Khẳng định nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng?

Đáp án và lời giải chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm “Phát biểu nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng?” cùng các kiến ​​thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm Vật Lý 12 hay và bổ ích.

Trắc nghiệm: Phát biểu nào sau đây về bức xạ hồng ngoại là không đúng?

A. Tia hồng ngoại là sóng điện từ do vật bị nung nóng phát ra

B. Tia hồng ngoại kích thích thị giác làm cho ta nhìn thấy màu hồng.

C. Tia hồng ngoại là bức xạ không nhìn thấy có bước sóng lớn hơn bước sóng của ánh sáng đỏ

D. Tác dụng nổi bật nhất của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng: B. Tia hồng ngoại kích thích mắt làm ta nhìn thấy màu hồng.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài viết mở rộng Tia hồng ngoại là gì nhé!

Kiến thức tham khảo về Tia hồng ngoại

1. Định nghĩa tia hồng ngoại

Bức xạ hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy (mắt người có thể cảm nhận được màu sắc) nhưng ngắn hơn bức xạ vi ba.

Bình thường, mắt ta nhìn được 7 màu ánh sáng từ tím đến đỏ, trong đó ánh sáng đỏ có bước sóng lớn nhất là 700nm. Do đó, tia hồng ngoại sẽ có bước sóng nằm trong khoảng từ 700 nm đến 1 mm và được chia thành 3 loại theo độ dài bước sóng.

Điều này bao gồm các tia hồng ngoại gần, hồng ngoại trung bình và hồng ngoại xa. Tia hồng ngoại xa có bước sóng dài nhất và năng lượng bức xạ thấp nhất.

2. Đặc điểm của tia hồng ngoại

– Hiệu ứng nhiệt

– Có thể gây ra hiệu ứng quang điện trong chất bán dẫn

Xem thêm bài viết hay:  Định nghĩa giới hạn vô cực của hàm số và bài tập

– Có thể sử dụng trên một số ống kính đặc biệt.

– Có thể biến điệu như sóng điện từ cao tần.

– Tia hồng ngoại tuân theo các định luật: truyền thẳng, phản xạ và cũng gây ra hiện tượng nhiễu xạ, giao thoa như ánh sáng thường.

3. Phân loại tia hồng ngoại

– Dựa vào bước sóng, ta chia tia hồng ngoại thành nhiều loại khác nhau. Đối với Mỹ thì người ta chia thành 5 vùng hồng ngoại, còn với ta thì đơn giản là chia thành 3 vùng khác nhau.

– Về phân vùng hồng ngoại một cách đơn giản nhất sẽ được chia thành 3 vùng: hồng ngoại gần, hồng ngoại trung và hồng ngoại xa. Chi tiết bên dưới:

Tên

Biểu tượng

Bước sóng mm

Nhiệt độ theo Wien. phân bổ

Ghi chú

Gần Hồng ngoại

NIR

IR-A

0,78…1,4

> 3700° Kč

– Phần sóng ngắn của dải NIR, ranh giới 780 nm được xác định bởi tầm nhìn của con người đối với quang phổ ánh sáng mặt trời.

– Hình ảnh hồng ngoại (hình ảnh hồng ngoại màu, ColorInfraRed CIR) là 0,7-1,0 µm. Phim chụp ảnh có thể hấp thụ dải này.

IR-B

1.4…3.0

– Phần sóng dài của NIR

– Ranh giới được coi là vùng hấp thụ mạnh của nước ở 1,45 μm.

trung hồng ngoại

MIR

IR-C

3…50

1000…60° Kč

Biên độ bức xạ nhiệt ở nhiệt độ trên mặt đất

Hồng ngoại xa

CÂY THÔNG

50…1000

Bầu khí quyển đang hấp thụ mạnh ở đây, tiếp giáp với vùng vi sóng bởi bức xạ vũ trụ khả kiến ​​3° Kelvin.

3. Ứng dụng của tia hồng ngoại trong đời sống

một. Dùng trong các thiết bị điện gia dụng

– Các thiết bị gia dụng như đèn nhiệt và bếp từ, lò vi sóng sử dụng bức xạ hồng ngoại để truyền nhiệt. Bóng đèn sợi đốt chỉ chuyển đổi khoảng 10% điện năng đầu vào thành năng lượng ánh sáng khả kiến, trong khi 90% còn lại được chuyển đổi thành bức xạ hồng ngoại. Chính vì vậy ngày nay người dùng ít sử dụng loại bóng đèn này mà thay thế bằng bóng đèn LED.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 56 Địa Lí 10 Bài 15

Laser hồng ngoại có thể được sử dụng để liên lạc điểm-điểm trên khoảng cách vài trăm mét hoặc thước Anh. Điều khiển từ xa của TV dựa vào bức xạ hồng ngoại để kích hoạt các xung năng lượng hồng ngoại từ đi-ốt phát quang (LED) đến bộ thu hồng ngoại trong

b. Thiết bị nhìn ban đêm

Tia hồng ngoại còn được ứng dụng trong các thiết bị nhìn đêm như camera hồng ngoại, ống nhòm, đèn pha,… giúp ta quan sát trong môi trường có cường độ ánh sáng yếu, được ứng dụng rộng rãi trong quân sự cũng như trong đời sống. sống hàng ngày.

Phát biểu nào sau đây về bức xạ hồng ngoại là không đúng?  (ảnh 2)

c. Cảm biến hồng ngoại

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở cửa các sân bay, trung tâm thương mại, nhà hàng luôn có cửa kính đóng mở tự động từ xa. Đây là ứng dụng của cảm biến hồng ngoại. Loại cảm biến này giúp phát hiện sự có mặt của con người, từ đó kích hoạt hệ thống đóng/mở cửa.

– Trong thiên văn học

Ứng dụng của tia hồng ngoại cho phép các nhà thiên văn quan sát chi tiết sự phân bố của các nguồn IR trong không gian. Cho thấy cấu trúc phức tạp trong tinh vân, thiên hà và cấu trúc quy mô lớn của vũ trụ.

– Liệu pháp trị liệu trong y học

Không giống như tia cực tím có tác dụng gây hại cho các mô và tế bào của cơ thể, ánh sáng hồng ngoại giúp các tế bào tự tái tạo hoặc sửa chữa. Chúng cũng hỗ trợ cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy chữa lành mô sâu và giảm đau nhanh hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Biện pháp tu từ trong bài Tiếng mẹ đẻ | Ngữ Văn 11

+ Vì vậy trong y học, đèn hồng ngoại là một trong những liệu pháp cải tiến để điều trị các bệnh đau cấp tính hoặc mãn tính, bao gồm đau lưng, viêm khớp, chấn thương nặng, căng cơ, đau nhức. cổ, đau lưng, bệnh thần kinh do tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, đau khớp thái dương hàm (TMJ), viêm gân, vết thương, đau thần kinh tọa và vết mổ.

Liệu pháp sử dụng các bước sóng ánh sáng nhất định được đưa đến các vùng bị thương trên cơ thể. Ánh sáng hồng ngoại thâm nhập vào bên dưới các lớp da, kích thích tái tạo và sửa chữa các mô bị thương, đồng thời giảm đau và viêm.

Ngoài ra, trị liệu bằng tia hồng ngoại rất an toàn và hiệu quả, không có tác dụng phụ. Trên thực tế, đèn hồng ngoại an toàn và được sử dụng ngay cả với trẻ sơ sinh.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Vật Lý 12

Bạn thấy bài viết Khẳng định nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khẳng định nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Khẳng định nào sau đây về tia hồng ngoại là không đúng?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận