Hỏi Đáp

Từ Điển Tiếng Việt ” Khoe Khoang Là Gì, Từ Đồng Nghĩa, Trái Nghĩa Với Khoe Khoang Là Gì

Nhiều người thắc mắc Từ đồng nghĩa, trái nghĩa với khoe khoang là gì? Bài viết hôm nay https://duhoc-o-canada.com/ sẽ giải đáp điều này.

Đang xem: Khoe khoang là gì

Khoe khoang là một trong những hành vi của tính cách con người, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết khoa khoang là sao ? khoe khoang tốt hay xấu.

khoe khoang là gì

Khoe khoang là gì ?

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản khoe khoang tức là muốn cho người khác biết những gì mình đang có. Ví dụ như hôm nay bạn mặc một chiếc áo mới và bạn cho nó là loại đẹp và đắt tiền thì bạn liền lên lớp khoe khoang với mọi người rằng hôm nay mình vừa có một chiếc áo mới lên tới hàng triệu đồng.

Đối với trẻ em thì thích khoe khoang với chúng bạn về đồ chơi mới của mình. Đối với thanh thiếu niên thì khoe một chiếc áo mới. Người lớn trưởng thành thì khoe nhà to xe đẹp. Các cụ lớn tuổi thì thường khoe khoang về thời quá khứ hoặc con cháu học hành tài giỏi. Tóm lại ở mọi lứa tuổi thì đa số đều có hành vi khoe khoang.

Lưu ý các bạn cần phải phân biệt rõ khái niệm khoe khoang và khái niệm nói dóc ( nổ). Bởi vì người nói dóc hay còn gọi là nổ theo cách gọi của người miền Nam thì nói về những thứ không có thiệt thuộc dạng chém gió đâm hơi. Còn người khoe khoang là họ đa thể hiện ra những gì họ thật sự sở hữu.

Khoe khoang thật chất chỉ là quá trình diễn ra giữa người nói ra có thứ cần khoe khoang và người nghe là người thấy về thứ cần khoa khoang. Tuy nhiên khoe khoang bản thân nghĩa của thường là mang tính chất tiêu cực ví dụ như câu chuyện ngụ ngôn trong sách giáo khoa: ” Lợn cưới áo mới”

Khoe khoang là tốt hay xấu ?

Nói về một chút về mặt tốt của khoe khoang. Khoe khoang thường làm cho người có tính này cảm thấy hưng phấn kèm theo sự tự hào và hãnh diện. Ví dụ như bạn có con cái học hành tài giỏi thì thường bạn sẽ lên mặt được với những gia đình có con cái học hành không ra gì.

Xem thêm:   Xinap Là Gì - Quá Trình Truyền Tin Qua Xináp Hay, Chi Tiết

Một điều tích cực nữa của khoe khoang đó chính là nếu sử dụng đúng thời điểm sẽ mang tích khích lệ mọi người xung quanh. Ví dụ như nhà bạn giàu có xây nhà to bự thì sẽ làm cho mọi người xung quanh noi theo để cố gắng chăm chỉ làm việc hơn để tích cóp xây nhà to giống như bạn.

Về tác động xấu của sự khoe khoang đối với người khoe đó chính là mất kiểm soát trong lúc khoe khoang. Bởi vì trong lúc khoe thường rất hưng phấn nên thường dẫn tới tâm lý không kiềm chế nên có thể khoe luôn những chuyện đáng lý phải giữ bí mật. Khoe khoang quá đà cũng có thể khiến bạn dễ bị ảo tưởng về bản thân làm mất động lực phấn đấu.

Khoe khoang cũng có thể khiến gia tăng sự đố kỵ đối với những người xung quanh đối với bạn. Khi bị đố kỵ thì người ta có thể sinh ra những hành vi phá hoại công việc liên quan tới bạn. Việc khoe khoang của bạn vô tình cũng có thể người xung quanh chạy theo bạn gây ảnh hưởng tới tài chính của họ. Ví dụ như bạn có xe ô tô thì có thể khiến một số người không có tài chính vay ngân hàng mua xe để chạy đua với bạn.

Vậy có nên khoe khoang hay không ?

Như đã phân tích ở trên thì việc khoe khoang cũng có mặt tích cực của nó chính vì vậy các bạn cần phải thật chú ý trước khi khoe khoang về bất kỳ điều gì. Có rất nhiều cách khoe khoang một cách tế nhị và tích cực như sau:

Báo tin con cái có thành tích học tập tốt cho ông bà để ông bà vui. Đây có thể là liều thuốc tinh thần tốt cho ông bà có thêm niềm vui tuổi về già.

Chia sẻ với anh chị em trong gia đình về những tài sản mới để người thân mừng cho bạn. Bạn cũng nên tế nhị lúc khoe để tránh bị gọi là khoa trương quá mức.

Nếu bạn đạt được một số kết quả thành công trong công việc hoặc kiếm được nhiều tiền thì nên về khoe khoang 1 tý với vợ con và các thành viên trong gia đình để các thành viên trong gia đình vui mừng cho bạn.
Trong công việc làm ăn để được đối tác trong ngành nể trọng công ty của bạn thì cũng nên khoe có kiểm soát một số thông tin liên quan tới tiềm lực của công ty để tạo dấu ấn tốt. Tuyệt đối không được khoe những bí mật liên quan tới bí quyết kinh doanh hay danh sách khách hàng có thể bị đối thủ cạnh tranh tận dụng.

Xem thêm:   Cấu Trúc Và Cách Dùng Tend To Be Là Gì, Cấu Trúc Và Cách Dùng Tend To Trong Tiếng Anh

Những trường hợp không nên khoe khoang

Đối với tài sản cá nhân như sổ tiết kiệm, vàng bạc đô la thì các bạn nên hạn chế khoe vì có thể tạo sự chú ý của những kẻ gian. Đã có quá nhiều trường hợp người dân vì khoe khoang đeo vàng đầy người nên bị kẻ xấu tấn công để cướp nhẹ thì bị thương nặng thì ảnh hưởng tới tính mạng.

Khi có lịch đi du lịch hay đi công tác xa nên hạn chế khoe với hàng xóm vì thông tin này có đến tai bọn trộm cướp và chúng sẽ lên kế hoạch tấn công nhà bạn trong lúc bạn vắng nhà.

Hạn chế khoe khoang trên mạng xã hội như facebook hay zalo vì nó thường mang nhiều điều tiêu cực cho bạn. Nếu muốn khoe thì chỉ đăng bài cho những người bạn thân nhất thấy được thôi bằng tính năng chỉ cho phép ai đó nhìn thấy bài đăng của bạn.

Những tấm gương các bạn đã thấy về việc khoe vàng hay khoe siêu xe sau đó làm ăn thất bại đều bị dân chúng chê bai, ném đá. Vì vậy các bạn hãy cẩn trọng hơn trong việc khoe khoang nhé.

Nếu vô tình phải nghe sự khoe khoang thì bạn phải làm sao ?

Nếu vô tình phải rơi tình huống liên tục nghe những lời khoe khoang của ai đó mà bạn không thích thì bạn nên giữ bình tĩnh đừng tỏ thái độ khó chịu, mà hãy cư xử một cách văn minh như sau:

Nếu không muốn bàn luận về vấn đề mà người đó đang khoe khoang thì các bạn nên chọn phương án là im lặng.
Dù biết là người đó đang khoe khoang quá đà nhưng muốn làm người đó vui thì các bạn nên tìm một số câu hỏi để người đó chia sẻ rõ hơn niềm vui mà người đó đang có.

Xem thêm:   Một Vài Điểm Căn Bản Về Phong Cách Nghệ Thuật Là Gì ? Phong Cách Sáng Tác Của Nhà Văn

Từ đồng nghĩa, trái nghĩa với khoe khoang là gì?

Từ đồng nghĩa là gì?

Trong tiếng Việt, chỉ những tự tự nghĩa mới có hiện tượng đồng nghĩa từ vựng.

Những từ chỉ có nghĩa kết cấu nhưng không có nghĩa sở chỉ và sở biểu như bù và nhìn trong bù nhìn thì không có hiện tượng đồng nghĩa.

Những từ có nghĩa kết cấu và nghĩa sở biểu và thuộc loại trợ nghĩa như lẽo trong lạnh lẽo hay đai trong đất đai thì cũng không có hiện tượng đồng nghĩa.

Những từ có nghĩa kết cấu và nghĩa sở chỉ (thường là các hư từ) như sẽ, tuy, với… thường đóng vai trò công cụ diễn đạt quan hệ cú pháp trong câu nên chủ yếu được nghiên cứu trong ngữ pháp, từ vựng học không chú ý đến các loại từ này.

Những từ độc lập về nghĩa và hoạt động tự do như nhà, đẹp, ăn hoặc những từ độc lập về nghĩa nhưng hoạt động tự do như quốc, gia, sơn, thủy… thì xảy ra hiện tượng đồng nghĩa. Nhóm sau thường là các từ Hán-Việt. Như vậy có thể nói hiện tượng đồng nghĩa xảy ra ở những từ thuần Việt và Hán-Việt.

Xem thêm: Sữa Bầu Morinaga Nhật Bản Đủ Vị Cafe Nhật (216G), Sữa Bầu Morinaga Vị Trà Matcha Tại Hà Nội

Từ trái nghĩa là gì?

Từ trái nghĩa là những từ có ý nghĩa đối lập nhau trong mối quan hệ tương liên. Chúng khác nhau về ngữ âm và phản ánh những khái niệm tương phản về logic.

Vậy từ đồng nghĩa, trái nghĩa với khoe khoang gì?

– Từ đồng nghĩa với khoe khoang là khoe mẽ, phô trương– Từ trái nghĩa với khoe khoang là khiêm tốn, khiêm nhường

Đặt câu với từ khoe khoang:

– Cậu ấy có tính khoe khoang/show hàng/khoe mẽ thật đáng ghét

Nếu còn cầu hỏi khác hãy gửi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất.

Qua bài viết Từ đồng nghĩa, trái nghĩa với khoe khoang là gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết

Xem thêm: Tiền Tệ Thế Giới Là Gì – Phân Tích Bản Chất Và Chức Năng Của Tiền Tệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button