Lực được kí hiệu là gì?

Câu trả lời chính xác và câu trả lời cho câu hỏi “Lực lượng được biểu thị là gì? Cùng với kiến ​​thức Vật lý sâu rộng là tài liệu học tập vô cùng hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

Trả lời câu hỏi: Lực được kí hiệu là gì?

Ký hiệu lực trong vật lý là F .

Và tiếp theo, hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu sâu hơn về các bài Lục nhé!

Kiến thức tham khảo về Lực

1. Lực là gì?

– Lực là đại lượng vectơ (vì lực có cả độ lớn, phương và chiều) đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác sinh ra gia tốc của vật hoặc độ biến dạng của vật.

– Ví dụ: Khi chúng ta kéo dây cung:

+ Tay có một lực kéo tác dụng lên dây cung làm dây căng ra tối đa, dây cung bị biến dạng.

+ Dây có lực căng (lực đàn hồi), lực này xuất hiện tác dụng lên dây cung làm mũi tên bay lên.

– Hiện tượng một vật chịu tác dụng đồng thời của nhiều lực nhưng không gây ra gia tốc, các lực đó gọi là lực cân bằng. Trong đó, giá của lực là đường mang véc tơ lực.

– Hiện tượng một vật chịu tác dụng của hai lực như nhau có cùng độ lớn nhưng ngược chiều thì hai lực tác dụng vào nó gọi là lực cân bằng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 85 SGK Vật lý lớp 11

– Ví dụ: Một quả bóng tennis được treo trên một sợi dây. Lúc này có hai lực tác dụng lên quả bóng: lực căng của sợi dây và lực hấp dẫn của Trái đất.

– Lực lượng F có:

+ Điểm đặt: nằm tại vật chịu tác dụng của lực

+ Phương, chiều: trùng với vectơ lực

+ Độ lớn lực: tỉ lệ với độ dài của vectơ lực

– Hai lực cân bằng là hai lực tác dụng vào một vật có cùng giá, cùng độ lớn và ngược chiều.

Đơn vị của lực là newton (N).

2. Các loại lực lượng hiện tại

một. Trọng lực

Lực hấp dẫn là lực hút giữa mọi vật chất, có độ lớn tỷ lệ với khối lượng của chúng. Lực hấp dẫn của Trái đất sẽ tác dụng lên các vật thể có khối lượng khiến chúng rơi xuống đất. Lực này giúp liên kết các vật chất với nhau để tạo thành Trái đất, Mặt trời hoặc các thiên thể, nếu không có các thiên thể này, các thiên thể sẽ không được liên kết với nhau và sự sống sẽ không tồn tại. Lực hấp dẫn làm cho các hành tinh quay quanh mặt trời.

b. Lực đàn hồi

Lực đàn hồi là lực sinh ra khi vật đàn hồi bị biến dạng. Ví dụ, lực tác dụng bởi lò xo khi nó bị nén hoặc bị kéo căng. Lực đàn hồi có xu hướng chống lại nguyên nhân gây ra nó, tức là sẽ đưa vật trở lại trạng thái ban đầu khi chưa bị biến dạng.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu khái quát huyện Kông Chro

c. Lực ma sát

Ma sát là lực cản trở chuyển động, xuất hiện ở bề mặt tiếp xúc giữa hai bề mặt vật chất, chống lại sự thay đổi vị trí tương đối giữa hai bề mặt đó. Bao gồm ma sát trượt, ma sát nghỉ, ma sát lăn nhưng phổ biến nhất là ma sát trượt.

d. Lực hướng tâm

Lực hướng tâm là lực tác dụng lên một vật chuyển động tròn đều, làm cho vật có gia tốc hướng tâm. Lực hướng tâm có một điểm đặt lên một vật, có phương trùng với đường nối vật và tâm quỹ đạo, chiều từ vật hướng vào tâm quỹ đạo.

3. Tổng lực

a, Khái niệm tổng hợp lực

– Khi một lực thay thế đồng thời các lực tác dụng lên một vật thì gọi là hợp lực. Trong tổng hợp lực, lực dời chỗ gọi là lực tổng hợp, tác dụng giống như lực dời chỗ

b, Quy luật tổng hợp lực: Áp dụng quy tắc hình bình hành

 [CHUẨN NHẤT]    lực biểu thị là gì?  (ảnh 2)

– Giả sử hai vectơ lực đồng quy tại một điểm, hợp thành một cặp cạnh của hình bình hành thì hệ quả của chúng được biểu diễn bằng một đường chéo bắt đầu từ điểm đồng quy.

Đăng bởi: Trường THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Vật Lý 10

Bạn thấy bài viết Lực được kí hiệu là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lực được kí hiệu là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Lính đảo hát tình ca trên đảo – Trần Đăng Khoa (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Lực được kí hiệu là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận