Kết bài con sông Đà thơ mộng, trữ tình (hay nhất)

Hướng dẫn cách viết Kết thúc bài thơ là dòng sông Đà thơ mộng, trữ tình tốt nhất. Với những bài văn mẫu giới thiệu được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em học sinh sẽ có thêm tài liệu hữu ích cho việc học văn. Cùng tham khảo nhé!

Đoạn kết của dòng sông Đà thơ mộng, trữ tình – Mẫu số 1

Đã nhiều năm trôi qua nhưng vẻ đẹp của sông Đà dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân cũng như vẻ đẹp của sông Đà nói chung vẫn vẹn nguyên và sống mãi trong lòng người đọc với một dấu ấn riêng không gì sánh được.

Khúc cuối của dòng sông Đà thơ mộng, trữ tình – Mẫu số 2

Thành công nổi bật của tùy bút “Người lái đò sông Đà” là bức tranh thiên nhiên hết sức chân thực xen lẫn cảm hứng mãnh liệt, say mê của Nguyễn Tuân. Đặc sắc nghệ thuật với nhiều biện pháp tu từ và kho ngôn ngữ phong phú chứa đầy chất liệu sống đã làm cho sông Đà của thiên nhiên mãi mãi trở thành dòng sông nghệ thuật.

Kết thúc bài thơ là dòng sông Đà thơ mộng, trữ tình – Văn mẫu số 3

Tóm lại, Nguyễn Tuân đã miêu tả dòng sông như một tác phẩm nghệ thuật, một tác phẩm nghệ thuật mà thiên nhiên ban tặng để tô điểm cho đất nước; Ông đã khám phá ra dòng sông về mặt thẩm mỹ nên thể hiện một phong cách tài hoa. Trang sách đã khép lại nhưng dường như tâm hồn người đọc vẫn đang bồng bềnh trên một dòng sông “hồn nhiên như một câu chuyện cổ tích xưa”.

Đoạn kết của dòng sông Đà thơ mộng, trữ tình – Bài mẫu số 4

Có một con sông Đà gầm thét, chảy dài bất tận trên bầu trời Tây Bắc với chất thơ của sông núi, có một con sông Đà trong văn Nguyễn Tuân chảy vào lòng người. Văn học đã làm cho thiên nhiên tươi đẹp hơn rất nhiều. Con sông Đà sẽ mãi đồng hành cùng con người cũng như áng văn đẹp của Nguyễn Tuân sẽ mãi là hành trang của mỗi người và của dân tộc tiến lên trong cuộc sống hôm nay.

Kết thúc bài thơ là dòng sông Đà thơ mộng, trữ tình – Văn mẫu số 5

Sông Đà là sông của Tây Bắc, là sông có trữ lượng thủy điện lớn nhất cả nước. Đây cũng là dòng sông nguy hiểm rình rập với “trăm lẻ bảy thác, trăm ba ghềnh”. Nhưng đó cũng là dòng sông lai láng thơ mộng trong cảm nhận của Nguyễn Tuân. Nguyễn Tuân đã miêu tả dòng sông như một tác phẩm nghệ thuật, một tác phẩm hội họa mà thiên nhiên ban tặng để tô điểm cho đất nước; Ông đã khám phá ra dòng sông về mặt thẩm mỹ nên thể hiện một phong cách tài hoa. Trang sách đã khép lại nhưng dường như tâm hồn người đọc vẫn đang bồng bềnh trên một dòng sông “hồn nhiên như một câu chuyện cổ tích xưa”.

Xem thêm bài viết hay:  Chất nào sau đây khi đun nóng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm có anđehit

Kết thúc bài thơ là dòng sông Đà thơ mộng, trữ tình – Văn mẫu số 6

Ngòi bút và ngôn ngữ của Nguyễn Tuân đầy dịu dàng, ân cần. Từng câu chữ quyện chặt với tình yêu sông nước được thể hiện sinh động qua biện pháp nhân hóa. Màu sắc và hình ảnh hiện lên đẹp như một bức tranh. Qua con mắt của người lái đò, hay con mắt của tác giả sông Đà tạo nên những cảm xúc kì lạ, thần tiên và mộng mơ. Có lẽ khi bạn yêu mảnh đất này, cảm nhận được nó ở mọi khía cạnh đều toát lên một vẻ đẹp không phải nơi nào cũng có được. Và sông Đà cũng vậy, một vẻ đẹp khiến người đọc ngỡ ngàng.

Bài văn mẫu phân tích và cảm nhận hình tượng con sông Đà thơ mộng, trữ tình

Bài văn mẫu 1

Mỗi nhà văn đều có quan điểm sáng tác riêng, nó theo họ suốt sự nghiệp văn chương. Nhưng có lẽ, Nguyễn Tuân là một trường hợp đặc biệt khi quan điểm sáng tác và phong cách văn học của ông có sự khác biệt rõ rệt ở giai đoạn trước và sau 1945. Nếu như trước 1945, người ta biết đến Nguyễn Tuân với Chữ người tử tù và hoài niệm về vẻ đẹp của quá khứ , sau 1945, người ta biết đến Nguyễn Tuân và người lái đò sông Đà với cùng một nghị lực, tình yêu thiết tha với cuộc sống và thiên nhiên mà người đọc dễ cảm nhận.

Khúc hát kết thúc sông Đà thơ mộng, trữ tình nhất

Bài Người lái đò sông Đà trong tập “Sông Đà” là kết quả chuyến đi thực tế của Nguyễn Tuân lên vùng núi Tây Bắc để khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, con người và tìm kiếm “chất vàng mười tuổi”. qua thử lửa” trong chính cuộc sống hàng ngày. Qua “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân với niềm tự hào của mình đã khắc họa nên nét thơ mộng, hùng vĩ nhưng khắc nghiệt của thiên nhiên đất nước qua hình tượng con sông Đà hung bạo mà trữ tình. Đồng thời, nhà văn cũng phát hiện và ca ngợi tính nghệ thuật, tài năng và trí tuệ của người lao động mới qua hình tượng người lái đò sông Đà.

Nếu vẻ đẹp của sông Đà chỉ dừng lại ở sự hung bạo thì không có gì đáng để tác giả yêu, chính dòng sông này lại mang một vẻ đẹp khác vô cùng thơ mộng, trữ tình làm xao xuyến lòng người: “Sông Đà dài miên man chảy như một áng tóc trữ tình, tóc và rễ ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, tháng hai hoa nở, sương núi Mèo đốt nương xuân”. Ở điểm này, Nguyễn Tuân giúp người đọc hình dung ra sông Đà như một thiếu nữ Tây Bắc với mái tóc dài bồng bềnh giữa núi rừng thơ mộng với sắc màu thay đổi theo mùa: “Mùa xuân, suối xanh màu ngọc bích, nước không trong. Sông Đà không xanh màu hến sông Gâm, sông Lô, mùa thu nước sông Đà đỏ như da mặt người thâm vì rượu, màu đỏ của lòng người bất bình. lần nào cũng giận.”

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy GDCD 11 bài 2

Dòng sông Đà gợi cảm với vẻ đẹp của nắng tháng ba. Con đường là “Yên Hoa tam tam hà Dương Châu” cũng có những khoảng, không gian, những cảnh nên thơ: “Cảnh ven sông đây vắng lặng, đôi bờ êm đềm. truyện cổ tích.Cảnh sông Đà cũng là “bãi ngô nhú lá non đầu mùa, đồi núi cỏ cây đang ra đọt non. Một đàn hươu cúi xuống ăn cỏ đẫm sương.”

Vẻ đẹp của sự hung bạo, hung dữ đen ngòm xen lẫn chất thơ trữ tình thơ mộng đã khiến Nguyễn Tuân say sưa miêu tả dòng sông ấy bằng tất cả những cảm xúc tinh tế, một tình yêu thiên nhiên, đất nước sâu sắc. Sự ngưỡng mộ, trân trọng, nâng niu, tự hào về một dòng sông, một dòng thác, một dòng chảy đã giúp Nguyễn Tuân tạo nên những trang văn đẹp hiếm có qua ngôn từ uyên bác và những liên tưởng thú vị.

Đã nhiều năm trôi qua nhưng người đọc chưa bao giờ quên phong cách viết “ngố” độc đáo của Nguyễn Tuân với những bài văn và hình ảnh sông Đà. Tác phẩm đã có những đóng góp đáng kể cho nền văn học Việt Nam và được nhiều thế hệ người đời đón nhận.

Bài văn mẫu 2

Sông Đà không chỉ hung bạo mà còn là dòng sông thơ mộng tuyệt vời. Đặc biệt, từ phía Thác Bờ trở xuống, sông Đà chỉ mang dáng vẻ hiền hòa như bao dòng sông khác ở châu thổ. Vì vậy, bên cạnh sự tàn bạo, Nguyễn Tuân rất chú trọng khắc họa chất trữ tình của dòng sông này. Vốn văn hóa, vốn từ phong phú, trí tưởng tượng bay bổng của nhà văn được buông thả, tạo nên những đoạn văn mượt mà như những dòng thơ.

Để khắc họa chất trữ tình, dịu dàng của dòng sông, trước hết Nguyễn Tuân miêu tả sông Đà một cách toàn diện bằng câu văn đầy hình ảnh, nhịp điệu: “Sông Đà chảy dài như sợi tóc trữ tình. mây trời Tây Bắc, tháng hai hoa gạo nở, sương khói núi Mèo đốt nương xuân”. Đây có thể coi là một bức tranh tổng thể về dòng sông Đà, lúc đầu ngoằn ngoèo giữa núi đá Tây Bắc, nhưng khi đến vùng trung du, Đà Giang lại hiền hòa chảy thẳng tắp?

Tác giả nhìn sông Đà ở nhiều thời gian và không gian khác nhau. Bằng tình cảm nồng nàn, nhà văn đã tinh tế phát hiện màu sắc của dòng sông thay đổi theo từng mùa. Mùa xuân, Đà Giang xanh ngọc bích, tức là một màu xanh rất đẹp, vừa trong vừa óng ánh chứ không xanh như màu hến. Khi mùa thu đến, nước sông Đà mang một vẻ đẹp riêng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 30 trang 48 sgk toán 8 tập 2

Tác giả đã dành những đoạn văn hay nhất để miêu tả cảnh vật ven sông Đà làm tăng thêm chất trữ tình của dòng sông, nhà văn sử dụng nhiều hình ảnh trong sáng, gợi cảm và giàu chất thơ. Nhịp điệu câu văn có lúc vội vã, gấp gáp do cách ngắt câu và cách diễn đạt: “Bờ Đống Đa chuồn chuồn bươm bướm trên Sông Đà” để diễn tả niềm vui sướng tràn ngập trong lòng tác giả, có lúc lại chậm rãi, như thể chảy nước miếng để miêu tả sự tĩnh lặng thơ mộng của dòng sông này: “Thuyền em đi ngang qua một ruộng ngô nhú mấy lá ngô non đầu mùa. Không có một bóng người nào. Cỏ đồi núi đang đâm chồi nảy lộc. Một bầy hươu cúi đầu ăn những búp cỏ đẫm sương. Bờ sông hoang sơ như bờ tiền sử. Bờ sông hồn nhiên như một câu chuyện cổ tích xưa. Hình ảnh bà tiên, truyện cổ tích xưa có sức gợi sâu sắc, miêu tả vẻ đẹp hoang sơ, vĩnh hằng của thiên nhiên. Với sự liên tưởng, ví von đó, dường như sông Đà còn mang vẻ đẹp của một dòng sông bền bỉ chảy qua bao năm tháng lịch sử, mang đậm dấu vết của nền văn hiến lâu đời của dân tộc.

Qua những phân tích trên, có thể thấy Nguyễn Tuân đã khắc họa hình ảnh con sông Đà ở đây mang vẻ đẹp thơ mộng, khác hẳn con sông Đà ở thượng nguồn hung bạo.

—/—

Dưới đây là các mẫu Cuối bài là dòng sông Đà thơ mộng, trữ tình LÀM THCS Ngô Thì Nhậm Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn sẽ hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Kết bài con sông Đà thơ mộng, trữ tình

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kết bài con sông Đà thơ mộng, trữ tình

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Kết bài con sông Đà thơ mộng, trữ tình

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận