Khóa là gì

Nội dung của Bài 10: Trung tâm dữ liệu quan lại hệ dưới đây, những em sẽ tiến hành tò mò về tư tưởng mô hình tài liệu quan tiền hệ và những đặc thù cơ bạn dạng của quy mô này; khái niệm CSDL quan tiền hệ, khóavới link thân những bảng. Mời các em thuộc quan sát và theo dõi câu chữ cụ thể của bài học kinh nghiệm.

Bạn đang xem: Khóa là gì


1. Tóm tắt lý thuyết

1.1.Mô hình dữ liệu

1.2.Mô hình tài liệu quan hệ

1.3. Cơ sở dữ liệu quan liêu hệ

1.4.Khóacùng links giữa các bảng

2. Những bài tập minc họa

3. Luyện tập Bài 10 Tin học 12

3.1. Trắc nghiệm

3.2. các bài tập luyện SGK

4. Hỏi đápBài 10 Tin học 12


*

Mô hình dữ liệu là một trong những tập khái niệm dùng để làm trình bày kết cấu dữ liệu, các thao tác tài liệu, những buộc ràng dữ liệu của một DataBase.

Theo các nút biểu đạt chi tiết về cơ sở dữ liệu, có thể phân chia những quy mô tài liệu thành nhì loại:

Mô hình lôgic(còn gọi là mô hình tài liệu bậc cao) đến biểu đạt cơ sở dữ liệu tại mức tư tưởng và mức khung nhìn, miêu tả bản chất lôgic của dữ liệu được lưu lại trữ;Mô hình thiết bị lí(còn được gọi là mô hình dữ liệu bậc thấp) mang đến mô tả CSDL ở tại mức trang bị lí, trả lời đến thắc mắc "Dữ liệu được lưu trữ như thế nào?".

Có các quy mô dữ liệu bậc cao nhưng mà ở chỗ này ta chỉ đề cùa đến mô hình tài liệu quan lại hệ vì cho đến bây giờ đó là mô hình phổ biến tốt nhất vào thực tế xây cất các ứng dụng cơ sở dữ liệu.


Mô hình tài liệu quan liêu hệ (Gọi tắt là mô hình quan hệ) được E. F. Codd đề xuất năm 1970. Trong khoảng bố mươi năm quay trở về trên đây, các hệ DataBase xây dựng theo quy mô tình dục được dùng hết sức thông dụng.

Trong mô hình quan liêu hệ:

Về khía cạnh cấu trúc:Dữ liệu được diễn tả trong số bảng.Mỗi bảng bao hàm những hàngnhững cột diễn đạt ban bố về một cửa hàng.Các cột biểu thị các ở trong tính của công ty và thương hiệu cột hay là tên của thuộc tính.Mỗi mặt hàng bộc lộ cho 1 thành viên, có một bộ những quý giá tương ứng với những cột.Về mặt thao tác bên trên dữ liệu:Có thể update dữ liệu như thêm, xóaxuất xắc sửa bản ghi trong một bảng.Các hiệu quả search tìm thông tin qua truy vấn tài liệu có được dựa vào tiến hành các thao tác bên trên dữ liệu.Về mặt những buộc ràng dữ liệu:Dữ liệu trong các bảng phải nhất trí một số trong những buộc ràng. Chẳng hạn, không được bao gồm hai cỗ làm sao vào một bảng giống nhau hoàn toàn.

Xem thêm: 100, 1000, 10000 Tiền Campuchia 100 Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt


a. Khái niệmCơ sở dữ liệu được thi công dựa vào quy mô tài liệu tình dục Gọi là đại lý dữ liệu quan liêu hệ.Hệ QTcơ sở dữ liệu dùng làm sinh sản lập, update cùng khai quật DataBase quan hệ tình dục Call là hệ QTDataBase quan tiền hệ.b.Các đặc thù của một quan lại hệ

Một quan hệ vào hệ DataBase tình dục tất cả các đặc trưng chủ yếu sau:

Mỗi quan tiền hệ mang tên nhằm biệt lập với cácquan lại hệkhác;Cácbộlà tốt nhất với không tách biệt thứ tự;Mỗinằm trong tínhcó tên riêng biệt với không tách biệt sản phẩm tự;Quan hệko cóở trong tính đa trịhayphức hợp.

Thuộc tính đa trị: 1 thuộc tính tương xứng trong vô số cỗ giá bán trị;

Phức hợp: Một nằm trong tính gồm 2 quý hiếm.

Lưu ý:

Quan hệ là bảng;Thuộc tính là trường (cột);Bộ là bạn dạng ghi (hàng).
a. KhóaKhoá của một bảng là một trong những tập trực thuộc tính gồm một hay là 1 số ở trong tính của bảng có nhì tính chất:Không tất cả nhì bộ (khác nhau) trong bảng có mức giá trị đều bằng nhau trên khoá.Không tất cả tập bé thực thụ như thế nào của tập nằm trong tính này còn có tính chất.b. Khóa chínhMột bảng hoàn toàn có thể có khá nhiều khóa. Trong những khóacủa một bảng bạn ta hay chọn (chỉ định) một khóalàm khoá chính (primary key).Trong một hệ QTcơ sở dữ liệu dục tình, lúc nhập dữ liệu cho một bảng, giá trị của số đông cỗ trên khóa chủ yếu ko được nhằm trống.Các hệ QTcơ sở dữ liệu quan hệ kiểm soát và điều hành điều này cùng đảm bảo an toàn sự nhất quán dữ liệu, tránh sự cố đọc tin về một đối tượng người sử dụng xuất hiện hơn một đợt sau hồ hết update dữ liệu. Trong mô hình quan hệ, ràng buộc như thế về tài liệu còn gọi là buộc ràng trọn vẹn thực thể (tuyệt hotline ngắn thêm gọn là buộc ràng khóa).

Chụ ý:

Mỗi bảng có ít nhất một khóa. Việc xác định khoá phụ thuộc vào vào quan hệ giới tính lôgic của các tài liệu chứ không phụ thuộc vào giá trị các dữ liệu.Nên lựa chọn khoá chính là khoá gồm không nhiều trực thuộc tính tốt nhất.c. Liên kết thân các bảng

Thực chất sự liên kết thân những bảng là dựa vào thuộc tính khóa.


Dạng 1:Mô hình tài liệu quan tiền hệ

Câu 1

Chỉ ra các ĐK trong mô hình tài liệu tình dục Ql_hoctap

*

Hình 1. Mô hình dữ liệu quan tiền hệQl_hoctap

Gợi ý trả lời:

Cấu trúc dữ liệu: là các bảng dữ liệu, bảng hoc_sinh, Mon_hoc, Bang_diem gồm bao gồm các ngôi trường dữ liệu, các phiên bản ghi.Các ràng buộc: khoá chính, vào bảng hoc_sinh thì tài liệu vào trường khoá chính là nhất.Các làm việc update dữ liệu (thêm, sửa, xoá), khai thác tài liệu, thống kê lại dữ liệu theo một điều kiện như thế nào đó, hoàn toàn có thể triển khai bên trên một bảng hoặc nhiều bảng.

Dạng 2:Thương hiệu dữ liệu quan lại hệ

Câu 2

Trong CSDL quan hệ tình dục Ql_hoctap sống ví dụ bên trên (ví dụ 1),xác định quan tiền hệ, ở trong tính cùng bộ.

Gợi ý trả lời:

Quan hệ Hoc_sinhCó các ở trong tính: ma_hoc_sinc, Ho_dem, Ten.Vì lớp tất cả 50HS nên tất cả 50 bộ, bộ thiết bị 10 là 12A9, Nguyễn Thị Tkhô hanh, AnCâu 3

Trong CSDL quan hệ nam nữ Ql_thuvien dưới đây,xác minh trực thuộc tính nhiều trị cùng tinh vi.