Khi nói về tia tử ngoại phát biểu nào sau đây đúng?

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Phát biểu nào sau đây về bức xạ tử ngoại là đúng?” cùng với những kiến ​​thức sâu rộng về tia tử ngoại là tài liệu đắt giá trong bộ môn Vật lý 12 dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Khi nói về tia tử ngoại, phát biểu nào sau đây là đúng?

A. Tia tử ngoại có bước sóng lớn hơn 0,76 µm

B. Tia tử ngoại dùng để phát hiện các khuyết tật bên trong vật đúc kim loại

C. Tia tử ngoại không có khả năng gây ra hiệu ứng quang điện

D. Tia tử ngoại bị nước, thủy tinh hấp thụ mạnh

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: D. Tia tử ngoại bị nước, thủy tinh hấp thụ mạnh

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm trang bị thêm cho mình nhiều kiến ​​thức bổ ích qua bài viết về tia cực tím dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo tia cực tím.

1. Tia cực tím là gì?

Tia cực tím còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau là tia cực tím, tia UV (Ultraviolet). Đây là bức xạ điện từ có bước sóng từ 10 nm – 380 nm. Theo cách phân chia bức xạ điện từ, tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X.

– Tia tử ngoại nằm trong dải phổ EM giữa ánh sáng khả kiến ​​và tia X. Cách phân loại này bao gồm 3 loại chính:

Xem thêm bài viết hay:  Nhận xét mối quan hệ giữa tỉ lệ dân thành thị với một số tiêu chí chất lượng cuộc sống | Địa Lý 10

+ Tia cực tím A (ký hiệu là UVA): chiếm 95% tia nắng mặt trời và không bị tầng ozon hấp thụ mà chiếu thẳng xuống mặt đất. Tia UVA sẽ xuyên sâu vào lớp trung bì của da, phá hủy collagen khiến da nhanh chóng bị lão hóa.

+ Tia cực tím B (ký hiệu là UVB): là nguyên nhân chính gây cháy nắng, kích ứng da và ung thư da. Ngoài ra còn có tác dụng tốt là giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể người

+ Tia cực tím C (ký hiệu UVC): Tia UVC và một phần tia UVB không đến được trái đất vì đã được lọc qua khí quyển. Tia UVC này có năng lượng cao nhất, gây nhiều tổn thương nhất như các bệnh về da, ung thư da,..

2. Đặc điểm, tính chất của tia tử ngoại

a) Đặc điểm

– Bức xạ UV thường tập trung vào buổi trưa, khi mặt trời ở vị trí cao và chiếu trực diện, gần như vuông góc với mặt đất, thường là từ 10h đến 14h. Ngoài ra, ở những nơi có không gian rộng và trống trải, nhất là trên các bề mặt có độ phản chiếu cao như kính, tuyết hay cát biển, mức độ tia cực tím càng lớn.

Trên thực tế, mức độ tia UV gần như tăng gấp đôi khi tia UV được phản xạ từ bề mặt tuyết. Ở khu vực đô thị thường có ít tia UV hơn do tập trung nhiều nhà cao tầng và có bóng râm, cây cối trong thành phố.

Xem thêm bài viết hay:  Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi

– Vì vậy khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết cũng như trang bị đồ bảo hộ thật tốt để tránh tác hại của tia UV.

b) Thuộc tính

– Bị thủy tinh và nước hấp thụ mạnh.

– Tác dụng mạnh lên kính ảnh.

– Ion hóa chất khí.

– Sự phát quang của một số chất.

– Gây phản ứng quang hóa, quang hợp…

– Có tác dụng sinh lý: hủy hoại tế bào da, làm sạm da, hại mắt, diệt khuẩn, diệt nấm mốc…

3. Tác động của tia cực tím

a) Đối với con người

– Lợi ích:

+ Tia cực tím giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể bởi khi tia cực tím chiếu vào da, 7 dehydro cholesterol sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Ngoài ra, với liều lượng vừa phải, tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động. Cơ thể chính. Chiếu tia cực tím liều nhỏ toàn thân có tác dụng điều hòa trương lực thần kinh, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng khả năng lao động.

– Làm hại:

+ Tia cực tím có thể gây hại cho mắt nếu chúng ta không sử dụng đồ bảo hộ. Nếu mắt chúng ta tiếp xúc với tia UV quá lâu sẽ dẫn đến đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.

+ Tia cực tím có thể gây ung thư da, u ác tính…. Trong đó, những tác hại mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là cháy nắng, thoái hóa da, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh ra đời bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy (hay nhất)

b) Đối với môi trường

– Tia cực tím có bước sóng ngắn nên mang nguồn năng lượng lớn, tác động mạnh đến Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc tiêu diệt vi khuẩn.

Với tính chất này, tia cực tím được ứng dụng phổ biến trong việc khử trùng nước, không khí, v.v.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Vật lý 12

Bạn thấy bài viết Khi nói về tia tử ngoại phát biểu nào sau đây đúng?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khi nói về tia tử ngoại phát biểu nào sau đây đúng?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Khi nói về tia tử ngoại phát biểu nào sau đây đúng?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận