Khi nói về tia laze phát biểu nào sau đây sai?

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Phát biểu nào sau đây về laze là sai?” cùng với những kiến ​​thức sâu rộng về laze là cuốn giáo án đắt giá môn Vật lý 12 dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Phát biểu nào sau đây về laze là sai?

A. Chùm laze luôn truyền thẳng qua lăng kính.

B. Tia laze được dùng trong thông tin liên lạc.

C. Tia laze được dùng làm dao mổ trong y học

D. Tia laze có cùng bản chất với tia tử ngoại.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: A. Chùm laze luôn truyền thẳng qua lăng kính.

Giải thích: Khi chùm tia laze bị lệch góc khi đi qua lăng kính thì vẫn xảy ra hiện tượng khúc xạ.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài học mở rộng về laze nhé!

Kiến thức tham khảo về laze.

1. Tổng quan về laser

– Laser (phát âm là laze, laze hay bị nhiễm bẩn) là cách viết tắt của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation trong tiếng Anh, có nghĩa là “sự khuếch đại ánh sáng bằng sự phát bức xạ”. kích thích”.

Theo thuyết lượng tử, trong nguyên tử, các electron tồn tại ở các mức năng lượng riêng biệt và rời rạc. Các mức năng lượng có thể được hiểu là tương ứng với các quỹ đạo riêng lẻ của electron xung quanh hạt nhân. Các electron ở bên ngoài sẽ có mức năng lượng cao hơn các electron ở bên trong. Khi có tác động vật lý hoặc hóa học bên ngoài, các điện tử này cũng có thể nhảy từ mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao hoặc ngược lại, gọi là sự chuyển trạng thái. Sự chuyển tiếp có thể tạo ra hoặc hấp thụ các photon hoặc lượng tử ánh sáng theo thuyết lượng tử của Albert Einstein. Bước sóng (so với màu sắc) của tia sáng phụ thuộc vào sự chênh lệch năng lượng giữa các mức.

Xem thêm bài viết hay:  Chất nào sau đây phản ứng với dung dịch NaOH tạo thành HCOONa và C2H5OH?

– Tia laze là nguồn sáng phát ra ánh sáng có cường độ mạnh dựa trên hiện tượng phát xạ cảm ứng.

Tia laze phát ra gọi là chùm tia laze

2. Hiện tượng phát xạ cảm ứng.

– Nếu một nguyên tử đang ở trạng thái kích thích, sẵn sàng phát ra một phôtôn có năng lượng ε1 = hf, thì gặp một phôtôn có năng lượng ε2 = hf đi ngang qua nó, thì nguyên tử ban ngày cũng phát ra ngay một phôtôn ε1.

– Photon 1 có cùng năng lượng và bay cùng phương với photon 2 (sóng điện từ ứng với photon 1 hoàn toàn cùng pha và dao động trong mặt phẳng song song với mặt phẳng dao động của sóng điện từ ứng với photon 2)

– Vậy nếu có một photon ban đầu đi qua một dãy nguyên tử bị kích thích thì số photon của nguyên tử phát ra sẽ tăng theo cấp số nhân.

– Về cấu tạo, người ta chia laze thành 3 loại: laze rắn, laze khí và laze bán dẫn. Điểm đánh dấu (ánh sáng đỏ) được sử dụng phổ biến nhất là loại bán dẫn laze.

3. Cấu tạo của laze

Một đèn laser tiêu chuẩn hoặc thiết bị phát ra chùm tia laser sẽ có ba thành phần cơ bản:

+ Vật liệu laze hay môi trường hoạt chất: Là môi trường để hoạt chất bị kích thích bởi nguồn năng lượng bên ngoài nhằm tạo ra dòng chuyển động của điện tử đổi chiều. Trong môi trường khuếch đại, diễn ra sự phát xạ tự phát và kích thích của các hạt lượng tử photon, dẫn đến sự khuếch đại quang học. Chất bán dẫn, thuốc nhuộm hữu cơ, khí và vật liệu rắn thường được sử dụng làm vật liệu phát quang. Môi trường hoạt động xác định bước sóng và các tính chất khác của tia laser phát ra.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 7 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 – Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn toán theo chuyên đề

+ Nguồn năng lượng bên ngoài (ánh sáng, điện năng): là nguồn năng lượng đủ lớn để cung cấp tác động lên các hạt mang điện trong môi trường hoạt động và phát ra các bức xạ làm hệ hưng phấn.

+ Buồng cộng hưởng quang: Chứa các gương phản xạ và bán phản xạ ở hai đầu, các hạt photon va chạm liên tục với hoạt chất nhiều lần tạo nên mật độ photon lớn.

4. Đặc điểm của laze

+ Độ đơn sắc rất cao

+ Là chùm sáng kết hợp (cùng tần số, cùng pha)

+ Là chùm sáng song song (có tính định hướng cao)

+ Có cường độ lớn

5. Ứng dụng của laze

– Trong y học: làm dao mổ trong các ca phẫu thuật tinh vi, chữa một số bệnh ngoài da,..

– Trong thông tin liên lạc: truyền thông tin bằng cáp quang

– Trong công nghiệp: dùng trong các công việc như cắt, khoan, tôi,..

– Trong trắc địa: đo khoảng cách, đo tam giác, ngắm đường,…

– Laser còn được dùng trong đầu đĩa CD, trong bút đánh dấu, bản đồ, trong các thí nghiệm quang học ở trường phổ thông,.. Các loại laser này là laser bán dẫn.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Vật lý 12

Bạn thấy bài viết Khi nói về tia laze phát biểu nào sau đây sai?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khi nói về tia laze phát biểu nào sau đây sai?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Có thể dùng NaOH (ở thể rắn) để làm khô các chất khí

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Khi nói về tia laze phát biểu nào sau đây sai?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận