Tài Chính

Mất Cmnd Làm Thẻ Căn Cước – Mất Chứng Minh Thư Có Làm Được Thẻ Căn Cước

Trước đây khi làm thủ tục cấp đổi lại CMND bắt buộc phải có đơn và xác nhận của Công an xã/phường/thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Khi bị mất CMND, khi làm thẻ căn cước có phải xin giấy xác nhận của Công an?
Trước đây, thủ tục đổi, cấp lại CMND được quy định cụ thể tại Thông tư 04/1999/TT-BCA-C13. Theo đó, một trong những thủ tục để được cấp lại CMND là phải có đơn trình bày rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai.

Đang xem: Mất cmnd làm thẻ căn cước

Theo quy định mới, khi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, người dân cần mang theo Chứng minh nhân dân (CMND) cũ hoặc CCCD cũ.

Vậy, nếu bị mất CMND có phải xin xác nhận khi làm thẻ căn cước không?

Nếu bị mất CMND có phải xin xác nhận khi làm thẻ căn cước không? Ảnh minh họa

Theo Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA, sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi làm CCCD, công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân. Cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc sổ hộ khẩu.

Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Như vậy, nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được sử dụng, người dân không phải mang theo giấy tờ gì khi đi làm CCCD gắn chíp (mất CMND cũng không ảnh hưởng gì).

Xem thêm: Số Tổng Đài Ngân Hàng Sacombank, Khách Hàng Cá Nhân

Trường hợp xuất trình hộ khẩu, người dân chỉ phải xuất trình các giấy tờ tiếp theo như khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc giấy tờ khác để kiểm tra, đối chiếu khi thông tin trong hộ khẩu chưa đúng, chưa đủ.

Trong các thủ tục đổi từ CMND sang CCCD cũng không có quy định nào về việc phải xin xác nhận mất CMND khi đi làm CCCD gắn chíp.

Nếu còn CMND cũ, Công an sẽ cắt góc hoặc thu hồi tùy theo tình trạng thẻ. Nếu thẻ bị mất thì không cần tiến hành các bước này.

Xem thêm: 3 Cách Tra Số Tài Khoản Ngân Hàng Techcombank Và Cách Kiểm Tra Nhanh Chóng

Dù bị mất CMND nhưng khi làm thẻ căn cước, công dân vẫn được cấp giấy xác nhận số CMND khi có yêu cầu. Cụ thể, theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, trường hợp công dân mất CMND 9 số khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất, trả cho công dân cùng với thẻ Căn cước công dân.

Chia sẻ
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
duhoc-o-canada.com
Xem theo ngày Xem
Tin nổi bật

*

Tin tức Thế giới Nhà nông Thể thao Pháp luật Kinh tế Văn hóa – Giải trí Gia đình Chuyển động số Du lịch Ô tô – Xe máy Đông Tây – Kim Cổ
Trụ sở: 13 Đường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Tòa soạn và trị sự: Lô E2, Dương Đình Nghệ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 38472263
duhoc-o-canada.com
Liên hệ quảng cáo: 0329298892
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng Biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài

*

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button