Lệnh Return 0 Trong C++ Là Gì ? Return 0,Return 1 Là Gì

Khóa học lập trình C++ cơ bản Khóa học lập trình C++ cơ bản về hàm và giá trị trả về

Giới thiệu

Trong bài học trước, bạn đã tìm hiểu tổng quan về ép kiểu dữ liệu và GIẢI THÍCH kỹ thuật chuyển kiểu trong C++ (Chuyển kiểu rõ ràng).

Đang xem: Return 0 trong c ++ là gì

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn Khái niệm cơ bản về hàm và giá trị trả vềmột phần không thể thiếu của hầu hết các ngôn ngữ lập trình.

Nội dung

Để đọc được bài viết này, tốt nhất bạn nên có kiến ​​thức cơ bản về các phần sau:

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các vấn đề sau:

Tổng quan về hàm Trả về giá trị Trả về giá trị kiểu void

Tổng quan về chức năng

Giả sử có một chương trình yêu cầu tính tuổi của người dùng với năm sinh được nhập từ bàn phím.

#include sử dụng không gian tên std;int main(){int year;cout > year;int age = 2016 – year;cout Kết quả đầu ra:

Chương trình trên dùng để tính tuổi của một người. Giả sử bây giờ bài toán cần mở rộng thêm, yêu cầu tính tuổi của 3 người.

Vấn đề nảy sinh từ đây, bạn phát hiện ra bạn phải lặp lại cùng một dòng mã trên để tính tuổi 2 người kế tiếp. Dẫn đến sao chép mãmất thời gian xây dựng chương trình. Để khắc phục vấn đề đó, khái niệm Chức năng (Chức năng) trong lập trình ra đời.

Một hàm là một chuỗi các câu lệnh có lẽ tái sử dụngđược thiết kế để thực hiện một công việc cụ thể trong chương trình.

Cú pháp của một hàm trong C ++:

(>) { quay lại ;>}

Trong đó:

: bất kỳ loại C ++ nào (bool, char, int, double, …). Nếu không trả lại thì khoảng trống.: theo quy tắc đặt tên định danh.: tham số hình thức đầu vào giống như khai báo biếnngăn cách bởi dấu phẩy “,”. (Có thể không có sẵn): trở lại chức năng thông qua lệnh trở về. (Có thể không có)

Xem thêm bài viết hay:  Máy Đánh Trứng Tiếng Anh Là Gì, 100 Dụng Cụ Nhà Bếp Bằng Tiếng Anh Cực Đầy Đủ

Trong bài học Cấu trúc chương trình C ++ (Structure of a program), các bạn đã biết mỗi chương trình C ++ đều có một hàm có tên là main (), hàm này là nơi chương trình bắt đầu. Trên thực tế, một chương trình thường sẽ có rất nhiều chức năng bên trong.

Ví dụ về một chương trình đơn giản với 2 chức năng: chính() và nói xin chào()

#include sử dụng không gian tên std; // Định nghĩa hàm sayHello()void sayHello() // sayHello() là hàm được gọi trong ví dụ này{cout Đầu ra:

*

Chương trình sẽ thực hiện các lệnh một chiều tuần tự bên trong một hàm. Khi gặp một lệnh gọi hàm, CPU sẽ làm gián đoạn chức năng hiện tại để thực thi các câu lệnh bên trong hàm được gọi. Khi chức năng được gọi kết thúc, CPU sẽ lại tiếp tục thực hiện chức năng hiện tại.

Chú ý: Hàm có thể được gọi nhiều lần trong một chương trình (khả năng tái sử dụng)và bất kỳ hàm nào cũng có thể gọi hàm khác.

Hiện tại, bạn nên đặt chức năng chính() trực tiếp vị trí cuối cùng trong tệp mã của chương trình. Lý do tại sao sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết Chuyển tiếp khai báo và định nghĩa của hàm.

giá trị trả về

Trong bài học Cấu trúc chương trình C++ (Structure of a program), các bạn đã biết hàm chính() có phong cách int vậy phải có lệnh giá trị trả về kiểu int. Khi chương trình thực thi, main() sẽ trả về một giá trị cho hệ điều hànhđể cho biết nó có chạy thành công hay không.

Xem thêm: 3 Bài Văn khấn Giỗ Tổ Hay Nhất, Bài Hát Giỗ Giỗ Ông Bà Cha Mẹ Hay Nhất

Khi tạo một hàm mới, tùy vào mục đích của hàm mà bạn có thể quyết định xem hàm có trả về một giá trị nào đó hay không.

Xem thêm bài viết hay:  Số Thuê Bao Là Gì, Nghĩa Của Từ Thuê Bao, Số Thuê Bao Là Gì

Để tạo một hàm có giá trị trả về, bạn cần:

Đặt loại trả lại trong định nghĩa của hàmSử dụng trả lại . bản tường trình để trả về một giá trị.

Chú ý:Khi gặp câu lệnh return, hàm sẽ trả về giá trị tại thời điểm đó. Tất cả các câu lệnh trong hàm, sau dòng trả về, sẽ bị bỏ qua.

Ví dụ về một chương trình có một hàm trả về một số nguyên:

#include sử dụng không gian tên std; // int nghĩa là hàm trả về một giá trị nguyên cho callerint return69(){ // hàm này trả về một số nguyên nên cần có câu lệnh returnreturn 69; // chúng ta sẽ trả lại giá trị nguyên 69 cho người gọi hàm này}int main(){cout Kết quả đầu ra:

*

Hàm có giá trị trả về có thể được đặt hàng riênghoặc bên trong một biểu thức như trong ví dụ trên.

Một câu hỏi thường gặp là: “Một hàm có thể trả về nhiều giá trị thông qua câu lệnh return không?”. Câu trả lời là không. Khi nào sử dụng câu lệnh return,hàm chỉ có thể trả về một giá trị duy nhất.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phương pháp vượt qua tài liệu tham khảo hoặc truyền địa chỉ để chức năng có thể nhận được rất nhiều giá trị:

Phương pháp vượt qua địa chỉ (con trỏ) sẽ được hướng dẫn trong bài: Truyền đối số theo địa chỉ.

Trả về giá trị kiểu void

Các hàm với mục đích tính toán thường sẽ trả về một giá trị ở cuối hàm. Đối với chức năng không có mục đích tính toán (Bán tại: chức năng setter, chức năng in, …), hỗ trợ C ++ sử dụng void. loại dữ liệu cho các chức năng không có giá trị trả lại.

#include sử dụng không gian tên std; // void có nghĩa là hàm không trả về giá trị cho người gọi void sayHello(){cout Kết quả đầu ra: “nhị phân ‘sayHello() có kiểu void sẽ không trả về giá trị. Vì vậy, trình biên dịch sẽ thông báo lỗi không thể in giá trị chức năng nói xin chào() lên màn hình trong lần gọi hàm thứ hai.

Xem thêm bài viết hay:  Nam Châm Neodymium Magnet Là Gì ? Nam Châm Neođim

Chú ý:

Chức năng của loại vô hiệu sẽ không có giá trị trả về.Có lẽ sử dụng câu lệnh return trong hàm void để kết thúc chức năng ngay lập tức.

Sự kết luận

Qua bài học này các bạn đã nắm được Kiến thức cơ bản về Hàm và Trả về giá trị trong C++. Dưới đây là một vài điều quan trọng bạn cần biết:

Có thể gọi hàm nhiều lần trong một chương trình (khả năng sử dụng lại). Khi gặp câu lệnh return, hàm sẽ trả về giá trị tại thời điểm đó. Tất cả các câu lệnh trong hàm, sau khi dòng lệnh trở lại sẽ bị bỏ qua.Hàm có loại khoảng trống sẽ không có giá trị trả về.

Trong bài tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về kỹ thuật TRUYỀN GIÁ TRỊ TRONG C++ (Passing Arguments by Value in C++).

Xem thêm: tiêu chuẩn đón giao thừa 2021

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại ý kiến ​​đóng góp của bạn để bài viết phát triển tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó“.

Bạn thấy bài viết Lệnh Return 0 Trong C++ Là Gì ? Return 0,Return 1 Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lệnh Return 0 Trong C++ Là Gì ? Return 0,Return 1 Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Lệnh Return 0 Trong C++ Là Gì ? Return 0,Return 1 Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận