Tài Chính

Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát, Lãi Suất Và Lạm Phát, Mối Quan Hệ Giữa Lạm Phát, Lãi Suất Và Tỷ Giá

Việt Nam là một đất nước có tỷ lệ lạm phát khá cao. Mức lạm phát quá cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống và nền kinh tế. Sự tăng giảm lãi suất cũng phần nào làm thay đổi nhu cầu tiêu dùng và giá sản phẩm. Vì thế, lãi suất và lạm phát được xem là hai yếu tố tài chính vô cùng quan trọng; và chúng có mối tương quan gián tiếp đến nhau.

Đang xem: Lãi suất và lạm phát

Tìm hiểu về lãi suất và lạm phát

Lãi suất là gì?

Lãi suất là tỉ lệ mà dùng để tính số tiền lãi phải trả từ người vay đối với người cho vay dựa trên khoản tiền vay cam kết ban đầu.

Hay nói chính xác hơn, lãi suất là % tiền gốc phải trả trong khoảng thời gian đã được xác định từ trước, thông thường được tính theo năm.

Đây là một công cụ rất quan trọng của chính sách tiền tệ hiện hành. Nó cũng là chỉ số để tính đến biến số lạm phát, đầu tư hoặc thất nghiệp.

*

7 loại lãi suất phổ biến trên thị trường hiện nay là gì?

Lãi suất tiền gửi tiết kiệmLãi suất cho vayLãi suất thả nổiLãi suất tín dụngLãi suất chiết khấu ngân hàngLãi suất cơ bảnLãi suất liên ngân hàng

*

Lạm phát là sự gia tăng liên tục trong mức giá chung. Điều này có nghĩa là chỉ cần mức giá trung bình tăng lên, chứ không nhất thiết là giá cả của mọi hàng hóa và dịch vụ đồng thời phải tăng lên cùng một tỷ lệ.

Xem thêm:   Quên Chữ Ký Ngân Hàng - Quên Chữ Ký Không Được Rút Tiền Tiết Kiệm

Khi so sánh với thế giới thì lạm phát là sự sụt giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của những quốc gia khác.

Xem thêm: Viên Gạch Tiếng Anh Là Gì ? Gạch Lát Nền Tiếng Anh Là Gì

Lạm phát có 3 loại chính

Lạm phát vừa phải – lạm phát ở mức 1 con sốLạm phát phi mã – lạm phát ở mức 2 đến 3 con sốSiêu lạm phát – lạm phát tăng với tốc độ vượt xa lạm phát phi mã.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa lãi suất và lạm phát 

Khi NHNN thực hiện nới lỏng tiền tệ, có nghĩa là cắt giảm lãi suất cơ bản sẽ khiến lãi suất trên các khoản vay cũng giảm theo. Điều này sẽ làm người dân quan tâm hơn đến các khoản vay. Từ đó, lượng tiền lưu thông và mức tiêu dùng sẽ tăng lên. Cùng lúc đó, cung tiền với giá rẻ làm giá trị đồng của quốc gia so với các loại ngoại tệ khác bị thấp đi. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát có thể sẽ tăng lên.

Ngược lại, khi NHNN thắt chặt tiền tệ, thực hiện tăng lãi suất cơ bản, các NHTM sẽ tăng lãi suất cho vay. Điều này đương nhiên sẽ làm nhu cầu về tiền giảm xuống. Thay vì đi vay hay dùng tiền, người dân thích gửi tiền vào ngân hàng để được hưởng mức lãi suất cao. Nhu cầu tiêu dùng cũng trở nên thấp đi, làm giảm nguy cơ tăng giá hàng hóa. Lãi suất tăng sẽ làm giảm lượng tiền lưu thông ngoài thị trường, ảnh hưởng tích cực lên đồng tiền của quốc gia đó. Vì vậy lạm phát sẽ thấp.

Xem thêm:   6 Cách Kiểm Tra Tài Khoản Sacombank Online 2021, Truy Vấn Thông Tin Tài Khoản/Thẻ

*

Theo quy luật kinh tế của thị trường 

Chỉ số lạm phát phải Lãi suất tiền gửi phải

Như vậy, mối quan hệ của hai biến tài chính này là:

Có quan hệ chặt chẽCó tác động qua lạiVừa là nguyên nhân và hệ quả

Còn mối quan hệ giữa lãi suất kép và lạm phát thì lại khác. Bởi lãi suất kép phát sinh khi phần lãi vừa đạt được được thêm vào vốn ban đầu. Nó là một hình thức gia tăng nguồn tiền trong đầu tư mà thôi.

Xem thêm: Bánh Shiroi Koibito Hộp 12 Cái Là Sản Phẩm Thích Hợp Làm Quà Tặng

Tham khảo thêm video “Bản đồ” đến tự do tài chính dưới đây bạn nhé! 

Lạm phát tăng cao, bến đỗ nào an toàn cho bạn?

Con đường nào cho những nhà đầu tư “sinh sau đẻ muộn”? Đó chính là hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp. Cụ thể thì là đồng hành cùng VsetNature trong dự án Phoenix Villa Gia Lai. Đây là dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng được kỳ vọng nhiều nhờ tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Đồng hành cùng dự án Phoenix Villa chính là kênh đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản.

Bạn nhận được gì khi Đồng hành cùng VsetNature?

Trả lãi đúng thời hạnNhân đôi tài sản sau 5 nămĐầu tư an toànOff 20-30% khi sử dụng dịch vụ tại các công ty đang kinh doanhThanh khoản cao, rút vốn nhanhĐược đảm bảo bằng hợp đồng vay vốn minh bạch, rõ ràng.

Xem thêm:   Internet Banking Login - Vcb Online Banking Login

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button