Xách Tay Nhật

Bảng Chuẩn Lượng Ăn Dặm Và Uống Sữa Của Bé Từ 5 Đến 11 Tháng

Ăn dặm kiểu Nhật Giai đoạn Gokkun( 5-6 tháng) Giai đoạn Kamikami ( 9 tháng – 1 tuổi ) Giai đoạn Mogu Mogu (7-8 tháng) Nuôi con kiểu Nhật

Bé của Mira nay đã được hơn 9 tháng, có 4 cái răng và đã bắt đầu ăn dặm ngày 3 bữa. Bé nhà mình thuộc loại dễ ăn, dễ nuôi nên bé ăn dặm khá thuận lợi chứ không có biếng ăn ( nhìn tướng như Sumo là biết rồi kakaka). Bây giờ bé đã có thể ăn rất nhiều món và ăn thô rất giỏi (không ăn cháo nữa mà ăn cơm luôn). Đặc biệt, bé rất khoái ăn ngon, món nào thích thì ăn quá trời, còn không thích thì phun mưa phèo phèo hihi. Nên Mira phải luôn suy nghĩ nấu nhiều món ngon cho em ăn. Ví dụ như trong hình cả nhà đi ăn Sushi thì phải order cho em món Trứng hấp Chawanmushi, thế là em xơi hết 1 chén rưỡi hic. Món này rất ngon, hôm nào Mira sẽ chia sẻ công thức sau nhé.

Đang xem: Lượng ăn dặm và uống sữa của bé từ 5 đến 11 tháng

*

Còn bây giờ mình tổng kết lại cho các bạn tham khảo lượng ăn dặm và uống sữa trung bình của bé từ 5 tháng đến 11 tháng. Đây là thông tin được chia sẻ từ Nguồn của Bộ Y tế, Sức khỏe và Lao động của Nhật.

1. Giai đoạn 5 đến 6 tháng : trong tiếng Nhật gọi là Gokkun, là tự tượng thanh để diễn đạt hành động nuốt ực ực của bé. Thật vậy, trong giai đoạn này bé chủ yếu tập nuốt thôi chứ chưa phải ăn thiệt. Nên mỗi ngày chỉ nên cho bé ăn 1 lần, mỗi lần thì khoảng 1,2 muỗng là đủ. Thức ăn thì là những món dễ tiêu như cháo loãng nghiền ray mịn hay các loại rau củ hầm chín rồi xay mịn nhuyễn ra. Nguồn dinh dưỡng cho bé chủ yếu trong thời điểm này là sữa mẹ hay sữa bột. Chứ việc ăn thì chỉ là cưỡi ngựa xem hoa cho vui thôi. Nén nếu bé vẫn chưa ăn giỏi thì mẹ cũng không cần phải lo lắng.

2. Giai đoạn 7-8 tháng: Đây là giai đoạn Mogu Mogu có nghĩa là bé đã biết dùng lưỡi để đưa đẩy và nghiền nhỏ thức ăn. Nên đồ ăn không cần xay ra như sinh tố nữa mà chỉ cần xắt nhỏ, hầm mềm cỡ như miếng đậu hũ là được.

– Lượng ăn dặm và các loại thức ăn cũng sẽ tăng hơn xưa. Ngày bé có thể ăn 2 bữa sáng và tối ( mỗi bữa nên cách nhau ít nhất 4 tiếng đồng hồ, bữa ăn tối nên ăn trước 8 giờ tối). Lượng sữa uống sẽ giảm xuống và chiếm khoảng 60-70 phần trăm, thức ăn sẽ chiếm khoảng 30-40 phần trăm.

Xem thêm: Tỷ Giá Bạc Hôm Nay : Loại Ta, 925, Pnj Mới Nhất Tháng 1/2021

– Mỗi bữa ăn sẽ có trọng lượng thành phần dinh dưỡng như sau: Nhóm năng lượng Cơm, gạo, bún khoảng từ 50 đến 80 g. Nhóm rau cải củ, trái cây khoảng 20-30 gram. Nhóm chất đạm thịt cá thì chiếm khoảng 10 – 15 gram thôi nhé ( nếu cho bé ăn trứng thì khoảng nửa trái trứng)

3. Giai đoạn 9-11 tháng : trong tiếng Nhật gọi là Kami Kami, tức là hành động nhai nhóp nhép của bé. Trong giai đoạn này bé đã có thể nhai bằng mấy cái răng trước, do vậy thức ăn có thể xắt nhỏ luộc chín mềm như miếng chuối là được.

Bé sẽ được tập dần cho ăn ngày 3 bữa, nên lượng sữa uống sẽ giảm xuống còn khoảng 30 đến 40 phần trăm thôi, còn thức ăn sẽ chiếm khoảng 60 đến 70 phần trăm nhé.

Mỗi bữa ăn sẽ có trọng lượng thành phần dinh dưỡng như sau: Nhóm năng lượng Cơm, gạo, bún khoảng từ 80 -90 g. Nhóm rau cải củ, trái cây khoảng 30-40 gram. Nhóm chất đạm thịt cá thì chiếm khoảng 15 gram thôi nhé ( nếu cho bé ăn trứng thì khoảng nửa trái đến 2/3 trái trứng).

Nói chung thông tin trên chỉ để tham khảo thôi chứ thực tế thì sẽ không được lý tưởng như vậy. Vì sức ăn của các bé sẽ khác nhau nên mẹ hãy quan sát khả năng ăn của con mình để lựa khẩu phần ăn cho phù hợp, chứ không cần phải làm theo đúng y chang như trong hướng dẫn trên đâu. Mira cũng tham khảo số liệu trên nhưng không cân đo chính xác, mà cứ tính khoảng gần nửa chén cơm, rồi chủ yếu là rau cải, còn thịt cá thì cho ít ít thôi.

Xem thêm: Thắc Mắc: Chuyển Tiền Qua Cây Atm Khác Ngân Hàng Được Không ?

Bé nhà Mira bây giờ nếu món nào ngon thì mỗi bữa ăn bé sẽ ăn khoảng nửa chén cơm. Còn nếu không ngon thì ăn ít hơn, vào những lúc như vậy thì mình không ép buộc mà sẽ tìm biện pháp thay thế, bằng cách cho bé ăn thêm nhiều món khác. Trong tủ lạnh lúc nào cũng có sẵn một số món bé thích như đậu hủ, yogurt, bột đậu nành. Nếu bé không chịu ăn món chính thì mình sẽ cho bé ăn thêm một vài món bé thích để xem bé có chịu ăn không, chứ không có ép bé ăn cho hết món cũ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button