Hướng Dẫn Tải Và Sideload App Installer Windows 10 Là Gì, Những Phần Mềm Trên Windows Bạn Không Nên Cài Đặt

Winget trình quản lý gói Windows mới của Microsoft giúp dễ dàng cài đặt các ứng dụng chỉ bằng cách chạy một lệnh thay vì tải xuống tệp cài đặt, sau đó thực hiện quy trình cài đặt với các cửa sổ thuật sĩ.

Đang xem: Bộ cài app win 10 là gì

Nếu bạn đã từng sử dụng Linux, đặc biệt là khi quản lý máy chủ, bạn sẽ quen thuộc với trình quản lý gói bằng lệnh yum hoặc apt-get. Bạn chỉ cần chạy một lệnh duy nhất, quá trình tìm kiếm và cài đặt một ứng dụng sẽ dựa vào tên của nó và bạn không phải làm gì cả.

winget ra đời với mục đích này. Ví dụ bạn muốn cài đặt Skype. Thay vì phải vào trang chủ của Skype để tải file EXE về cài đặt như thường dùng trên Windows, bạn chỉ cần chạy một dòng lệnh duy nhất: winget cài đặt skype. Lệnh sẽ tự động tìm, tải xuống và cài đặt ứng dụng cho bạn mà không cần thực hiện thêm thao tác nào.

Hiện tại, có một số cách để bạn có thể cài đặt winget vào Windows 10:

Bạn có thể chạy lệnh winget này từ Windows PowerShell hoặc cmd cổ điển (Command Prompt) trên Windows 10. Trong bài viết này, tôi chọn sử dụng Windows PowerShell.

Xem thêm: Mplab là gì – Mplab Ide là gì

Bây giờ mình gõ thử lệnh winget xem, vì đằng sau không có tham số, chạy lệnh này đơn giản sẽ hiện ra hướng dẫn sử dụng lệnh như hình dưới:

Xem thêm bài viết hay:  Nghỉ Không Lương Tiếng Anh Là Gì ? Nghỉ Việc Riêng, Nghỉ Không Hưởng Lương Dịch

Để tìm một ứng dụng, sử dụng lệnh:

tìm kiếm cánh

Trong đó là do bạn muốn tìm ứng dụng. Ví dụ ở đây mình thử tìm ứng dụng VideoLAN (VLC):

*

Kết quả trả về là tên ứng dụng và số phiên bản, ví dụ: VLC media player Videolan.Vlc 3.0.10.

Cách cài đặt ứng dụng bằng lệnh winget

Để cài đặt một ứng dụng, sử dụng lệnh:

cài đặt cánh

Ví dụ:

cài winet vlc

Lệnh trên là cài đặt VLC Media Player trên máy.

Ghi chú: Nếu ứng dụng đã có trên thiết bị thì sao? Lệnh này sẽ ghi đè/cập nhật phiên bản cũ.

Xem thêm: Lễ Vu Lan là ngày nào trong năm? Quà tặng Hoàng gia &Ndash

*

Cách xem danh sách tất cả các ứng dụng được hỗ trợ bằng cách sử dụng winget

Để xem danh sách đầy đủ các ứng dụng khả dụng, hãy chạy lệnh sau:

cài đặt cánh

Trong phiên bản đầu tiên, kho lưu trữ của winget chứa rất nhiều ứng dụng máy tính để bàn phổ biến. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ từ các ứng dụng Windows phổ biến đến các công cụ dành cho nhà phát triển. Danh sách này bao gồm Google Chrome, Mozilla Firefox, Zoom, Steam, VLC, Spotify, Windows Terminal, Visual Studio Code, Ruby, Microsoft PowerToys, v.v.

*

Tất nhiên, để có thể cài đặt ứng dụng, cần phải có nguồn cung cấp. Bạn có thể sử dụng lệnh bên dưới để xem danh sách các nguồn hiện tại:

Xem thêm bài viết hay:  Hé Lộ Cách Làm Thịt Bò Xào Lăn Là Gì, Tại Sao Gọi Là Xào Lăn?

danh sách nguồn winget

*

Trong phiên bản đầu tiên của winget, giờ đây đã có một nguồn winget tích hợp do Microsoft vận hành, có tại https://winget.azureedge.net/cache. Trong tương lai, bạn sẽ có thể thêm các nguồn của bên thứ ba bằng cách sử dụng lệnh:

thêm nguồn winget

Microsoft chắc chắn sẽ bổ sung các tính năng bổ sung cho winget – Windows Package Manager trong tương lai và nó sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa. Ngay trong lần đầu tiên phát hành, winget đã gây ấn tượng với tôi khi nó rất tiện lợi giống như lệnh yum mà tôi đã sử dụng trên máy chủ Linux.

Bạn thấy bài viết Hướng Dẫn Tải Và Sideload App Installer Windows 10 Là Gì, Những Phần Mềm Trên Windows Bạn Không Nên Cài Đặt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng Dẫn Tải Và Sideload App Installer Windows 10 Là Gì, Những Phần Mềm Trên Windows Bạn Không Nên Cài Đặt bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng Dẫn Tải Và Sideload App Installer Windows 10 Là Gì, Những Phần Mềm Trên Windows Bạn Không Nên Cài Đặt của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận