Khí CO sinh ra từ đâu? Khí CO có thể gây chết người không.

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Khí CO đến từ đâu? Khí CO có thể gây chết người? cCùng với những kiến ​​thức tham khảo là tài liệu rất hay và hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến ​​thức môn Hóa học.

Trả lời câu hỏi: CO đến từ đâu? Khí CO có thể gây chết người?

– Khí CO sinh ra từ thiên nhiên và từ quá trình điều chế:

Thiên nhiên:

– Từ khí thải công nghiệp.

– Khu vực núi lửa đang hoạt động.

– Xuất hiện ở giếng yên tĩnh.

Hoặc trong quá trình con người tạo ra khí ethylene oxide.

– Điều chế:

Trong phòng thí nghiệm:

HCOOH → CO + H2Ô (HẤP DẪN)2VÌ THẾ4 đặc biệt, t)

Trong công nghiệp:

C + NGHE2O CO + H2 (1050 độ C)

khí CO2 + C → 2CO (t)

Nếu lượng CO quá lớn khi chúng ta hít vào, chúng sẽ khiến máu bị thiếu oxy, gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là tổn thương hệ thần kinh, đến một thời điểm nào đó con người có thể tử vong.

Ngoài những ứng dụng hữu ích của khí CO đối với con người thì CO cũng là một loại khí độc hại, vì vậy cần tìm hiểu tác hại của loại khí này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số tác hại của khí CO:

Nếu hít một lượng lớn khí CO vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu. Nếu kéo dài sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Nồng độ CO trong không khí từ 0,04 – 0,06% đã ảnh hưởng xấu đến con người. Khí CO khi vào cơ thể sẽ liên kết với huyết sắc tố (Hb) trong hồng cầu. Liên kết này bền gấp 230-270 lần so với O . khí ga2 và làm cho máu không thể vận chuyển O2 đến các tế bào gây ra O . sự thiếu hụt2 trong máu.

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập trắc nghiệm nâng cao giới hạn (Có đáp án)

+ Do tính chất vật lý của khí CO không màu, không mùi. Vì vậy chúng ta sẽ khó phát hiện ra sự có mặt của nó dẫn đến hít phải rất nguy hiểm.

+ Triệu chứng thường gặp khi hít phải là cảm giác muốn ngất, buồn nôn, đau đầu, khó thở rồi hôn mê dần. Nếu ngộ độc khí CO khi đang ngủ hoặc say rượu sẽ gây hôn mê, ngừng thở và tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Ngộ độc khí CO thường xảy ra trong các trường hợp: ngủ trên ô tô nổ máy trong nhà hoặc ga ra, phụ nữ có thai nằm trên lò than trong phòng kín, chạy máy phát điện trong nhà kín…

Tiếp theo, hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu kỹ hơn về CO2 nhé!

1. Khí CO là gì?

CO là một loại khí có tên hóa học là Carbon monoxide không màu, không mùi và không vị. CO ít tan trong nước và rất bền với nhiệt độ. Phân tử của nó có liên kết ba bền nên ở nhiệt độ thường nó rất trơ (khí này hoạt động chủ yếu ở nhiệt độ cao).

CO là chất khử rất mạnh và là oxit trung tính không có khả năng tạo muối.

Khí CO (tên khoa học là Carbon Monoxide) là một hợp chất hóa học được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Đóng vai trò quan trọng trong chế biến thủy sản và bảo quản thịt, cá tươi xuất khẩu.

Xem thêm bài viết hay:  Người được gọi là cha đẻ của ngành quân giới

CO tồn tại ở dạng khí không màu, không mùi, không vị nên một số người vẫn lầm tưởng là khí có mùi. Vậy thực chất khí CO là gì, có độc hại không và cách sử dụng khí CO an toàn, xử lý ngộ độc khí CO như thế nào?

2. Khí CO có đặc điểm gì?

Carbon monoxide hoặc khí CO có công thức hóa học CO, có các đặc điểm sau:

+ Phân tử khối của CO: 28,010 g/mol

Mật độ của nó: 789 kg/m3

+ Chất lỏng: 1.250 kg/m3 ở 0°C, 1 atm, 1.145 kg/m3 ở 25°C, 1 atm

+ Độ nóng chảy của CO: -205,02°C (-337,04°F, 68,13 K)

+ Điểm sôi: -191,5°C (-312,7°F; 81,6 K)

Carbon Monoxide là một ôxít không màu, không mùi và trung tính, ít tan trong nước, nhưng dễ tan trong etanol và benzen.

Khí CO rất độc, con người hít phải khí CO có thể gây tử vong.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Hóa học 11

Bạn thấy bài viết Khí CO sinh ra từ đâu? Khí CO có thể gây chết người không.
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khí CO sinh ra từ đâu? Khí CO có thể gây chết người không.
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Khí CO sinh ra từ đâu? Khí CO có thể gây chết người không.
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận