Hỏi Đáp

Mặt Bằng Là Gì – Mặt Bằng Tổng Thể Tiếng Anh Là Gì

Với các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng thì những khái niệm như mặt bằng, hay mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh… là những thuật ngữ đã trở nên vô cùng quen thuộc. Những thuật ngữ này gắn liền với họ trong suốt quá trình làm việc, bởi ở công trình hay dự án nào cũng cần phải trải qua giai đoạn đó. Tuy nhiên với ai mới tìm hiểu về lĩnh vực này; hoặc không có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng thì có thể các khái niệm này còn chưa được rõ ràng. Vậy mặt bằng là gì, mặt đứng là gì, mặt cắt là gì, phối cảnh là gì? Hãy cùng Eco Thăng Long tìm hiểu trong nội dung chi tiết dưới đây.

Đang xem: Mặt bằng là gì

Khái niệm mặt bằng là gì

Đó là một thuật ngữ xây dựng để chỉ hình chiếu của ngôi nhà lên một mặt phẳng nằm ngang. Thông qua bản vẽ mặt bằng, chúng ta có thể nhìn thấy được không gian chi tiết bên trong của ngôi nhà giống như việc được nhìn từ trên trần nhà xuống. Bản vẽ mặt bằng nhà sẽ thể hiện đầy đủ các nội dung như vị trí, kích thước của tường vách ngăn, cửa đi, cửa sổ, cầu thang, cách bố trí các phòng, các đồ đạc nội thất bên trong nhà… Ở các nhà cao tầng, mỗi một tầng sẽ có mặt bằng riêng để thể hiện chi tiết cách bố trí nội thất bên trong. Trong nhiều trường hợp, các tầng có cơ cấu giống nhau thì chỉ cần vẽ mặt bằng tầng điển hình.

Xem thêm:   Công Cơ Là Gì ? Công Của Cơ Được Sử Dụng Vào Mục Đích Gì? Công Của Cơ Được Sử Dụng Vào Mục Đích Nào

Mặt bằng tổng thể là một khái niệm rộng hơn, đó là bản vẽ hình chiếu của cả một công trình trên khu đất xây dựng. Và trên bản vẽ đó thể hiện được đầy đủ về vị trí của công trình với hệ thống đường xá, cây xanh.

Xem thêm: Sacombank Liên Tục Điều Chỉnh Lãi Suất Vay Ngân Hàng Sacombank Hiện Nay

Khái niệm mặt đứng là gì

Là thuật ngữ thể hiện hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng thẳng đứng. Thông thường một ngôi nhà sẽ có nhiều bản vẽ mặt đứng, và được vẽ bằng nét liền mảnh, không biểu diễn phần khuất bên trong của ngôi nhà. Trong đó bản vẽ mặt đứng chính (là mặt quay ra trục đường chính; hoặc nơi có nhiều người qua lại) là bản vẽ quan trọng nhất, bản vẽ này cần diễn tả kỹ hơn, đôi khi có thể vẽ ở tỷ lệ lớn hơn so với các mặt đứng khác.

Xem thêm: Giờ Làm Việc Của Ngân Hàng Acb Giờ Mở Cửa, Giờ Làm Việc Acb, Thời Gian Mở Cửa

Khái niệm mặt cắt là gì

Mặt cắt chính là bản vẽ thể hiện phần nhìn thấy sau khi đã cắt một không gian theo chiều thẳng đứng, tương tự như ta cắt một chiếc bánh kem và nhìn thấy cấu tạo cách thành phần, các lớp của nó. Bản vẽ mặt cắt sẽ thể hiện được không gian bên trong của ngôi nhà. Các thông số được thể hiện bao gồm chiều cao của nhà, chiều cao của các tầng, chiều cao của các lỗ cửa, sàn mái, cầu thang… Do vậy, người ta thường vẽ mặt cắt thông qua các vị trí đặc biệt như cắt qua các lỗ cửa cầu thang, các phòng có kết cấu hoặc trang trí đáng chú ý…

Xem thêm:   Lệnh Round Trong Excel Là Gì ? Cách Sử Dụng Hàm Round Trong Excel

*

Khái niệm phối cảnh là gì

Đây là thuật ngữ chỉ bản vẽ 3D thể hiện hình ảnh thực tế của ngôi nhà chúng ta sau khi nó được hoàn thiện. Bản vẽ phối cảnh có thể được thực hiện trên nhiều phần mềm khác nhau. Trong số đó, Autodesk 3ds Max là phần mềm dựng phối cảnh được đánh giá là chuyên nghiệp nhất, cho hình ảnh thực tế đẹp và cũng là phần mềm được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button