 2 năm 1935, Hội Quốc Liên có 58 thành viên.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vận nước

– Các mục đích của Hội bao gồm giải trừ quân bị; ngăn chặn chiến tranh thông qua an ninh tập thể; giải quyết tranh chấp giữa các nước thông qua đối thoại và ngoại giao; và cải thiện sự thịnh vượng toàn cầu.

2. Nguyên nhân ra đời của Hội Quốc liên

– Trong những năm 1924 – 1929, các nước tư bản ổn định về chính trị, kinh tế phát triển nhanh, nhưng do sản xuất hàng loạt, chạy đua lợi nhuận dẫn đến dư thừa hàng hóa, cung vượt xa cầu. .

– Tháng 10/1929, cuộc khủng hoảng bùng nổ ở Mỹ sau đó lan sang các nước tư bản chủ nghĩa và kéo dài đến năm 1933.

– Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918), nhiều nước trên thế giới bày tỏ mong muốn thành lập một tổ chức quốc tế nhằm giữ gìn hòa bình, giảm thiểu nguy cơ chiến tranh giữa các nước. Nguyện vọng này được nhiều nhà lãnh đạo thế giới chia sẻ, tiêu biểu là Tổng thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson, và đây cũng là cơ sở cho sự ra đời của Hội Quốc Liên.

– Dự thảo về tổ chức này được trình bày tại Hội nghị Hòa bình Versailles và được nhất trí thông qua ngày 28/4/1919. Hiệp ước thành lập Hội Quốc Liên (gồm 26 điều khoản) là một phần của Hiệp ước Versailles ký ngày 28/6/1919.

– Có 44 nước đã ký Hiến chương Hội Quốc Liên (trong đó 31 nước là thành viên ban đầu từng là đồng minh chống Đức trong Thế chiến I và 13 nước không tham chiến). Hội Quốc Liên chính thức ra đời vào ngày 10 tháng 1 năm 1920, cùng ngày Hiệp ước Versailles năm 1919 có hiệu lực.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc (hay nhất)

3. Tổ chức Hội Quốc Liên

Hội Quốc Liên có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Cũng giống như Liên hợp quốc, Hiệp hội có cơ cấu gồm các cơ quan chính là Đại hội đồng, Hội đồng và Ban thư ký thường trực. Đại hội đồng bao gồm tất cả các quốc gia thành viên và họp mỗi năm một lần tại Geneva. Trong khi đó, Hội đồng bao gồm một số thành viên thường trực (Pháp, Anh, Ý, Nhật Bản và sau này là Đức và Liên Xô) và một số thành viên không thường trực do Đại hội đồng bầu ra.

– Hội đồng họp thường xuyên hơn để xem xét các vấn đề xung đột chính trị và tập trung vào mục tiêu giải trừ quân bị. Cơ quan hành chính của Hiệp hội là Ban thư ký do Tổng thư ký đứng đầu và đội ngũ nhân viên khoảng 500 người. Ngoài ra, Hiệp hội còn có một số cơ quan khác như Tòa án Công lý Quốc tế và Tổ chức Lao động Quốc tế.

– Ngôn ngữ chính thức của Hội Quốc Liên là tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Lúc đầu, Hội Quốc Liên định sử dụng Quốc tế ngữ, nhưng bị người Pháp phản đối kịch liệt. Năm 1939, một biểu tượng bán chính thức của Hội Quốc Liên xuất hiện: hai ngôi sao năm cánh trong một hình ngũ giác màu xanh lam. Họ đại diện cho năm châu lục trên Trái đất và năm “chủng tộc”. Một dòng ở trên cùng ghi tên tiếng Anh (“League of Nations”), dòng còn lại ở dưới cùng ghi tên tiếng Pháp (“Société des Nations”)

Xem thêm bài viết hay:  Giải Vật lí 11 Bài: Dòng điện trong chân không

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 11 , Lịch sử 11

Bạn thấy bài viết Hội Quốc Liên ra đời nhằm mục đích?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hội Quốc Liên ra đời nhằm mục đích?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Hội Quốc Liên ra đời nhằm mục đích?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận