Khẳng định nào sau đây về danh dự là đúng? | GDCD 10

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Phát biểu nào sau đây về danh dự là đúng?” cùng những kiến ​​thức sâu rộng về Nhân phẩm là tài liệu đắt giá về Giáo dục công dân 10 dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Phát biểu nào sau đây về danh dự là đúng?

A. Đức hạnh được coi trọng và đánh giá cao

B. Uy tín đã được khẳng định và được tôn thờ

C. Nhân phẩm đã được đánh giá và công nhận

D. Năng lực đã được khẳng định và thừa nhận

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: C. Nhân phẩm đã được đánh giá và công nhận

Hãy bổ sung thêm kiến ​​thức cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm qua bài viết mở rộng về Nhân phẩm nhé!

Kiến thức tham khảo về Nhân phẩm

1. Khái niệm về nhân phẩm

– Nhân phẩm là tổng thể những phẩm chất mà mỗi con người có được, hay nói cách khác nhân phẩm là giá trị làm người của mỗi người. Nhân phẩm là phẩm chất và giá trị của một con người cụ thể và là người bảo vệ pháp luật.

– Nói đến một người có nhân phẩm thì người đó phải có lương tâm trong sáng, có nhu cầu vật chất và tinh thần lành mạnh; thực hiện tốt nghĩa vụ đạo đức đối với người khác và đối với xã hội; tuân thủ các chuẩn mực đạo đức tiến bộ.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh Al(OH)3 lưỡng tính?

– Người ta thường dùng từ “phẩm giá” theo cách tuyên bố và thận trọng: chẳng hạn trong chính trị, nó có thể được dùng để chỉ trích cách đối xử của các nhóm và các dân tộc bị áp bức và dễ bị áp bức. dễ bị tổn thương, nhưng nó cũng đã được áp dụng cho các nền văn hóa và tiểu văn hóa, niềm tin và lý tưởng tôn giáo, và thậm chí cả động vật được sử dụng làm thực phẩm hoặc nghiên cứu.

– “Dignity” còn mang ý nghĩa mô tả liên quan đến giá trị con người. Nói chung, thuật ngữ này có nhiều chức năng và ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng thuật ngữ và ngữ cảnh.

– Người có nhân phẩm sẽ được xã hội đánh giá cao và tôn trọng. Từ đó có thể thấy, phẩm giá của mỗi cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng, là giá trị phản ánh và tạo nên giá trị cốt lõi của mỗi con người.

Để trở thành một người có nhân phẩm, một người cần có những yếu tố sau:

+ Có lương tâm trong sáng.

+ Nhu cầu sức khỏe thể chất và tinh thần.

+ Thực hiện tốt nghĩa vụ đạo đức.

+ Thực hiện tốt các chuẩn mực đạo đức.

+ Tôn trọng nhân phẩm của chính mình cũng như của những người xung quanh.

2. Vai trò của phẩm giá con người

Nhân phẩm đóng một vai trò rất lớn đối với một cá nhân. Cá nhân có nhân phẩm tốt sẽ luôn được mọi người và xã hội quý trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Người lái đò sông Đà (Top 3 bài mẫu) (hay nhất)

– Người có nhân phẩm tốt luôn được đánh giá cao trong xã hội vì họ là người có đạo đức, ý thức được đâu là hành động của mình, đâu là đúng đâu là sai để từ đó đưa ra quyết định. hướng sửa đổi.

– Từ đó sẽ phát huy tính tích cực trong cuộc sống của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển, tiến bộ. Vì vậy, những người có tính cách tốt. Có trái tim nhân hậu thường được nhiều người yêu mến, kính trọng và họ luôn nhận được sự giúp đỡ của người khác khi gặp khó khăn.

3. Nhân phẩm và danh dự là hai phạm trù đạo đức khác nhau nhưng có quan hệ mật thiết với nhau

– Nhân phẩm là giá trị làm người, còn danh dự là kết quả của quá trình xây dựng và bảo vệ nhân phẩm của con người.

– Mỗi người có danh dự không chỉ biết giữ gìn phẩm giá của mình mà còn phải biết làm cho phẩm giá của mình được xã hội thừa nhận thông qua sự cống hiến không mệt mỏi của cá nhân mình cho xã hội.

– Khi biết giữ gìn danh dự, cá nhân có được sức mạnh tinh thần để làm điều tốt và không làm điều xấu. Đó chính là ý nghĩa của danh dự.

– Tiền bạc mất đi có thể tìm lại được, nhưng một khi đánh mất nhân phẩm, danh dự là đánh mất phẩm chất, giá trị con người. Nó là yếu tố tạo nên giá trị của một con người. Vì vậy hãy sống, học tập và làm việc thật tốt. Sống không có nghĩa là chỉ nghĩ cho mình mà phải nghĩ cho người khác. Bởi vì, chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi biết đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác. Đó là niềm vui

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt tác giả Trần Tế Xương | Ngữ Văn 11

– Danh dự, nhân phẩm là quyền của mỗi người, được pháp luật ghi nhận và bảo vệ, điều này được thể hiện trong nhiều quy phạm pháp luật khác nhau, từ bộ luật cao nhất là hiến pháp cho đến các quy phạm pháp luật. luật chuyên ngành.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , GDCD 10

Bạn thấy bài viết Khẳng định nào sau đây về danh dự là đúng?

| GDCD 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khẳng định nào sau đây về danh dự là đúng?

| GDCD 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Khẳng định nào sau đây về danh dự là đúng?

| GDCD 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận