Lý Thuyết Đối Lưu Nhiệt Là Gì, Tìm Hiểu Nguyên Lý Truyền Nhiệt

Truyền nhiệt là gì?

Truyền nhiệt là quá trình trao đổi nhiệt giữa hai môi chất có nhiệt độ khác nhau thông qua vách ngăn. Cũng có thể truyền nhiệt từ vật này sang vật khác bằng cách dẫn nhiệt. Quá trình trao đổi nhiệt diễn ra theo hướng truyền nhiệt năng từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp cho đến khi cân bằng nhiệt độ thì dừng lại.

Quá trình truyền nhiệt thường xảy ra theo các giai đoạn sau:

Sự trao đổi nhiệt giữa môi trường có nhiệt độ cao với bề mặt vách ngăn về cơ bản được thực hiện bằng đối lưu hay còn gọi là đối lưu và bức xạ. Dẫn nhiệt qua bề mặt vách ngăn. Trao đổi nhiệt giữa bề mặt vách ngăn và môi trường có Nhiệt độ thấp về cơ bản đạt được bằng đối lưu.

Đang xem: đối lưu nhiệt là gì

Ngoài ra, truyền nhiệt là một quá trình phức tạp xảy ra đồng thời bằng nhiều phương thức khác nhau: dẫn nhiệt, đối lưu nhiệt và bức xạ nhiệt. Tùy theo loại bề mặt vách ngăn mà có các hình thức truyền nhiệt như: truyền nhiệt qua vách phẳng, vách trụ hoặc vách có cánh.

*

thiết bị truyền nhiệt

Thiết bị truyền nhiệt còn được gọi là Bộ trao đổi nhiệt dùng để thực hiện quá trình trao đổi nhiệt giữa một hay nhiều chất mang nhiệt. Chất mang nhiệt có thể được ngăn cách bằng các ống hoặc tấm để tránh trộn lẫn hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa các chất mang nhiệt.

Xem thêm bài viết hay:  Sigil Là Gì? Cách Tạo Sigil đơn Giản

*

*

Bộ trao đổi nhiệt

Nói một cách đơn giản hơn, bộ trao đổi nhiệt là một thiết bị được chế tạo để truyền nhiệt hiệu quả từ bộ phận này sang bộ phận khác. Phương tiện truyền nhiệt có thể được ngăn cách bởi một bức tường vững chắc để chúng không bị trộn lẫn.

Phân loại thiết bị truyền nhiệt:

Với những ưu điểm vượt trội, thiết bị trao đổi nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp đóng tàu, hóa chất và giấy. Dựa vào nguyên lý làm việc có thể chia thiết bị truyền nhiệt làm 3 loại chính:

Bộ trao đổi nhiệt kiểu vách ngăn. Bộ trao đổi nhiệt thu hồi. Bộ trao đổi nhiệt hỗn hợp.

Xem thêm: ” Mét Vuông Tiếng Anh Là Gì Mét Vuông (M2) Tiếng Anh Là Gì

Tìm hiểu nguyên lý truyền nhiệt

*

Sơ đồ mô tả nguyên lý truyền nhiệt

Khi hai vật trao đổi nhiệt với nhau:

Nhiệt truyền từ vật có nhiệt độ cao hơn sang vật có nhiệt độ thấp hơn

Quá trình truyền nhiệt xảy ra cho đến khi nhiệt độ của hai vật thể bằng nhau.

Nhiệt lượng do vật này tỏa ra bằng nhiệt lượng vật kia thu vào.

Hệ số truyền nhiệt là gì?

Hệ số truyền nhiệt của vật liệu là một tham số vật lý quan trọng trong việc tính toán các quá trình trao đổi nhiệt, được biểu thị bằng Watt trên mét vuông (W/m²) trên bề mặt có độ dốc nhiệt độ 1 kelvin (1°). k)/đơn vị 1m dày.

Xem thêm bài viết hay:  Giáng Đầu Thuật Là Gì

Xem thêm: “Tháng Cô Hồn” – Tháng Cô Hồn Và Những Điều Cấm Kỵ Cần Biết

*

Hệ số trao đổi nhiệt giúp chúng ta giải quyết nhiều bài toán về giám sát, sàng lọc vật liệu, R&D, đánh giá chất lượng sản phẩm trong nhiều lĩnh vực như: Dầu khí, nhiệt điện, vật liệu nano, polyme, địa chất, chất lỏng truyền nhiệt, dệt may, bê tông xi măng, vật liệu chuyển pha , màng mỏng, quang điện, vật liệu cách nhiệt, kim loại, đèn LED, ô tô…

Trong đó, việc xác định hệ số truyền nhiệt của vật liệu là vô cùng quan trọng giúp tránh các tác động tiêu cực: thất thoát năng lượng, tính toán chính xác nguyên lý hoạt động của các bộ phận, cảnh báo an toàn. cho người tiêu dùng…
Truyền nhiệt đối lưu là quá trình trao đổi nhiệt xảy ra giữa bề mặt rắn tiếp xúc với môi trường lỏng (khí) có nhiệt độ khác nhau -> có sự chuyển động của chất lỏng.
Đối lưu nhiệt tự nhiên: Xảy ra khi giữa các phân tử có nhiệt độ khác nhau và có khối lượng riêng khác nhau. Đối lưu nhiệt cưỡng bức: Sử dụng các công tác bên ngoài như bơm, quạt, cánh khuấy,… để tạo ra sự đối lưu. Tốc độ đối lưu cưỡng bức lớn gấp nhiều lần đối lưu tự nhiên

*

Hệ số trao đổi nhiệt đối lưu

Bạn thấy bài viết Lý Thuyết Đối Lưu Nhiệt Là Gì, Tìm Hiểu Nguyên Lý Truyền Nhiệt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lý Thuyết Đối Lưu Nhiệt Là Gì, Tìm Hiểu Nguyên Lý Truyền Nhiệt bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  " Thật Thà Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thật Thà Trong Tiếng Việt Thật Thà Là Gì

Nhớ để nguồn bài viết này: Lý Thuyết Đối Lưu Nhiệt Là Gì, Tìm Hiểu Nguyên Lý Truyền Nhiệt của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận