Xách Tay Nhật

Kiến Thức Mua Máy Làm Tỏi Đen Để Khỏi Bị Lừa, “Hiện Tượng” Tỏi Đen

(duhoc-o-canada.com) – Phóng viên Báo Nghệ An đã đến cái gọi là “vùng nguyên liệu” của doanh nghiệp Tỏi Tâm Đức, gặp chủ doanh nghiệp; làm việc với các cơ quan chức năng huyện Thanh Chương, Chi cục Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm; qua đó, khẳng định việc sản xuất, kinh doanh tỏi đen của doanh nghiệp tư nhân Tỏi Tâm Đức là bất hợp pháp…

Đang xem: Kiến thức mua máy làm tỏi đen để khỏi bị lừa


Chúng tôi về xóm 7, xã Thanh Tiên (Thanh Chương) để tìm gặp người dân có tên là Vĩnh được nêu trong loạt “ký sự” về dự án trồng tỏi của doanh nghiệp Tỏi Tâm Đức. Nhưng ở khu dân cư này tịnh không có người nào tên như vậy. Nhiều người dân cho biết, họ có trồng tỏi, nhưng đã trồng từ “nhiều năm nay”, mỗi gia đình chỉ trồng “dăm, ba mét vuông để sử dụng”, họa hoằn có ai không dùng hết thì búi tó đem ra chợ Giăng bán chứ chẳng hề có doanh nghiệp nào hỏi mua. Với cái tên Doanh nghiệp tư nhân Tỏi Tâm Đức, thì cũng theo người dân: “chưa bao giờ nghe đến”!.

*

Sản xuất thô sơ, thủ công, nhưng trên trang web, doanh nghiệp tư nhân Tỏi Tâm Đức lại mô tả đã lắp đặt thiết bị máy móc hiện đại của Nhật Bản(?)
Tìm gặp đại diện ban cán sự xóm 7, các ông Xóm trưởng Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư chi bộ Đàm Huy Lý rất ngạc nhiên khi biết xã nhà xuất hiện doanh nghiệp tư nhân Tỏi Tâm Đức. Ông Nguyễn Văn Hoàng nói: “Đây là lần đầu tiên tôi được nghe đến doanh nghiệp này. Không biết gì về doanh nghiệp Tỏi Tâm Đức nhưng tôi chắc chắn là xóm 7 không có ai trồng tỏi cho họ, và cũng không có người dân xóm 7 nào có tên là Vĩnh”. Theo ông, xóm có 122 hộ dân, sống chủ yếu bằng nghề nông, chăn nuôi và các nghề phụ như làm bánh, kẹo; đời sống nhân dân còn khó khăn, rất cần việc làm có thu nhập ổn định. Thế nên, nếu như có một doanh nghiệp nào về tạo ra cơ hội việc làm, thì hẳn chính quyền xã cũng sẽ phổ biến để cán bộ, nhân dân toàn xã biết. Vì vậy, theo cả hai ông Nguyễn Văn Hoàng và Đàm Huy Lý, thì đây có thể là tin đồn thất thiệt vì một động cơ nào đó. Khi chúng tôi đưa ra gói Tỏi đen Tâm Đức đã mua ở Thành phố Vinh, các ông tiếp tục khẳng định đây là lần đầu tiên được nhìn thấy, đồng thời đề nghị phải làm rõ, công bố trên các phương tiện truyền thông về nguồn gốc, chất lượng mặt hàng này để người dân không bị mắc lừa.

Xem thêm:   Top 10 Lưu Ý Khi Sử Dụng Ngũ Cốc Giảm Cân Để Đạt Hiệu Quả, Những Điều Lưu Ý Về Cách Sử Dụng Ngũ Cốc Giảm Cân

Xem thêm: Viên Uống Okinawa Fucoidan Kanehide Bio Nb, Tảo Okinawa Mozuku

Tìm về xóm 11, xã Thanh Tiên, người dân ở đây cũng khẳng định không có ai trồng tỏi để làm hàng hóa. Gặp xóm trưởng, dù từ chối làm việc vì lý do “phải có xã giới thiệu”, nhưng ông vẫn xác nhận trong xóm có một cơ sở làm tỏi có tên hiệu Tâm Đức. Xóm trưởng xóm 11 nói: “Ở đây có cơ sở Tâm Đức làm tỏi. Họ là người của xóm, sản xuất tại nhà riêng gần Nhà văn hóa xóm. Tôi chỉ biết vậy vì cũng không mấy khi đến. Còn nói rằng người dân ở đây trồng tỏi hàng hóa thì không phải…”.
Theo chỉ dẫn của vị Xóm trưởng xóm 11, chúng tôi tìm được nơi đứng chân của doanh nghiệp tư nhân Tâm Đức. Đó là một hộ có gia cảnh tầm trung bình. Vào nhà, chẳng thấy thiết bị, máy móc, chỉ có vài chục khay nhựa khá rộng, trên đó bày la liệt những củ tỏi một nhánh màu sẫm, không ít củ bị cháy sém (hình như do qua quá trình hấp sấy). Nêu rõ lý do của cuộc viếng thăm, một thanh niên trẻ cho chúng tôi biết anh ta là Lê Ngọc Thi – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tỏi Tâm Đức. Theo lời của Thi, đây là nghề đang “hót”; anh ta đã mất 2 năm mày mò thí nghiệm, hiện nay đã thành công và đưa ra thị trường sản phẩm tỏi đen. Tỏi ban đầu có màu trắng, qua 6 tháng thực hiện quy trình lên men thì trở thành tỏi đen.

Xem thêm:   Top 5 Loại Sữa Tắm Trắng Da CấP TốC Spa Herb Pack Natureine Made In Japan

Xem thêm: Vay Tiền Cầm Cavet Xe Máy (Giấy Tờ Xe) Được Bao Nhiêu, Cầm Cavet Xe Máy (Giấy Tờ Xe) Được Bao Nhiêu

– Máy móc doanh nghiệp nhập từ đâu? Quy trình thực hiện có những công đoạn nào? Có thể cho chúng tôi được biết một số thông tin không?
– Máy móc, thiết bị để làm tỏi đen phải nhập của Hàn Quốc. Quy trình thực hiện hết sức phức tạp, không thể nói được.
– Chúng tôi đã đọc các thông tin trên đó. Nghe nói quy trình sản xuất tỏi đen là của Nhật Bản, tại sao doanh nghiệp mình lại mua máy móc của Hàn Quốc?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button