Hướng dẫn A-Z cách sử dụng LinkedIn để tìm việc thành công

Thành lập từ năm 2002, LinkedIn đã trở thành một công cụ tuyệt vời giúp cho ứng viên đang tìm kiếm việc làm cũng như các nhà tuyển dụng kết nối với nhau. Tuy nhiên tại Việt Nam, rất ít người hiểu rõ được sức mạnh mà mạng xã hội này mang lại. Hãy cùng tìm hiểu LinkedIn là gì và cách để sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất.

1. LinkedIn là gì?

Được sáng lập bởi Reid Hoffman vào năm 2002, LinkedIn là mạng xã hội được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp, cá nhân đang tìm kiếm cơ hội việc làm hoặc tuyển dụng nhân sự. 

Nếu như các mạng xã hội khác như Facebook, Twitter, Youtube,… tập trung chủ yếu vào đề tài giải trí, phong cách sống,… thì LinkedIn là nền tảng giúp cho người dùng xây dựng mạng lưới mối quan hệ hay còn gọi là Networking nhằm phát triển sự nghiệp của mỗi cá nhân.

LinkedIn là mạng xã hội tìm việc làm lớn nhất hiện nay.
LinkedIn là mạng xã hội tìm việc làm lớn nhất hiện nay.

Trên LinkedIn, bạn có thể gặp gỡ và “Connect” (kết nối) với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, ứng viên tiềm năng ở khắp mọi nơi. 

Và cũng giống như các mạng xã hội khác, mỗi người dùng LinkedIn đều sẽ có “trang cá nhân” của riêng mình nơi bạn có thể chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của mình. 

Nói cách khác, đây cũng chính là một chiếc CV trực tuyến của bạn và nếu biết cách sử dụng nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội mới.

2. Vì sao cần sử dụng LinkedIn khi đi làm?

Nhà tuyển dụng thường xem Profile LinkedIn của ứng viên

Đây là một sự thật mà ít người biết, khi bạn ứng tuyển vào một vị trí ở bất kì công ty nào, các nhà tuyển dụng thường sẽ tìm kiếm thông tin về ứng viên trên Linkedin. 

Và nếu như bạn không sử dụng LinkedIn hoặc Profile của bạn không quá nổi bật thì cơ hội được gặp gỡ và phỏng vấn của bạn sẽ giảm đi rất nhiều so với các ứng viên khác.

Xem thêm: Mẫu đơn xin thực tập – Thời điểm xin thực tập tốt nhất trong năm

Các công ty lớn thường tuyển dụng nhân sự thông qua LinkedIn

Ngày nay, các công ty có quy mô lớn đều sở hữu một đội ngũ Headhunter chuyên tìm kiếm những nhân sự tài năng thông qua LinkedIn. Ngay cả khi bạn đã được tuyển dụng làm việc, thì việc luôn sẵn sàng đón nhận một cơ hội khác là một điều nên làm.

LinkedIn là nơi các nhà tuyển dụng “săn” ứng viên.

LinkedIn là nơi các nhà tuyển dụng “săn” ứng viên.

Có một thực tế là các nhà tuyển dụng thường bị thu hút với những người đang có công việc. Chính vì thế, việc cập nhật Profile của mình thường xuyên trên sẽ giúp bạn gây được sự chú ý trong mắt các nhà tuyển dụng từ các công ty lớn. Biết đâu một ngày nào đó, một cơ hội tốt hơn sẽ đến với bạn.

LinkedIn là nền tảng xây dựng mạng lưới làm việc tốt nhất

Cách tốt nhất và nhanh nhất để có thể tìm được một công việc phù hợp với bạn, đó chính là thông qua mạng lưới các mối quan hệ. 

Với LinkedIn, bạn có thể xây dựng một mạng lưới mối quan hệ rộng lớn, nơi mà bạn có thể giữ liên lạc, cập nhật tình hình công việc và nắm bắt các thông tin tuyển dụng từ các công ty, tập đoàn lớn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

LinkedIn là nền tảng tối ưu nhất giúp bạn phát triển và xây dựng uy tín, thương hiệu cá nhân của mình. Nếu như Facebook, Twitter, Youtube là nơi để bạn thể hiện sở thích cá nhân, quan điểm sống,… thì LinkedIn là nơi bạn chứng minh tài năng, thành tích và sự chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Hướng dẫn sử dụng LinkedIn đúng “”chuẩn”” để tìm việc nhanh chóng

Cách tạo tài khoản LinkedIn

Bước 1: Truy cập vào trang chủ LinkedIn TẠI ĐÂY

Xem thêm bài viết hay:  Tỷ Trọng Doanh Thu Là Gì, Sale Growth Rate / Tỷ Lệ Tăng Trưởng Doanh Thu

Tạo Account LinkedIn

Bước 2: Click vào phần Join Now, để đăng ký tài khoản bạn cần nhập thông tin Email và đặt Mật khẩu cho tài khoản LinkedIn của mình. Tiếp theo, các bạn chọn “Agree & Join” 

Tạo Account LinkedIn

Bước 3: Nhập Tên và Họ của mình vào. Sau đó chọn “Continue”

Tạo Account LinkedIn

Bước 4: Tại giao diện Security verification, các bạn cần làm một bài kiểm tra bảo mật nhỏ.

Tạo Account LinkedIn

Bước 5: Tại đây các bạn chọn vị trí mà mình đang sinh sống, sau đó chọn “Next”

Tạo Account LinkedIn

Bước 6: Tại đây, các bạn điền thông tin về nghề nghiệp của mình. Trong trường hợp bạn là sinh viên thì có thể điền tên trường và ngành học của mình. Nhấn vào Next để tiếp tục

Tạo Account LinkedIn

Bước 7: Tại bước này, LinkedIn sẽ yêu cầu bạn nhập mã xác minh đã được gửi vào email của bạn. Bạn chỉ cần nhập dãy số đã được gửi vào email vào ô bên dưới để xác nhận.

Tạo Account LinkedIn

Bước 8: Hoàn tất việc điền các thông tin cơ bản và chuyển đến giao diện chính của LinkedIN

Tạo Account LinkedIn

Cách tạo profile trên LinkedIn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bước 1: Thay đổi ảnh đại diện

Hình đại diện chính là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn vào khi xem Profile của bạn, hãy lựa chọn tấm ảnh mà bạn cảm thấy tự tin nhất về bản thân. Lưu ý là bạn chỉ nên chọn những bức ảnh rõ mặt và mang phong thái chỉnh chu, chuyên nghiệp nhất nhé.

Profile Photo

Bước 2: Xây dựng CV trực tuyến

Tại trang cá nhân của mình, các bạn chọn vào phần “Add profile section”. Đây là nơi để bạn bổ sung tất cả những kỹ năng, trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, giải thưởng, thành tích,… của mình. Các thông tin này càng chi tiết, bạn sẽ càng gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Add Profile Section

Bước 3: Giới thiệu ngắn về bản thân

Ở bước này, các bạn cần viết một đoạn giới thiệu ngắn và súc tích nhưng đủ lôi cuốn và hấp dẫn để người đọc cảm thấy hứng thú. Bạn có thể nói về điểm mạnh, điểm yếu hay định hướng, triết lý làm việc của bạn. Sau ảnh đại diện thì đây sẽ là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng có một cái nhìn rõ ràng về bạn hơn.

Profile About

Bước 4: Hoàn thiện các chi tiết 

Trên LinkedIn, các hồ sơ của người dùng sẽ được đo lường Sức mạnh dựa theo độ hoàn thiện các thông tin hồ sơ của bạn. 

Hãy dành thời gian để bổ sung các chi tiết dù là nhỏ nhất để đạt được các yêu cầu của LinkedIn và nâng hạng hồ sơ của mình nhé. Điều này sẽ giúp Hồ sơ của bạn trông đáng tin cậy hơn và giúp bạn kết nối và mở rộng mối quan hệ của bạn.

Profile Strength

Cách xóa tài khoản LinkedIn 

Bước 1: Ở giao diện chính, các bạn chọn vào Profile sau đó chọn vào phần Setting & Privacy

Delete Account

Bước 2: Chọn vào Account Management, sau đó chọn Close account

Delete Account

Bước 3: Chọn lý do xóa tài khoản, sau đó ấn vào “Next”

Delete Account

Bước 4: Nhập mật khẩu tài khoản LinkedIn của bạn, sau đó click chọn nút Close Account để xác nhận muốn xóa tài khoản.

Delete Account

4. Những cách giúp bạn tối ưu hóa tài khoản LinkedIn giúp “”hạ gục”” đối thủ

Lựa chọn ảnh đại diện phù hợp

Ảnh đại diện là hình ảnh mà chúng ta giới thiệu đến với mọi người một các trực quan nhất. Chính vì thế, một hình ảnh đại diện chuyên nghiệp sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng như làm bạn nổi bật hơn so với những đối thủ cạnh tranh.

Hãy chọn những tấm ảnh rõ mặt của mình nhất và để có thể đảm bảo được chất lượng tốt nhất, các bạn nên chọn hình với độ phân giải 400 x 400px. Trang phục mang trong hình nên lịch sự, chỉn chu thể hiện tác phong khi đi làm của bạn.

Sử dụng ảnh bìa

Nếu như ảnh đại diện tập trung vào việc mô tả bạn là ai thì ảnh bìa sẽ là gây ấn tượng với mọi người về công việc mà bạn đang làm, doanh nghiệp mà bạn đang cống hiến. Một ảnh bìa phù hợp sẽ giúp cho Profile của bạn đáng tin cậy hơn, giúp người xem dễ dàng ghi nhớ đến hình ảnh của bạn hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Pansexual là gì? Dù cậu là ai, tớ vẫn yêu!

Một tấm ảnh bìa ấn tượng sẽ giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng.

Một tấm ảnh bìa ấn tượng sẽ giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng.

Liệt kê những kỹ năng và kinh nghiệm của mình

Đừng mất thời gian để liệt kê tất cả những kỹ năng không cốt lõi của mình, hãy tập trung vào những kỹ năng mà bạn giỏi nhất, những kinh nghiệm trong các công việc cũ và hiện tại, những bằng cấp và chứng chỉ mà bạn nhận được trong suốt quá trình học tập và làm việc. 

Đây là những yếu tố đầu tiên mà các nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu khi đến với Profile của bạn, hãy làm nó nổi bật nhất có thể.

Chỉnh sửa đường dẫn của Profile

Đường dẫn đến profile của bạn thường được mặc định sẽ là các ký tự ngẫu nhiên. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi nó thành tên của bạn để tạo được sự chuyên nghiệp. Một đường link với đuôi là tên của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm thấy bạn dễ hơn nhiều.

Để thay đổi đường dẫn, bạn vào Profile của mình và click vào “Edit public profile & URL” nằm ở góc trên bên phải.

Edit URL

Hãy tạo một đường dẫn thật chuyên nghiệp.

Tối ưu phần About

Rất nhiều người bỏ quên phần tóm tắt về bản thân, và đây thực sự là một điều đáng tiếc. Phần tóm tắt này là nơi bạn có thể kể câu chuyện của mình, đừng dùng nó chỉ để liệt kê các kỹ năng của bạn vì như vậy sẽ rất nhàm chán trong mắt các nhà tuyển dụng.

Ở phần này, các bạn nên đầu tư thời gian và chất xám để viết nên một câu chuyện về những thành tựu mà các bạn tự hào đạt được, tình yêu của bạn đối với công việc, cách mà các bạn sử dụng những kỹ năng của mình trong công việc.

Tiểu sử của bạn cũng là một trong những yếu tố gây ấn tượng cho Profile.

Tiểu sử của bạn cũng là một trong những yếu tố gây ấn tượng cho Profile.

Viết lách, chia sẻ quan điểm 

Sau khi đã hoàn thiện Hồ sơ của mình, việc tiếp theo các bạn cần làm chính là bắt đầu viết lách, chia sẻ những thông điệp sâu sắc lên trang cá nhân của mình. 

Bạn nên chọn lọc thật kỹ những điều mà bạn sẽ đăng lên trang cá nhân của mình. Bạn có thể chia sẻ những hiểu biết chuyên sâu của mình về ngành học hoặc vị trí công việc của bạn. Hoặc đơn giản là những điều mà bạn đã học được trong sự nghiệp của mình.

Những bài đăng mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng sẽ mang lại sự thu hút cho profile của bạn mỗi khi có ai nhìn vào. Càng chia sẻ nhiều và đều đặn, các bạn sẽ thu hút được rất nhiều nhân tài kết nối với mình và tạo nên một mạng lưới mối quan hệ mạnh mẽ có thể giúp đỡ bạn trong công việc. 

5. Cách sử dụng LinkedIn để tìm việc ưng ý

Có thể nói, LinkedIn là một công cụ tuyệt vời có thể giúp chúng ta tìm kiếm những cơ hội công việc mới cũng như phát triển sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, để có thể tìm được một công việc phù hợp với khả năng của bản thân, bạn cần biết cách tối ưu hóa LinkedIn của mình. 

Những “bí kíp” sau đây có thể sẽ giúp bạn biết cách tìm được một công việc, một môi trường nơi mà bạn có thể tỏa sáng.

Sử dụng LinkedIn như một công cụ tìm kiếm

Cũng giống như Google, LinkedIn cũng là một công cụ tìm kiếm tập trung chủ yếu vào công việc, tuyển dụng, doanh nghiệp,… Bạn chỉ cần gõ tên công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển vào ô tìm kiếm, LinkedIn sẽ đề xuất những công việc phù hợp với những kỹ năng mà bạn đã bổ sung vào Profile của mình. 

Xem thêm bài viết hay:  Performance Monitor Là Gì - Cách Sử Dụng Resource Monitor Trong Windows 10

Ngoài ra, bạn nên sử dụng tính năng Job alerts của LinkedIn để không bỏ lỡ những cơ hội tìm được công việc phù hợp với mình. 

Job alerts

Ở phía ngược lại, các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm ứng viên sẽ sử dụng các từ khóa về kỹ năng. Chính vì thế việc xây dựng phần “Skills & Endorsements” trên profile của bạn với các từ khóa liên quan đến công việc mà bạn muốn tuyển sẽ đem lại cơ hội cao hơn cho bạn.

“Khoe” những thành tích cá nhân của mình

Hãy biến Profile của mình thành nơi trưng bày những thành tích và kinh nghiệm làm việc của mình. Đừng ngần ngại chia sẻ những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của mình lên LinkedIn. 

Đừng ngần ngại “khoe” những thành tích cá nhân của mình.

Đừng ngần ngại “khoe” những thành tích cá nhân của mình.

Điều này sẽ thể hiện được bạn là một người yêu công việc, luôn lạc quan tích cực và đó cũng chính là những điều mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở một ứng viên.

Kết nối với những nhà tuyển dụng

Trước khi đi đến bất kỳ buổi phỏng vấn nào, các bạn cần dành thời gian để tìm hiểu về nhà quản lý tuyển dụng tại doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển. Và LinkedIn là một công cụ không thể tốt hơn để giúp bạn làm điều đó. 

LinkedIn là cơ hội để chúng ta có thể kết nối với các nhà tuyển dụng.

LinkedIn là cơ hội để chúng ta có thể kết nối với các nhà tuyển dụng.

Thông qua việc kết nối cùng nhau trên LinkedIn, các bạn có thể tìm hiểu về sở thích, các mối quan tâm, triết lý trong công việc của họ. Đây là những thông tin này trong buổi phỏng vấn để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng của bạn. “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” đúng không nào?

Bạn có thể kết nối với bất kỳ ai trên LinkedIn chỉ với một nút bấm.

Bạn có thể kết nối với bất kỳ ai trên LinkedIn chỉ với một nút bấm.

Cập nhật Profile thường xuyên

Cũng giống như Facebook, LinkedIn cũng chỉ là một mạng xã hội. Vậy nên nếu bạn chỉ bổ sung đầy đủ tất cả các thông tin rồi “quên” nó đi thì trang cá nhân của bạn sẽ chẳng được ai “tương tác” cả. 

Hãy giữ cho Profile của mình luôn tươi mới và sống động. Thường xuyên chia sẻ những bài viết, khoảnh khắc vui trong lúc làm việc của mình, kinh nghiệm làm việc,… 

Những bài đăng dạng Blog cũng là một cách thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể chia sẻ những lời khuyên về khả năng lãnh đạo, hoặc những câu chuyện Insight trong ngành. Những điều này sẽ giúp biến bạn trở thành một chuyên gia trong chính lĩnh vực của bạn.

Tổng Kết

Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ LinkedIn là gì cũng như cách để xây dựng một hồ sơ LinkedIn ấn tượng. Nếu tận dụng được sức mạnh của mạng xã hội này, chúng ta có thể kết nối với những nhân tài ở khắp mọi nơi. Cũng như mở ra cho chính mình những cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp.

Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều “ý tưởng” để có thể tối ưu và sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất. Và đừng quên không ngừng trau dồi và học hỏi để bản thân ngày một tiến bộ các bạn nhé!

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn A-Z cách sử dụng LinkedIn để tìm việc thành công có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn A-Z cách sử dụng LinkedIn để tìm việc thành công bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn A-Z cách sử dụng LinkedIn để tìm việc thành công của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận