Lũng đoạn là gì

Anh-Việt Việt-Anh Nga-Việt Việt-Nga Lào-Việt Việt-Lào Trung-Việt Việt-Trung Pháp-ViệtViệt-Pháp Hàn-Việt Nhật-Việt Italia-Việt Séc-Việt Tây Ban Nha-Việt Bồ Đào Nha-Việt Đức-Việt Na Uy-Việt Khmer-Việt Việt-KhmerViệt-Việt

Bạn đang xem: Lũng đoạn là gì

*
*
*

lũng đoạn
*

- Nh. Độc quyền : Bọn tư bản tài bao gồm lũng đoạn nền tài chính các nước tư bạn dạng.


Xem thêm: Airpay Là Gì? Cách Đăng Ký Sử Dụng Nạp, Rút, Tiền, Thanh Toán Airpay Là Gì ?

sự phối hợp lại và giai cấp của một số công ty tư bản mập hay là một số tập đoàn lớn bốn bản cụ độc quyền vấn đề thêm vào và tiêu trúc số bự thành phầm của một tốt vài ba ngành cung cấp, qua đó vắt được cùng củng nuốm quyền ách thống trị về chế tạo hàng hoá, Thị Trường tiêu thụ, giá chỉ cả; nhờ kia nó thu lợi tức đầu tư kếch sù, lợi tức đầu tư hết sức ngạch ốp, lợi nhuận độc quyền, giữ địa vị đưa ra pân hận ko đa số về kinh tế tài chính mà cả vào đời sống bao gồm trị của xã hội tư bạn dạng nhà nghĩa. Trường vừa lòng một công ti lớn nhất chỉ chiếm địa vị kẻ thống trị trong một ngành phân phối nhất định thì cũng Gọi là LĐ. Về thuật ngữ kinh tế học thiết yếu trị với theo định nghĩa của Lênin (V. I. Lenin), thì "lũng đoạn" với "độc quyền" của nhà nghĩa bốn bạn dạng là một trong. "Chủ nghĩa đế quốc là quy trình độc quyền (tốt LĐ) của công ty nghĩa bốn bản" (Lênin). Năm đặc thù cơ bản của công ty nghĩa đế quốc là chủ nghĩa tư bạn dạng cho một tiến trình cải cách và phát triển cơ mà sự ách thống trị của các tổ chức độc quyền với của tứ bản tài chủ yếu được xác định, ...". Sự độc quyền của tứ bạn dạng khiến cho tứ bản có công dụng và thế lực để LĐ nền tài chính quốc dân, vày tụ tập tiếp tế sinh sống trình độ cao, bởi thâu tóm ngày dần những những mối cung cấp nguyên vật liệu đa số, do cố các bank to cùng tư bạn dạng tài thiết yếu, do chế độ thuộc địa ... công ty nghĩa tứ bản trở thành công ty nghĩa đế quốc, công ty nghĩa tứ bản LĐ. Trong đời sống tài chính thường thì, phần đông tổ chức triển khai kinh tế tài chính Khủng, công ti, liên hiệp lớn cũng có khả năng LĐ nền kinh tế tài chính nói chung cùng những tổ chức kinh tế tài chính tư bản nhỏ yếu hơn, bằng hồ hết chiến lược, chế độ cùng mánh lới kinh tế tuyên chiến đối đầu vừa lòng pháp và phi pháp. LĐ thành lập là tác dụng tất yếu của nền kinh tế bốn bạn dạng chủ nghĩa. Trong bộ "Tư bản", Mac (K. Marx) sẽ phân tích về lí luận và lịch sử vẻ vang so với chủ nghĩa bốn bạn dạng và chứng minh rằng: tự do tuyên chiến đối đầu dẫn mang lại hội tụ cung ứng, hội tụ thêm vào cải cách và phát triển đến một cường độ nhất định, tức là vài ba chục hoặc vài xí nghiệp to đã sở hữu vị thế giai cấp vào một ngành làm sao đó, thì vẫn dẫn mang đến LĐ. LĐ là Điểm lưu ý cơ bạn dạng độc nhất, là thực ra của nhà nghĩa đế quốc, vì hầu như Điểm sáng của nhà nghĩa đế quốc số đông có mặt bên trên cửa hàng LĐ, mọi là đều thể hiện khác biệt của LĐ, đặc biệt là sự LĐ của tư bạn dạng tài chính . LĐ trái lập cùng với tự do thoải mái tuyên chiến và cạnh tranh, ko xoá quăng quật được cạnh tranh, trở lại càng làm cho tuyên chiến và cạnh tranh tất cả đặc điểm tàn ác cùng gay gắt rộng (xt. Độc quyền).


hdg. 1. tập trung cố gắng vào tay mình toàn bộ độc quyền. Lũng đoạn ngành dầu khí. 2. Chi phối hận, thao túng nhằm giành quyền hạn riêng giỏi quấy phá, phá hủy. Trừng trị gian tmùi hương lũng đoạn Thị phần.