Liên Xô đã có thái độ như thế nào với các nước phát xít?

Đố vui: Liên Xô có thái độ như thế nào đối với các nước phát xít?

A. Coi chủ nghĩa phát xít là kẻ thù nguy hiểm và lập tức tuyên chiến với phát xít Đức

B. Coi chủ nghĩa phát xít là bạn trong cuộc chiến tranh chống các nước đế quốc Anh, Pháp, Mỹ

C. Lo sợ chủ nghĩa phát xít là kẻ thù nguy hiểm nên nhượng bộ các nước phát xít

D. Coi chủ nghĩa phát xít là kẻ thù nguy hiểm, chủ trương liên kết với Anh, Pháp để chống chủ nghĩa phát xít và nguy cơ chiến tranh.

Câu trả lời:

Đáp án D. Coi chủ nghĩa phát xít là kẻ thù nguy hiểm, chủ trương liên kết với Anh, Pháp để chống chủ nghĩa phát xít và nguy cơ chiến tranh.

– Trong bối cảnh khối phát xít đang đẩy mạnh chiến tranh xâm lược và gây chiến tranh xâm lược ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, Liên Xô coi chủ nghĩa phát xít là kẻ thù nguy hiểm nhất nên đã chủ trương liên minh với các nước tư bản Anh và Pháp đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít và nguy cơ chiến tranh.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về cuộc chiến tranh chống phát xít Đức của Liên Xô nhé!

1. Khái quát chung về chủ nghĩa phát xít

một. Chủ nghĩa phát xít là gì?

Trên thế giới đã có rất nhiều cuộc tranh luận về định nghĩa cũng như bản chất của chủ nghĩa phát xít. Có thể nói, chủ nghĩa phát xít là một hệ tư tưởng chính trị và phong trào quần chúng chủ trương thủ tiêu mọi quyền tự do cơ bản của con người, khủng bố, đàn áp dã man nhân dân, tiến hành chiến tranh và xâm lược nhằm thống nhất nhân dân. thống trị thế giới. Chủ nghĩa phát xít luôn muốn thế giới quy phục và tiêu diệt mọi dân tộc không theo chủ nghĩa này.

Chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản rằng chủ nghĩa tư tưởng là hệ tư tưởng chính trị và quan điểm về một nhà nước độc tài, toàn trị; Có những quan điểm trái ngược nhau về một nhà nước dân chủ.

b. biểu tượng phát xít

Lịch sử không có một biểu tượng chính thức nào cho chủ nghĩa phát xít, nhưng ký hiệu “chữ Vạn” màu đen trên lá cờ của Đức Quốc xã vẫn có thể được coi là đại diện cho chủ nghĩa phát xít nói chung. Năm 1920, quốc kỳ Đức Quốc xã ra đời với thiết kế lá cờ có nền đỏ, hình tròn màu trắng và chữ “Swastika” ở giữa màu đen.

Nhiều người cho rằng chữ “Vạn” trên lá cờ Đức quốc xã chính là chữ “Vạn” trong Phật giáo. Trên thực tế, hai biểu tượng này không liên quan đến nhau.

Từ “chữ Vạn” trong lá cờ của Đức Quốc xã có nguồn gốc từ chữ Vạn của người Aryan. Theo Hitler, người Aryan cổ đại là một dân tộc hiếu chiến, thượng đẳng và Hitler khẳng định rằng người Đức là hậu duệ của dân tộc này. Do đó, biểu tượng của người Aryan, Swastika, đã được chọn để trở thành biểu tượng trên lá cờ của Đức quốc xã. Nó cũng trở thành biểu tượng cho sự thống trị độc tài, tàn bạo của phát xít Đức nói riêng và chủ nghĩa phát xít nói chung.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Đất nước đoạn 1 (hay nhất)

c. Đặc điểm của chủ nghĩa phát xít

Khi đề cập đến bản chất của chủ nghĩa phát xít, các học giả cho rằng các yếu tố như chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa quân phiệt, chuyên quyền… là những đặc điểm cấu thành của chủ nghĩa phát xít. Phát xít. Có khá nhiều tranh cãi về vấn đề này, nhưng chúng ta có thể rút ra những đặc điểm cơ bản của chủ nghĩa phát xít như sau:

– Xây dựng một nhà nước có đảng phát xít hùng mạnh, với mục tiêu đối phó với nguy cơ bạo loạn, xâm lược cũng như phá hoại nền dân chủ.

– Xây dựng một quân đội hùng mạnh với vị thế chính trị của các sĩ quan quân đội tương tự như chế độ quân phiệt.

– Đàn áp các phong trào cánh tả được cho là có hại cho đất nước như chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội hay tư tưởng dân chủ.

– Xoá bỏ kinh tế thị trường, đặt toàn bộ nền kinh tế dưới sự quản lý chặt chẽ của nhà nước, phục vụ lợi ích quốc gia.

– Kích động tư tưởng dân tộc, kêu gọi yêu nước phụng sự Tổ quốc.

– Kích động tư tưởng phân biệt chủng tộc một cách cực đoan, khẳng định tư tưởng dân tộc.

2. Chủ nghĩa phát xít Đức

một. Bối cảnh ra đời

– Đức trở thành kẻ bại trận sau Chiến tranh thế giới thứ nhất nên Đức phải bồi thường chiến tranh theo quy định của Hiệp ước Versailles 1919.

– Điều này đã gây áp lực lớn lên nền kinh tế Đức. Nhất là khi chính phủ in tiền để trả nợ quốc gia, nước Đức rơi vào khủng hoảng chưa từng có: siêu lạm phát khiến giá cả tăng cao, vấn đề lương thực dẫn đến bạo loạn, thất nghiệp ngày càng gia tăng. xấu.

– Hiện nay, sự kiện thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ ngày 24/10/1929, kéo theo đó là cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933 khiến nước Đức trở nên bất ổn và hỗn loạn hơn bao giờ hết.

Bản thân sự căng thẳng và kém cỏi của Đảng đã làm cho nhân dân ngày càng bất mãn. Tận dụng cơ hội này, Đảng Quốc xã và Hitler đã đưa ra những lời hứa về một chính phủ mạnh mẽ, giúp nước Đức vượt qua thời kỳ khó khăn và biến nước Đức thành một cường quốc.

– Vì vậy, Đảng Quốc xã đã chiếm được lòng tin của nhân dân, trở thành đảng cầm quyền kế nhiệm Đảng Công dân Đức. Với việc Hitler được bổ nhiệm làm Thủ tướng Đức vào ngày 30 tháng 1 năm 1933, chủ nghĩa phát xít thực sự lên ngôi ở Đức.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 97 SGK Vật lý 12

b. Tội ác của chủ nghĩa phát xít Đức

Nếu bạn tìm hiểu vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức, bạn sẽ hiểu vì sao phát xít Đức nổi tiếng tàn bạo và độc tài, gây biết bao tội ác cho toàn nhân loại. Trong số đó, chúng ta có thể kể đến tia lửa châm ngòi cho Thế chiến II. Tháng 9 năm 1939, phát xít Đức dưới sự lãnh đạo của Hitle xâm lược Ba Lan. Cuộc xâm lược này khiến Anh và Pháp tuyên chiến với Đức theo hiệp ước mà hai nước này đã ký với Ba Lan. Đây là sự kiện mở đầu cho cuộc chiến tranh đẫm máu với cái chết của hơn 70 triệu người trong lịch sử.

Một tội ác khác của phát xít Đức mà nhân loại không thể quên đó là tội ác diệt chủng. Trong khoảng thời gian từ 1941 đến 1945, người Do Thái và nhiều nạn nhân khác đã bị Đức quốc xã sát hại. Họ bị đưa đến các trại tập trung, bị tra tấn dã man, rồi bị giết bằng những phương pháp dã man như dùng súng hoặc dùng thuốc độc.

Trong đó, vụ thảm sát lớn nhất là Holocaust khiến khoảng 6 triệu người Do Thái thiệt mạng.

3. Diễn biến cuộc chiến tranh chống phát xít Đức của Liên Xô

Rạng sáng ngày 22-6-1941, Đức mở cuộc “chiến tranh chớp nhoáng” tấn công Liên Xô. Ban đầu, do vượt trội về vũ khí và kinh nghiệm chiến đấu, quân Đức đã tiến sâu vào lãnh thổ Liên Xô. (Đức huy động 190 sư đoàn với 5,5 triệu quân, 3712 xe tăng, 4950 máy bay).

Nhân dân Liên Xô kiên quyết chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Tháng 12 năm 1941, Hồng quân Liên Xô do tướng Joseph chỉ huy đã đẩy lùi quân Đức. Chiến thắng Mátxcơva đã làm phá sản chiến lược “chiến tranh chớp nhoáng” của Hitler.

– Cuối năm 1942, Đức tấn công Stalingrad – “điểm nút sống” của Liên Xô – nhưng không chiếm được. Quân đội Liên Xô duyệt binh trong lễ kỷ niệm 10 năm.

– Cuộc phản công Stalingrad (từ tháng 11-1942 đến tháng 2-1943), Hồng quân Liên Xô đã tấn công, tiêu diệt và bắt sống toàn bộ đạo quân Đức tinh nhuệ gồm 330.000 người do thống chế Pao chỉ huy. -Thấp chỉ huy. Từ đây, Liên Xô và Đồng minh chuyển sang tấn công.

– Cuối tháng 8/1943, Hồng quân bẻ gãy cuộc phản công của quân Đức tại vòng cung Kursk. Tháng 6 năm 1944. Phần lớn Liên Xô được giải phóng.

* Ở mặt trận Bắc Phi: Từ tháng 3 đến tháng 5 năm 1943, liên quân Mĩ – Anh phản công quét sạch quân Đức – I-ta-li-a ra khỏi châu Phi. Cuộc chiến ở châu Phi đã kết thúc.

* Ở I-ta-li-a: Từ tháng 7-1943 đến tháng 5-1945, liên quân Mỹ – Anh tiến công đánh đuổi phát xít, làm cho chủ nghĩa phát xít I-ta-li-a sụp đổ, phát xít Đức phải thần phục.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 3 Đây thôn Vĩ Dạ học sinh giỏi

* Ở Thái Bình Dương: Sau khi Nhật thắng trận Guadancanan (1/1943), Mỹ phản công và chiếm các đảo ở Thái Bình Dương.

– Sau khi các nước Trung và Đông Âu được giải phóng (1944), tháng 1-1945, Hồng quân Liên Xô mở cuộc tấn công Đức ở Mặt trận phía Đông, tiến vào giải phóng các nước Trung và Đông Âu, áp sát nước Đức. biên giới Đức. Tháng 2-1945, Liên Xô tổ chức hội nghị Ianta gồm Liên Xô, Mỹ, Anh để bàn về việc tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

Mùa hè năm 1944, Mỹ và Anh mở Mặt trận thứ hai ở Tây Âu bằng việc đổ bộ lên Normandy (miền Bắc nước Pháp) giải phóng Pháp, Bỉ và Hà Lan, chuẩn bị tấn công Đức.

– Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 1945, Liên Xô tấn công Berlin, tiêu diệt hơn 1 triệu quân Đức.

– Ngày 30/4, lá cờ đỏ búa liềm được cắm trên nóc tòa nhà Quốc hội Đức. Ngày 9-5-1945, Đức ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện. Kết thúc chiến tranh ở châu Âu

4. Ý nghĩa của cuộc chiến tranh chống phát xít Đức

Kết quả quan trọng nhất của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là sự thất bại cay đắng của phát xít và làn sóng đấu tranh giải phóng các dân tộc khỏi ách nô lệ của các nước trên thế giới: Ấn Độ, Mi-an-ma, Phi-líp-pin, Cam-pu-chia, Lào, Việt Nam và các nước khác.

Thắng lợi vĩ đại này đã thúc đẩy quá trình phát triển xã hội, tạo ra những chuyển biến quan trọng đối với hệ thống quan hệ xã hội của thế giới.

Ngày 9 tháng 5 là ngày “Đại thắng” của nhân dân Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít. Đồng thời, đây cũng là ngày lễ trọng đại của nhân dân 3 nước Nga, Belarus và Ukraine để tưởng nhớ những người lính đã hy sinh vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân. Dù thời gian có trôi qua bao nhiêu đi chăng nữa, những dân tộc này sẽ mãi ghi nhớ chiến công vĩ đại này như một phần lịch sử, là “phẩm giá” của dân tộc mình.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12 , Lịch sử 12

Bạn thấy bài viết Liên Xô đã có thái độ như thế nào với các nước phát xít?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Liên Xô đã có thái độ như thế nào với các nước phát xít?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Liên Xô đã có thái độ như thế nào với các nước phát xít?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận