Liên Kết Pi Là Gì

Trong hóa học thì liên kết pi là liên kết cộng hóa trị được tạo nên những khi nhì thùy của một obitan nguim tử tmê mẩn gia xen phủ với nhì thùy của electron orbital khác tsay đắm gia liên kết. Liên kết pi (liên kết π) với kí tự Hy Lạp π vào tên của liên kết này ám chỉ các orbital p. Vậy có những phương pháp tính số link pi nào? Cách áp dụng ra sao? Hãy cùng duhoc-o-canada.com khám phá ngay bên dưới bài viết này nhé?


*


Số liên kết π phù hợp hóa học cơ học mạch hở A, công thức được kí hiệu là CxHy hoặc CxHyOz phụ thuộc mọt tương quan của số mol CO2; H2O chiếm được Lúc đốt cháy A được xem theo cách làm sau:


*

Phương pháp điệu bài bác thói quen số liên kết pi


Để làm bài bác tập dạng này ta bắt buộc lưu ý:

Tính chất cơ bạn dạng của hiđrocabon không no là tsi mê gia phản cộng nhằm phá đổ vỡ liên kết pi.Đối với hiđrocacbon mạch hsinh hoạt số liên kết π được xem theo công thức:

*
Số liên kết =
*

Đối cùng với mạch vòng thì 1π = 1 vòng ta coi số mol links π được xem bằng = số mol phân tử nhân số link π

Ví dụ: Có a mol

*
thì số mol links π = a.k. Hiđrocacbon ko no Lúc tác dụng cùng với H2 xuất xắc halogene thì:


*

bởi vậy số mol links π bằng số mol H2 tuyệt Br2 phản ứng. Từ đây fan ta rất có thể giải các bài tân oán dễ dàng rộng. Phương pháp này thường áp dụng với bài bác toán thù hiđrocacbon ko no cộng.

Bạn đang xem: Liên kết pi là gì

H2 tiếp đến cộng brom. Khi kia ta có phương pháp sau:

*

các bài tập luyện về tính số liên kết Pi với ứng dụng

Các giải đáp của các câu hỏi trên được ấn đậm.

Câu 1: Hỗn vừa lòng X tất cả 0,1 mol C2H4, 0,2 mol C2H2 và 0,7 mol H2. Ta tiền hành nung X vào bình bí mật, xúc tác Ni. Sau một khoảng thời gian nhất thiết ta thu được 0,8 mol tất cả hổn hợp Y. Sau đó mang lại Y bội nghịch ứng đầy đủ với 100ml dd Br2 a mol/l. a là quý giá như thế nào trong những giải pháp vấn đáp bên dưới đây?

A. 0,3M

B. 3M

C. 0,2M

D. 2M

Đáp án bao gồm xác: B. 3M

Câu 2: Cho một các thành phần hỗn hợp khí X có 0,3 mol H2 cùng 0,1 mol vinylaxetilen. Tiến hành nung các thành phần hỗn hợp X một thời gian (xúc tác Ni) chiếm được tất cả hổn hợp khí Y bao gồm tỉ kăn năn đối với không gian là 1 trong. Trong quy trình mang lại toàn bộ Y sục đàng hoàng vào hỗn hợp brom (dư) thì tất cả m gam brom tsi mê gia phản bội ứng thì quý giá của m là cực hiếm như thế nào dưới đây?

A. 32,0

B. 8,0

C. 3,2

D. 16,0

Đáp án chính xác:  D. 16,0

Câu 3: Cho một các thành phần hỗn hợp khí X tất cả 0,15 mol vinylaxetilen và 0,6 mol H2. Trong thừa trìnhLúc nung rét các thành phần hỗn hợp X (xúc tác Ni) một thời hạn, thu tất cả hổn hợp Y có tỉ khối đối với H2 bằng 10. Dẫn tất cả hổn hợp Y qua dung dịch brom dư, phản bội ứng xẩy ra trọn vẹn. Tính cân nặng hỗn hợp Brom sau phản bội ứng xẩy ra hoàn toàn?

A. 12 gam.

B. 24 gam.

C. 8 gam.

D. 16 gam

Đáp án thiết yếu xác: B. 24 gam.

Câu 4 : Trong một bình khí tất cả chđọng các thành phần hỗn hợp các khí tỉ lệ: 0,35 mol C2H2; 0,65 mol H2 và không nhiều bột Ni. Thực hiện tại quá trình nung lạnh bình chiếm được hỗn hợp khí X tất cả tỉ kân hận đối với H2 bởi 8. Sau đó, triển khai sục X vào lượng dư hỗn hợp AgNO3 trong NH3 đến xảy ra phản nghịch ứng trọn vẹn, thu được hỗn hợp khí Y và 12 gam kết tủa. Tìm số mol Br2 phản ứng toàn diện với hỗn hợp khí Y. Chọn lời giải chính xác độc nhất vô nhị.

A. 0,20 mol.

B. 0,15 mol.

Xem thêm: Giấy Ủy Nhiệm Chi Là Gì ? Ủy Nhiệm Chi Dùng Để Làm Gì? Mẫu Ủy Nhiệm Chi Một Số Ngân Hàng Hiện Nay

C. 0,25 mol.

D. 0,10 mol.

Đáp án bao gồm xác: C. 0,25 mol.

Câu 5 : Dẫn 22,4 lít (đktc) các thành phần hỗn hợp khí E bao gồm những khí tỉ lệ: x mol C2H4, z mol C2H2, y mol H2 (d(E/He)=3,6 ) qua bình đựng Ni nung nóng. Sau một thời hạn quy trình phản ứng diễn ra thu được 15,68 lít hỗn hợp khí G (đktc). Tiếp tục mang đến toàn cục khí G lội chậm trễ vào bình đựng dung dịch Brom dư, cân nặng Brom phản bội ứng 80 gam. Giá trị của x với y thứu tự là bao nhiêu trong số kết quả bên dưới đây?

A. 0,3mol với 0,4 mol.

B. 0,2 mol và 0,5 mol.

C. 0,3 mol cùng 0,2 mol.

D. 0,2 mol cùng 0,3 mol.

Đáp án chủ yếu xác: B. 0,2 mol cùng 0,5 mol.

Câu 6: Cho một các thành phần hỗn hợp khí X tất cả 0,3 mol H2 với 0,1 mol vinylaxetilen. Tiến hành quá trình nung X một thời gian ( xúc tác Ni) nhận được các thành phần hỗn hợp khí Y gồm tỉ khối hận đối với bầu không khí là 1 trong. Nếu đến toàn thể Y sục từ từ vào dung dịch Brom (dư) thì bao gồm m gam brom tham gia bội phản ứng. Giá trị của m là từng nào nhằm vừa lòng các điều kiện với dữ liệu mang đến trước?

A. 16,0

B. 8,0

C. 3,2

D. 32,0

Đáp án bao gồm xác: A. 16,0

Câu 7: Tiến hành dẫn 5,04 lkhông nhiều (đktc) tất cả hổn hợp khí X gồm C2H2 và H2 qua bột niken nung rét ta chiếm được hỗn hợp Y chỉ đựng 3 hiđrocacbon. Biết rằng, Y có tỉ khối hận đối với H2 là 14,25. Tiếp tục đến Y tác dụng với hỗn hợp nước brom dư. Tính số mol brom phản bội ứng? Chọn lời giải đúng đắn độc nhất trong số câu sau:

A. 0,075

B. 0,0225

C. 0,75

D. 0,225

Đáp án chính xác:  A. 0,075

Bài này sẽ giúp các em phát âm về số liên kết pi và cách tính số liên kết pi. Cùng với đó là dạng bài tập có áp dụng số liên kết pi để các em tập quen thuộc với dạng bài tập trong phần hóa học hữu cơ này. Mong rằng qua nội dung bài viết này em vẫn nắm vững các công thức tính số liên kết pi tương tự như áp dụng vào bài bác tập một giải pháp thành thạo độc nhất vô nhị.