Du Học

Lòng tốt nơi công sở đem lại cho bạn những phiền toái nào?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lòng tốt nơi công sở đem lại cho bạn những phiền toái nào?

phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Mục lục

 • Sự tử tế ở nơi làm việc mang lại những rắc rối gì?

  • Bạn sẽ trở nên nhàm chán
  • Không ai sẽ lắng nghe bạn
  • Đồng nghiệp sẽ lợi dụng lòng tốt của bạn
  • Mọi người mong đợi bạn nhiều hơn
  • Nếu quá tốt sẽ khiến bạn rất nghi ngờ
  • Bạn không được tôn trọng ở nơi làm việc
  • Bạn sẽ phải hy sinh thời gian của chính mình
 • 2 cách từ chối khéo léo để lòng tốt không trở thành điểm yếu

  • Sử dụng linh hoạt “lá chắn”
  • Hãy kéo dài thời gian để thực hiện yêu cầu của đồng nghiệp

Giúp đỡ người khác là một hành động đẹp cần được phát huy. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều đó cũng đúng. Đôi khi chính sự tử tế nơi công sở sẽ mang đến cho bạn những rắc rối. Vì vậy, những vấn đề là gì? Hãy cùng JobsGo tìm hiểu qua bài viết sau.

Sự tử tế ở nơi làm việc mang lại những rắc rối gì?

Bạn sẽ trở nên nhàm chán

Con người chúng ta nói chung luôn yêu thích những điều mới mẻ, thích khám phá. Đó là lý do tại sao nếu bạn luôn tỏ ra vui vẻ, quá lễ phép với đồng nghiệp, họ sẽ thấy bạn nhàm chán và nhạt dần. Nhất là khi bạn không có ý định phản kháng, việc từ chối yêu cầu khiến bạn trở nên yếu đuối trong mắt đồng nghiệp và không có nhân cách.

👉 Xem thêm: Ô nhiễm nơi làm việc: Bạn có đang trở thành nạn nhân?

Sự tử tế ở nơi làm việc mang lại những rắc rối gì?

Sự tử tế ở nơi làm việc mang lại những rắc rối gì?

Không ai sẽ lắng nghe bạn

Tử tế nơi công sở cũng khiến bạn không có tiếng nói trong môi trường làm việc. Nếu bạn cảm thấy quá khó để nói không hoặc chỉ đơn giản là nói “không”, mọi người sẽ cho rằng bạn đồng ý. Họ sẽ luôn làm phiền bạn khi bạn bận rộn, những việc bạn không hứng thú, thậm chí họ có thể nghĩ bạn làm việc đó là điều đương nhiên. Tức là khi họ yêu cầu chắc chắn bạn sẽ làm được trong mọi trường hợp.

Bạn thấy đấy, nếu lòng tốt được đặt không đúng chỗ, không đúng chỗ sẽ khiến bạn đánh mất tiếng nói của cá nhân mình, để người khác chỉ đường cho mình.

Đồng nghiệp sẽ lợi dụng lòng tốt của bạn

Một điều khá dễ nhận thấy là nó đang bị lợi dụng lòng tốt ở nơi làm việc. Chúng ta đều biết đây là một môi trường cạnh tranh khốc liệt, rất hiếm khi tồn tại những tấm lòng nhân ái thực sự. Chính vì vậy họ sẽ lợi dụng bạn để giúp họ làm những việc khó mà họ không thích.

Ví dụ: Một đồng nghiệp yêu cầu bạn ở lại trực nhưng họ chỉ nói rằng bạn không có thời gian để đồng ý hay không, họ đã bỏ đi. Điều đó cho thấy rằng những gì họ yêu cầu bạn làm là chắc chắn. Tất nhiên, có lúc sẽ có lúc 2, lần 3. Họ lợi dụng lòng tốt của bạn để làm việc khác.

👉 Xem thêm: Dấu hiệu bạn đang bị lợi dụng tại nơi làm việc và cách giải quyết

Mọi người mong đợi bạn nhiều hơn

Khi ai đó yêu cầu bạn làm điều gì đó, bạn sẽ khiến đồng nghiệp hiểu rằng bạn luôn gật đầu với họ. Nếu một ngày bạn nói lời từ chối, bạn thẳng thừng từ chối những yêu cầu đó, họ sẽ ngay lập tức thất vọng và hụt hẫng về bạn. Họ sẽ nhận xét bạn “trước đây thì tốt nhưng giờ đã thay đổi”. Ngay cả khi lý do từ chối của bạn là chính đáng, họ vẫn sẽ nghĩ bạn ích kỷ so với hành vi thông thường của bạn.

Mọi người mong đợi bạn nhiều hơn

Mọi người mong đợi bạn nhiều hơn

Nếu quá tốt sẽ khiến bạn rất nghi ngờ

Trong môi trường công sở, khi bạn quá tử tế, quá tốt đẹp, mọi người sẽ nghĩ bạn có động cơ, mục đích sống riêng. Bạn nên nhớ rằng khi bạn giúp đỡ đồng nghiệp, họ luôn tìm mọi cách để tìm hiểu xem bạn thực sự muốn gì?

Bên cạnh đó, lòng tốt của bạn nếu thể hiện quá mức sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy bạn là người giả tạo, đang làm mất lòng cấp trên. Kể từ đó, mọi người bắt đầu né tránh và tránh giao tiếp với bạn.

Bạn không được tôn trọng ở nơi làm việc

Bạn đang nghĩ rằng nếu bạn đối xử tốt với đồng nghiệp của mình, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của họ? Nhưng không, làm như vậy sẽ chỉ khiến họ thấy đây là một trong những tính cách độc đáo của bạn. Khi đó họ nghĩ rằng dù đối xử với bạn như thế nào thì bạn vẫn tốt và giúp đỡ họ. Đó là lý do tại sao họ không nhất thiết phải tôn trọng bạn.

👉 Xem thêm: Trung thực nơi công sở: Đừng dại dột khiến bản thân thua thiệt!

Bạn sẽ phải hy sinh thời gian của chính mình

Khi bạn đồng ý giúp đỡ, làm điều gì đó cho ai đó, tất nhiên, bạn sẽ phải sử dụng thời gian của chính mình.

Ví dụ: Bạn tan sở lúc 5 giờ chiều, bạn nên về nhà nghỉ ngơi, thư giãn sớm. Nhưng khi bạn chấp nhận làm nốt dự án cho đồng nghiệp, bạn phải tăng ca đến 20h.

Bạn không chỉ hy sinh thời gian mà việc giúp đỡ người khác quá nhiều còn khiến bạn mất tập trung vào việc mình đang làm, từ đó giảm hiệu quả công việc.

Bạn sẽ phải hy sinh thời gian của chính mình

Bạn sẽ phải hy sinh thời gian của chính mình

2 cách từ chối khéo léo để lòng tốt không trở thành điểm yếu

Sử dụng linh hoạt “lá chắn”

Bạn có thể không biết những lợi thế của lá chắn trong sự từ chối. Nó không chỉ bảo vệ người kia khỏi bị tổn hại, mà còn giúp cho mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp không có gì bất hòa. Khi ai đó yêu cầu bạn giúp đỡ, bạn có thể sử dụng cấp trên của mình như một lá chắn.

Ví dụ: “Xin lỗi, chiều nay sếp cần gấp tài liệu. Tôi đang làm việc đó cho sếp của tôi. “

Hoặc bạn cũng có thể lấy người thân làm lá chắn như: “Không anh ơi, hôm nay anh phải về sớm để giúp vợ đón con và nấu cơm”.

Khi bạn biết cách sử dụng lá chắn linh hoạt khiến đối phương biết và hiểu bạn đang thực sự bận rộn. Bên cạnh đó, điều này cũng cho thấy bạn không muốn giúp đỡ mà vì bạn không còn cách nào khác. Bằng cách đó, đồng nghiệp chắc chắn sẽ từ bỏ ý định yêu cầu giúp đỡ.

👉 Xem thêm: Mách bạn những mẹo hay để tránh mắc sai lầm trong công việc

Hãy kéo dài thời gian để thực hiện yêu cầu của đồng nghiệp

Có một vài trường hợp dù bạn đã lịch sự từ chối nhưng họ vẫn theo dõi để nhờ bạn giúp đỡ. Bạn nên xử lý như thế nào? Lúc này, hãy kéo dài thời gian mà yêu cầu của người đó có thể được thực hiện.

Từ chối lịch sự như thế nào để lòng tốt không trở thành nhu nhược

Từ chối lịch sự như thế nào để lòng tốt không trở thành nhu nhược

Ví dụ: “Tôi thực sự bận rộn với dự án này. Nếu bạn thực sự muốn tôi làm điều đó, bạn phải đợi thêm một thời gian nữa ”.

Nếu họ hỏi về tiến độ, bạn có thể trả lời: “Tôi vẫn chưa làm xong, vui lòng đợi thêm một chút nữa”.

Bạn nên biết rằng, trong môi trường làm việc, việc giúp đỡ không phải là nghĩa vụ của chúng ta. Chính vì vậy bạn cần biết cách đặt lòng tốt đúng chỗ. Đừng để điều đó bị người khác lợi dụng và trở thành điểm yếu của chính bạn. Bài viết trên đây JobsGO đã chia sẻ với bạn đọc về vấn đề “tử tế nơi công sở”. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn.

JobsGO


Thông tin thêm

Lòng tốt nơi công sở đem lại cho bạn những phiền toái nào?

#Lòng #tốt #nơi #công #sở #đem #lại #cho #bạn #những #phiền #toái #nào

[rule_3_plain]

#Lòng #tốt #nơi #công #sở #đem #lại #cho #bạn #những #phiền #toái #nào

Mục lục

Lòng tốt nơi công sở đem đến những phiền toái nào?
Bạn sẽ trở thành người nhàm chán
Sẽ không có ai chịu lắng nghe bạn
Đồng nghiệp sẽ lợi dụng lòng tốt của bạn
Mọi người kỳ vọng bạn nhiều hơn
Nếu tốt quá sẽ khiến bạn rất đáng nghi ngờ
Bạn không được tôn trọng nơi công sở
Bạn sẽ phải hy sinh thời gian riêng của mình

2 cách từ chối khéo léo để lòng tốt không trở thành điểm yếu
Linh hoạt sử dụng “lá chắn”
Hãy kéo dài thời gian thực hiện yêu cầu của đồng nghiệp

Giúp đỡ người khác là hành động đẹp cần được phát huy. Thế nhưng không phải trong hoàn cảnh nào nó cũng là điều nên làm. Đôi khi chính lòng tốt nơi công sở sẽ đem lại cho bạn những phiền toái. Vậy đó là những rắc rối gì? Cùng JobsGo tìm hiểu qua bài viết sau các bạn nhé.

Lòng tốt nơi công sở đem đến những phiền toái nào?
Bạn sẽ trở thành người nhàm chán
Con người chúng ta nói chung luôn ưa thích sự mới mẻ, thích khám phá. Chính vì thế nếu như lúc nào bạn cũng thể hiện vui vẻ, lịch sự quá với đồng nghiệp họ sẽ thấy bạn nhàm chán, mờ nhạt dần. Đặc biệt khi bạn không có ý phản kháng, từ chối sự nhờ vả khiến bạn yếu đuối trong mắt đồng nghiệp và không có cá tính riêng.
👉 Xem thêm: Ô sin nơi công sở: Bạn có đang trở thành nạn nhân?

Lòng tốt nơi công sở đem đến những phiền toái nào?

Sẽ không có ai chịu lắng nghe bạn
Lòng tốt nơi công sở còn khiến cho bạn không có tiếng nói tại môi trường làm việc. Nếu bạn cảm thấy việc từ chối ai đó hoặc đơn giản là nói “không” quá khó thì mọi người sẽ mặc định hiểu rằng bạn đồng ý. Họ sẽ luôn làm phiền bạn những lúc bạn bận rộn, những điều bạn không hề thích thú. Thậm chí họ còn nghĩ rằng đó là điều đương nhiên bạn sẽ làm. Có nghĩa là khi họ nhờ chắc chắn bạn sẽ thực hiện trong mọi trường hợp.
Bạn thấy đấy, nếu lòng tốt đặt không đúng nơi, đúng chỗ sẽ khiến bạn mất tiếng nói cá nhân, để mặc người khác chỉ đạo theo ý họ.
Đồng nghiệp sẽ lợi dụng lòng tốt của bạn
Một điều khá dễ thấy đó là lợi dụng lòng tốt nơi công sở. Chúng ta đều biết đây là môi trường cạnh tranh khốc liệt, việc tồn tại lòng tốt thật sự là điều rất hiếm. Chính vì thế họ sẽ lợi dụng bạn làm giúp họ những việc khó, việc mà họ không thích.
Ví dụ: Người đồng nghiệp nhờ bạn trực nhật hộ, thế nhưng họ chỉ mới mở lời nói bạn chưa kịp đồng ý hay không họ đã về mất. Điều đó cho thấy việc mà họ nhờ bạn chắc chắn sẽ thực hiện. Đương nhiên khi có lần một sẽ có lần 2,3. Họ lợi dụng chính lòng tốt của bạn để thực hiện công việc khác.
👉 Xem thêm: Dấu hiệu bạn đang bị lợi dụng tại nơi làm việc và cách giải quyết
Mọi người kỳ vọng bạn nhiều hơn
Khi ai nhờ việc gì bạn cũng thực hiện sẽ khiến đồng nghiệp hiểu rằng bạn luôn luôn gật đầu với họ. Nếu như một ngày bạn nói không, bạn từ chối thẳng thừng những yêu cầu đó thì ngay lập tức họ sẽ thất vọng, hụt hẫng về bạn.  Họ sẽ nhận xét bạn “trước đây nó tốt lắm mà giờ lại thay đổi rồi”. Cho dù lý do từ chối của bạn có chính đáng thì họ vẫn nghĩ bạn ích kỷ so với hành xử mọi ngày.

Mọi người kỳ vọng bạn nhiều hơn

Nếu tốt quá sẽ khiến bạn rất đáng nghi ngờ
Trong môi trường công sở, khi bạn quá tử tế, quá tốt, mọi người sẽ nghĩ bạn có động cơ gì đó, có mục đích riêng. Bạn nên nhớ rằng khi bạn giúp đỡ đồng nghiệp thì họ lại luôn tìm mọi cách để biết được thực sự bạn muốn gì?
Bên cạnh đó lòng tốt của bạn nếu thể hiện quá nhiều sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy bạn giả tạo, đang diễn để lấy lòng cấp trên. Từ đó mọi người bắt đầu xa lánh, né tránh giao tiếp với bạn.
Bạn không được tôn trọng nơi công sở
Có phải bạn đang nghĩ nếu mình đối xử tốt với đồng nghiệp sẽ nhận lại được sự tôn trọng từ họ? Nhưng không, làm như vậy sẽ chỉ khiến họ nhìn thấy một tính cách duy nhất này của bạn.  Khi đó họ nghĩ rằng dù đối xử với bạn ra sao thì bạn vẫn tốt và giúp đỡ họ. Chính vì thế mà họ không nhất thiết phải tôn trọng bạn.
👉 Xem thêm: Thật thà nơi công sở: Đừng dại dột mà khiến bản thân thua thiệt!
Bạn sẽ phải hy sinh thời gian riêng của mình
Khi bạn đồng ý giúp đỡ, làm thay việc gì cho ai đó đương nhiên sẽ phải sử dụng quỹ thời gian riêng của mình.
Ví dụ: Bạn tan làm lúc 17h, nhẽ ra về nhà bạn sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn sớm. Thế nhưng khi nhận làm nốt dự án hộ đồng nghiệp bạn phải tăng ca đến 20h.
Không chỉ hy sinh quỹ thời gian của mình mà việc giúp đỡ người khác quá nhiều còn khiến bạn mất tập trung vào việc đang làm, hiệu quả công việc từ đó giảm sút.

Bạn sẽ phải hy sinh thời gian riêng của mình

2 cách từ chối khéo léo để lòng tốt không trở thành điểm yếu
Linh hoạt sử dụng “lá chắn”
Bạn có thể chưa biết ưu điểm của lá chắn trong việc từ chối. Nó không những bảo vệ đối phương tránh khỏi tổn hại mà còn khiến cho mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp không bất hoà. Khi có ai đó nhờ bạn làm giúp, bạn có thể lấy cấp trên là lá chắn.
Ví dụ: “Thật xin lỗi bạn, sếp đang cần gấp tài liệu này trong chiều nay. Tôi đang phải làm cho sếp mất rồi.”
Hoặc bạn cũng có thể lấy người thân làm lá chắn như: “Không được đâu mày ơi, hôm nay tao phải về nhà sớm giúp vợ đón con và nấu cơm rồi”.
Khi bạn biết cách sử dụng lá chắn linh hoạt làm cho đối phương biết và hiểu bạn thật sự rất bận. Bên cạnh đó, điều này còn thể hiện bạn không phải không muốn giúp mà vì không còn cách nào khác. Như vậy chắc chắn đồng nghiệp sẽ từ bỏ ý định nhờ vả.
👉 Xem thêm: Mách bạn mẹo hay để tránh bị sai vặt nơi công sở
Hãy kéo dài thời gian thực hiện yêu cầu của đồng nghiệp
Có một vài trường hợp cho dù bạn đã từ chối rất khéo léo nhưng họ vẫn bám theo để nhờ vả. Bạn nên xử lý ra sao? Lúc này, hãy kéo dài thời gian có thể thực hiện yêu cầu của người đó.

Cách từ chối khéo léo để lòng tốt không trở thành điểm yếu

Ví dụ: “Tôi thật sự đang rất bận với dự án lần này. Nếu bạn thật sự muốn tôi làm giúp thì phải chờ thêm một thời gian.”
Nếu họ có hỏi đến tiến độ thì bạn có thể trả lời rằng: “Tôi vẫn chưa hết bận, bạn hãy chờ thêm một lát”.
Bạn nên biết rằng, trong môi trường làm việc giúp đỡ không phải nghĩa vụ của chúng ta. Chính vì thế bạn cần biết đặt lòng tốt đúng nơi đúng chỗ. Đừng để điều đó cho người khác lợi dụng và trở thành điểm yếu của bản thân. Bài viết trên đây JobsGO đã chia sẻ với bạn đọc xong về vấn đề “lòng tốt nơi công sở”. Rất mong nội dung này sẽ hữu ích với bạn. Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

#Lòng #tốt #nơi #công #sở #đem #lại #cho #bạn #những #phiền #toái #nào

[rule_2_plain]

#Lòng #tốt #nơi #công #sở #đem #lại #cho #bạn #những #phiền #toái #nào

[rule_2_plain]

#Lòng #tốt #nơi #công #sở #đem #lại #cho #bạn #những #phiền #toái #nào

[rule_3_plain]

#Lòng #tốt #nơi #công #sở #đem #lại #cho #bạn #những #phiền #toái #nào

Mục lục

Lòng tốt nơi công sở đem đến những phiền toái nào?
Bạn sẽ trở thành người nhàm chán
Sẽ không có ai chịu lắng nghe bạn
Đồng nghiệp sẽ lợi dụng lòng tốt của bạn
Mọi người kỳ vọng bạn nhiều hơn
Nếu tốt quá sẽ khiến bạn rất đáng nghi ngờ
Bạn không được tôn trọng nơi công sở
Bạn sẽ phải hy sinh thời gian riêng của mình

2 cách từ chối khéo léo để lòng tốt không trở thành điểm yếu
Linh hoạt sử dụng “lá chắn”
Hãy kéo dài thời gian thực hiện yêu cầu của đồng nghiệp

Giúp đỡ người khác là hành động đẹp cần được phát huy. Thế nhưng không phải trong hoàn cảnh nào nó cũng là điều nên làm. Đôi khi chính lòng tốt nơi công sở sẽ đem lại cho bạn những phiền toái. Vậy đó là những rắc rối gì? Cùng JobsGo tìm hiểu qua bài viết sau các bạn nhé.

Lòng tốt nơi công sở đem đến những phiền toái nào?
Bạn sẽ trở thành người nhàm chán
Con người chúng ta nói chung luôn ưa thích sự mới mẻ, thích khám phá. Chính vì thế nếu như lúc nào bạn cũng thể hiện vui vẻ, lịch sự quá với đồng nghiệp họ sẽ thấy bạn nhàm chán, mờ nhạt dần. Đặc biệt khi bạn không có ý phản kháng, từ chối sự nhờ vả khiến bạn yếu đuối trong mắt đồng nghiệp và không có cá tính riêng.
👉 Xem thêm: Ô sin nơi công sở: Bạn có đang trở thành nạn nhân?

Lòng tốt nơi công sở đem đến những phiền toái nào?

Sẽ không có ai chịu lắng nghe bạn
Lòng tốt nơi công sở còn khiến cho bạn không có tiếng nói tại môi trường làm việc. Nếu bạn cảm thấy việc từ chối ai đó hoặc đơn giản là nói “không” quá khó thì mọi người sẽ mặc định hiểu rằng bạn đồng ý. Họ sẽ luôn làm phiền bạn những lúc bạn bận rộn, những điều bạn không hề thích thú. Thậm chí họ còn nghĩ rằng đó là điều đương nhiên bạn sẽ làm. Có nghĩa là khi họ nhờ chắc chắn bạn sẽ thực hiện trong mọi trường hợp.
Bạn thấy đấy, nếu lòng tốt đặt không đúng nơi, đúng chỗ sẽ khiến bạn mất tiếng nói cá nhân, để mặc người khác chỉ đạo theo ý họ.
Đồng nghiệp sẽ lợi dụng lòng tốt của bạn
Một điều khá dễ thấy đó là lợi dụng lòng tốt nơi công sở. Chúng ta đều biết đây là môi trường cạnh tranh khốc liệt, việc tồn tại lòng tốt thật sự là điều rất hiếm. Chính vì thế họ sẽ lợi dụng bạn làm giúp họ những việc khó, việc mà họ không thích.
Ví dụ: Người đồng nghiệp nhờ bạn trực nhật hộ, thế nhưng họ chỉ mới mở lời nói bạn chưa kịp đồng ý hay không họ đã về mất. Điều đó cho thấy việc mà họ nhờ bạn chắc chắn sẽ thực hiện. Đương nhiên khi có lần một sẽ có lần 2,3. Họ lợi dụng chính lòng tốt của bạn để thực hiện công việc khác.
👉 Xem thêm: Dấu hiệu bạn đang bị lợi dụng tại nơi làm việc và cách giải quyết
Mọi người kỳ vọng bạn nhiều hơn
Khi ai nhờ việc gì bạn cũng thực hiện sẽ khiến đồng nghiệp hiểu rằng bạn luôn luôn gật đầu với họ. Nếu như một ngày bạn nói không, bạn từ chối thẳng thừng những yêu cầu đó thì ngay lập tức họ sẽ thất vọng, hụt hẫng về bạn.  Họ sẽ nhận xét bạn “trước đây nó tốt lắm mà giờ lại thay đổi rồi”. Cho dù lý do từ chối của bạn có chính đáng thì họ vẫn nghĩ bạn ích kỷ so với hành xử mọi ngày.

Mọi người kỳ vọng bạn nhiều hơn

Nếu tốt quá sẽ khiến bạn rất đáng nghi ngờ
Trong môi trường công sở, khi bạn quá tử tế, quá tốt, mọi người sẽ nghĩ bạn có động cơ gì đó, có mục đích riêng. Bạn nên nhớ rằng khi bạn giúp đỡ đồng nghiệp thì họ lại luôn tìm mọi cách để biết được thực sự bạn muốn gì?
Bên cạnh đó lòng tốt của bạn nếu thể hiện quá nhiều sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy bạn giả tạo, đang diễn để lấy lòng cấp trên. Từ đó mọi người bắt đầu xa lánh, né tránh giao tiếp với bạn.
Bạn không được tôn trọng nơi công sở
Có phải bạn đang nghĩ nếu mình đối xử tốt với đồng nghiệp sẽ nhận lại được sự tôn trọng từ họ? Nhưng không, làm như vậy sẽ chỉ khiến họ nhìn thấy một tính cách duy nhất này của bạn.  Khi đó họ nghĩ rằng dù đối xử với bạn ra sao thì bạn vẫn tốt và giúp đỡ họ. Chính vì thế mà họ không nhất thiết phải tôn trọng bạn.
👉 Xem thêm: Thật thà nơi công sở: Đừng dại dột mà khiến bản thân thua thiệt!
Bạn sẽ phải hy sinh thời gian riêng của mình
Khi bạn đồng ý giúp đỡ, làm thay việc gì cho ai đó đương nhiên sẽ phải sử dụng quỹ thời gian riêng của mình.
Ví dụ: Bạn tan làm lúc 17h, nhẽ ra về nhà bạn sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn sớm. Thế nhưng khi nhận làm nốt dự án hộ đồng nghiệp bạn phải tăng ca đến 20h.
Không chỉ hy sinh quỹ thời gian của mình mà việc giúp đỡ người khác quá nhiều còn khiến bạn mất tập trung vào việc đang làm, hiệu quả công việc từ đó giảm sút.

Bạn sẽ phải hy sinh thời gian riêng của mình

2 cách từ chối khéo léo để lòng tốt không trở thành điểm yếu
Linh hoạt sử dụng “lá chắn”
Bạn có thể chưa biết ưu điểm của lá chắn trong việc từ chối. Nó không những bảo vệ đối phương tránh khỏi tổn hại mà còn khiến cho mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp không bất hoà. Khi có ai đó nhờ bạn làm giúp, bạn có thể lấy cấp trên là lá chắn.
Ví dụ: “Thật xin lỗi bạn, sếp đang cần gấp tài liệu này trong chiều nay. Tôi đang phải làm cho sếp mất rồi.”
Hoặc bạn cũng có thể lấy người thân làm lá chắn như: “Không được đâu mày ơi, hôm nay tao phải về nhà sớm giúp vợ đón con và nấu cơm rồi”.
Khi bạn biết cách sử dụng lá chắn linh hoạt làm cho đối phương biết và hiểu bạn thật sự rất bận. Bên cạnh đó, điều này còn thể hiện bạn không phải không muốn giúp mà vì không còn cách nào khác. Như vậy chắc chắn đồng nghiệp sẽ từ bỏ ý định nhờ vả.
👉 Xem thêm: Mách bạn mẹo hay để tránh bị sai vặt nơi công sở
Hãy kéo dài thời gian thực hiện yêu cầu của đồng nghiệp
Có một vài trường hợp cho dù bạn đã từ chối rất khéo léo nhưng họ vẫn bám theo để nhờ vả. Bạn nên xử lý ra sao? Lúc này, hãy kéo dài thời gian có thể thực hiện yêu cầu của người đó.

Cách từ chối khéo léo để lòng tốt không trở thành điểm yếu

Ví dụ: “Tôi thật sự đang rất bận với dự án lần này. Nếu bạn thật sự muốn tôi làm giúp thì phải chờ thêm một thời gian.”
Nếu họ có hỏi đến tiến độ thì bạn có thể trả lời rằng: “Tôi vẫn chưa hết bận, bạn hãy chờ thêm một lát”.
Bạn nên biết rằng, trong môi trường làm việc giúp đỡ không phải nghĩa vụ của chúng ta. Chính vì thế bạn cần biết đặt lòng tốt đúng nơi đúng chỗ. Đừng để điều đó cho người khác lợi dụng và trở thành điểm yếu của bản thân. Bài viết trên đây JobsGO đã chia sẻ với bạn đọc xong về vấn đề “lòng tốt nơi công sở”. Rất mong nội dung này sẽ hữu ích với bạn. Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#Lòng #tốt #nơi #công #sở #đem #lại #cho #bạn #những #phiền #toái #nào

Xem thêm:   Nhân viên kinh doanh nội thất là gì? Kỹ năng cần có trong công việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button