Kể tên 5 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản Thế giới. Hãy giới thiệu về các giá trị lịch sử, văn hóa liên quan đến những di sản đó?

Câu hỏi: Kể tên 5 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Hãy giới thiệu những giá trị lịch sử, văn hóa liên quan đến các di sản đó?

Câu trả lời:

5 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản thế giới:

– Quần thể Di tích Cố đô Huế: Đây là khu di tích lịch sử – văn hóa được triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn Cố đô Huế. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 12/11/1993.

Kể tên 5 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.  Hãy giới thiệu những giá trị lịch sử, văn hóa liên quan đến các di sản đó?

– Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình: Tràng An là một trong những nơi có cảnh quan tháp karst đẹp và quyến rũ nhất thế giới. Ngày 23/6/2014, Quần thể danh thắng Tràng An chính thức trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam.

– Ca trù: Ca trù là một loại hình nghệ thuật truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, kết hợp hát với một số nhạc cụ dân tộc. Ca trù thịnh hành từ thế kỷ 15, từng là một loại hình ca hát cung đình được giới quý tộc, trí thức yêu thích. Ca trù được công nhận là di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào ngày 1 tháng 10 năm 2009.

Mộc bản triều Nguyễn: Đây là di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận vào ngày 31 tháng 7 năm 2009. Mộc bản triều Nguyễn gồm 34.618 tấm, là những văn bản chữ Hán Nôm được khắc ngược trên gỗ để in thành sách ở Việt Nam trong thế kỷ 19 và 20.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 160 sgk Địa lí 12

Thánh địa Mỹ Sơn: Thánh địa Mỹ Sơn là một quần thể gồm nhiều đền đài Chămpa nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2 km, xung quanh là đồi núi. Trong quá khứ, đây từng là nơi tổ chức tế lễ cũng như lăng mộ của các vị vua Champa hay các hoàng tử, quốc thích. Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO bình chọn là một trong những di sản thế giới cận đại và hiện đại năm 1999

>>> Xem Trọn Bộ: Soạn Lịch Sử 10 bài 4: Lịch sử với một số lĩnh vực, nghề hiện đại

Tìm hiểu về phố cổ Hội An

Hội An nổi tiếng với vẻ đẹp kiến ​​trúc truyền thống và hài hòa của những ngôi nhà, những bức tường và những con đường. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, phố cổ Hội An vẫn giữ được nét đẹp cổ kính trầm mặc, rêu phong trong từng mái ngói, viên gạch, hàng cây,… Nét mộc mạc, chân chất của người dân địa phương.

Loại hình nhà ở phổ biến nhất là nhà hình ống một hoặc hai tầng có chiều ngang hẹp và chiều sâu rất dài. Ngôi nhà được làm từ những vật liệu có độ bền cao do khí hậu khắc nghiệt ở đây. Hai bên có tường gạch và khung gỗ ngăn cách, chia làm ba gian, ở giữa có lối đi. Mỗi ngôi nhà ở Hội An đều đảm bảo sự hài hòa giữa không gian sống và thiên nhiên. Mỗi nhà đều có sân trong được lát đá và trang trí bể nước, hòn non bộ, cây cảnh tạo nên vẻ đẹp tổng thể.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 223 sgk Vật Lí 11

Phố cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt của một cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo. Hầu hết các ngôi nhà ở đây đều là kiến ​​trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến 19, nằm dọc theo những con phố nhỏ hẹp. Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn và giao thoa văn hóa. Những hội quán, chùa chiền mang đậm dấu tích của người Hoa nằm cạnh những ngôi nhà phố truyền thống của Việt Nam và những ngôi nhà mang phong cách kiến ​​trúc Pháp.

Với những giá trị nổi bật, tại kỳ họp thứ 23 ngày 4 tháng 12 năm 1999, UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới.

Bạn thấy bài viết Kể tên 5 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản Thế giới. Hãy giới thiệu về các giá trị lịch sử, văn hóa liên quan đến những di sản đó?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể tên 5 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản Thế giới. Hãy giới thiệu về các giá trị lịch sử, văn hóa liên quan đến những di sản đó?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Câu C4 trang 108 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể tên 5 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản Thế giới. Hãy giới thiệu về các giá trị lịch sử, văn hóa liên quan đến những di sản đó?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận