Mẫu quy ước thôn, bản, tổ dân phố văn hóa

Bạn đang xem: Mẫu quy ước thôn, bản, tổ dân phố văn hóa tại duhoc-o-canada.com

Mẫu quy ước khu dân cư

Bản in

Văn hóa làng, bản, thôn, xóm là nét truyền thống lâu đời của dân tộc Việt nam, trải qua bao đời nay, những thuần phong mỹ tục của văn hóa thôn, bản được tổ tiên chúng ta giữ giàng, bảo tồn, phát huy và xây dựng. Hơn bao giờ hết truyền thống đó đã và đang được Nhà nước ta quan tâm vun vén bằng cuộc vận động “Toàn dân kết đoàn xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Sau đây là Mẫu quy ước thôn, bản, tổ dân phố văn hóa.

style=”text-align: justify;”>

MẪU QUY ƯỚC THÔN, BẢN, TỔ DÂN PHỐ

(Ban hành kèm theo Quyết định ……………… của Ủy ban nhân dân …………)

UBND XÃ/PHƯỜNG/
THỊ TRẤN
THÔN/BẢN/ TỔ DÂN PHỐ
——–
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Địa danh cấp xã, ngày… tháng… năm…

QUY ƯỚC

THÔN/BẢN/TỔ DÂN PHỐ ……
XÃ/PHƯỜNG/THỊ TRẤN…..HUYỆN/THỊ XÃ/THÀNH PHỐ….. TỈNH/TP ………..

(Nội dung phần này nêu nói chung đặc điểm về địa lý, dân số, lịch sử thành lập, truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp, các hoạt động kinh tế – xã hội, những tồn tại hạn chế của thôn, bản,tổ dân phố).

Nhằm giữ gìn và phát huy thuần phong, mỹ tục, chuẩn mực đạo đức và tập quán tốt đẹp của dân tộc; xóa bỏ các phong tục, tập quán lỗi thời; xây dựng đời sống văn hóa, văn minh và tiến bộ xã hội; phát huy tình làng nghĩa xóm, kết đoàn, tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp sức lẫn nhau trong số đông dân cư; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân kết đoàn xây dựng đời sống văn hóa”; góp phần nhân dân tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, đảm bảo và phát huy quyền tự do, dân chủ của nhân dân, chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Thôn, bản, tổ dân phố (….) xây dựng Quy ước để toàn thể nhân dân thực hiện như sau:

1. Về tăng trưởng kinh tế

– Tất cả tổ chức, hộ gia đình, tư nhân trong thôn, bản, tổ dân phố (….) tích cực tăng gia sản xuất tăng trưởng kinh tế để tăng lên mức sống gia đình, đồng thời giúp sức các hộ gia đình xung quanh vươn lên để ko còn hộ nghèo đói,

– Mọi gia đình, tư nhân tích cực lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, quản lý và sử dụng đất đai có hiệu quả, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ gia đình, tư nhân cần vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tăng lên hiệu quả lao động.

– Khuyến khích mọi người, mọi nhà làm giàu chính đáng, tăng trưởng ngành nghề và mọi hình thức làm kinh tế nhưng phải chấp hành đầy đủ nghĩa vụ theo quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của chính quyền địa phương.

2. Về bảo vệ công trình công cộng

– Tất cả mọi người tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tích cực đóng góp công sức lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng trên khu vực.

– Các khoản đóng góp xây dựng và bảo vệ các công trình công cộng, xây dựng hạ tầng chung phải được luận bàn thống nhất thông qua cuộc họp của toàn thể nhân dân và được đa số các hộ gia đình, tư nhân nhất trí thực hiện.

– Các hộ gia đình, tư nhân cùng có trách nhiệm bảo vệ các công trình công cộng như: trụ sở, nơi làm việc của các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà văn hóa, sân vận động, đường giao thông, di tích lịch sử, văn hóa, đường dây tải điện, hệ thống truyền thanh, hệ thống tiêu thoát nước và các công trình khác.

3. Về giáo dục, y tế

– Tất cả trẻ em trong độ tuổi phổ cập giáo dục được đi học, ko để con em bỏ học;

– Tích cực xây dựng phong trào “Gia đình học tập; “Dòng tộc học tập”, “Tập thể học tập” và “Đơn vị học tập”.

– Những người thuộc trường hợp sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế buộc phải phải được tiêm chủng, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế theo quy định của cơ quan y tế. Thực hiện tốt các chương trình Y tế – Dân số trên khu vực.

– Lúc bị ốm, mọi người phải tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế và ko dùng các giải pháp cúng bái thay thế việc chữa trị y khoa.

4. Văn hóa, xã hội

– Thực hiện phong trào “Toàn dân kết đoàn xây dựng đời sống văn hóa”; tham gia đầy đủ các hoạt động trong ngày hội “Đại kết đoàn toàn dân tộc” ở khu dân cư hàng năm.

– Tất cả các gia đình treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, tết theo quy định.

– Tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do Thôn, bản, tổ dân phố hoặc các cơ quan, đơn vị khác tổ chức trên khu vực.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Sử 10: Bài 11. Tây Âu thời hậu kì trung đại

– Mọi người trong gia đình có trách nhiệm quan tâm, thương yêu, chăm sóc và giúp sức lẫn nhau; nam nữ đồng đẳng, ko có bạo lực gia đình.

– Vợ chồng có trách nhiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan, thực hiện các giải pháp kế hoạch hóa gia đình.

– Trước lúc tổ chức lễ cưới, các đôi nam nữ phải tới Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn làm thủ tục đăng ký thành hôn theo đúng quy định.

– Ko tảo hôn (lấy vợ, lấy chồng trước độ tuổi quy định); ko thành hôn cận huyết thống (giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời) và ép gả hoặc vi phạm cơ chế hôn nhân một vợ một chồng.

– Việc cưới, hỏi phải thích hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hoá của từng dân tộc và hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình, đảm bảo tiết kiệm, tránh phô trương hình thức, hạn chế các tục lệ ko cần thiết.

– Lúc có người từ trần, người thân trong gia đình phải tới Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký khai tử, tổ chức lễ tang và chôn cất theo quy định, đảm bảo chu đáo, tiết kiệm và văn minh.

– Sinh hoạt tôn giáo, tôn giáo lành mạnh, đúng quy định của pháp luật, ko theo hoặc tham gia truyền bá đạo chưa được Nhà nước xác nhận.

– Các sinh hoạt văn hóa tâm linh, thờ phụng phải thích hợp với phong tục tập quán, đảm bảo phát huy truyền thống văn hóa. Ko hoạt động mê tín dị đoan.

5. Về giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh

– Mọi người đều phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường trong thôn, bản, tổ dân phố; ko được vứt rác hoặc xả các loại nước thải ra nơi công cộng; xác động vật chết phải được chôn lấp hoặc tiêu hủy, ko được vứt xuống sông, suối, mương, cống gây ô nhiễm môi trường;

– Mọi người phải có ý thức giữ gìn sức khỏe cho mình và những người thân, phải thực hiện ăn chín, uống sôi, tẩm màn và tiêm phòng đúng định kỳ.

– Ko thả rông gia súc, gia cầm, vật nuôi trong khu dân cư. Lúc chăn nuôi phải tiêm phòng đầy đủ cho gia súc, gia cầm. Đối với gia súc, gia cầm bị bệnh, bị dịch ko được giao thương, vận chuyển, giết thịt mổ. Lúc phát hiện bị bệnh dịch phải báo với Trưởng thôn, bản, tổ dân phố để được hướng dẫn khử trùng, tiêu hủy tránh lây lan dịch bệnh.

6. Về bảo vệ và tăng trưởng rừng

– Mọi người tích cực tham gia trồng rừng và bảo vệ cây xanh; trồng và bảo vệ tăng trưởng rừng, tích cực và tự nguyện tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng,

– Ko chặt phá rừng, phát nương trái phép; ko khai thác, săn bắn, tích trữ, giao thương, vận chuyển trái phép động vật rừng, lâm thổ sản, thảo mộc và cây dược liệu quý.

– Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và báo với những người có thẩm quyền lúc phát hiện các hành vi vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ và tăng trưởng rừng.

7. Về đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội

– Xây dựng và giữ gìn an ninh trật tự trong thôn, bản, tổ dân phố. Ko nói và làm trái với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

– Ko gây rối làm mất trật tự, mất kết đoàn; ko sản xuất, tích trữ, vận chuyển, sắm bán, sử dụng trái phép các loại hàng cấm, hàng lậu, hàng giả các loại vũ khí, vật liệu nổ, phương tiện hỗ trợ, các loại pháo, các chất ma túy; ko trồng cây thuốc phiện, các loại cây có chứa chất ma túy; ko dùng chất nổ, xung điện, kích điện để đánh cá; ko đánh bạc, ko tổ chức đánh bạc, chứa bạc.

– Các hộ gia đình, tư nhân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các tệ nạn xã hội như: trộm cắp, mại dâm, ma túy, cờ bạc, rượu chè.

– Chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông; ko điều khiển mô tô, xe gắn máy, oto lúc đã uống rượu, bia; lúc điều khiển các loại phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, ko chở quá số người quy định.

– Các hộ gia đình và tư nhân tích cực tham gia bảo vệ, giữ gìn, ko được tự ý hoặc lôi kéo, xúi dục người khác tham gia phá hủy, rỡ bỏ các công trình quốc phòng xây dựng trên khu vực.

– Tổ hòa giải ở thôn, bản tổ, dân phố tăng cường hòa giải các tranh chấp về quyền lợi, tranh chấp tư nhân, gia đình nếu thuộc phạm vi hòa giải của Tổ hòa giải. Đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, yêu cầu… của công dân phải gửi đúng cơ quan, tổ chức, tư nhân có thẩm quyền khắc phục theo quy định của pháp luật, ko gửi đơn vượt cấp; ko lôi kéo người khác khiếu kiện.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 188 sgk Lịch Sử 12

– Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về hộ khẩu, đăng ký thường trú, tạm trú theo pháp luật hiện hành.

– Khai báo và đăng ký kịp thời các thay đổi về nhân khẩu, hộ tịch lúc có các việc sinh, tử, thành hôn, nuôi con nuôi.

8. Về phòng chống cháy, nổ

– Mọi người, mọi nhà đều phải có ý thức phòng cháy, chữa cháy.

– Các hộ dùng điện phải sử dụng thiết bị điện đảm bảo an toàn. Chấp hành nghiêm các quy định của ngành điện về an toàn sử dụng điện.

* Xem xét:

– Tùy theo đặc điểm và yêu cầu tự quản của từng địa bàn để có những quy định thích hợp, nhưng phải đảm bảo những nội dung cơ bản nêu trên.

– Quy ước có thể đề ra các giải pháp nhằm góp phần giáo dục những người có hành vi vi phi pháp luật bị vận dụng giải pháp giáo dục tại xã phường, thị trấn; giúp sức người phạm tội sau lúc ra tù.

– Những nội dung được quy định tại các mục nêu cần được quy định linh hoạt, sát với tình hình thực tiễn của từng thôn, bản, tổ dân phố, cụm dân cư. Ví dụ: Đối với vùng đồng bào dân tộc Thái nên bổ sung thêm nội dung “Ko để gia súc dưới gầm sàn”; đối với các thôn, bản, tổ dân phố ở nông thôn vùng thấp quy định thêm nội dung “Ko sử dụng lòng lề đường để phơi rơm rạ và các loại nông sản khác”; đối với tổ dân phố tại khu đô thị bổ sung nội dung “Ko sử dụng lòng lề đường để kinh doanh, để vật liệu xây dựng”…

9. Về thực hiện Quy ước

Quy ước trình bày ý chí của toàn thể nhân dân trong thôn, bản, tổ dân phố (….) được hội nghị toàn thể nhân dân nhất trí thông qua.

Trong quá trình thực hiện, Quy ước sẽ được sửa đổi, bổ sung lúc có những nội dung ko còn thích hợp với tình hình tăng trưởng kinh tế – xã hội của thôn, bản, tổ dân phố hoặc theo ước muốn của nhân dân; việc sửa đổi, bổ sung Quy ước do hội nghị toàn thể nhân dân trong thôn, bản, tổ dân phố quyết định và phải thích hợp với quy định của pháp luật hiện hành về hương ước, quy ước..

Sau lúc được cấp có thẩm quyền phê duyệt, toàn thể các hộ gia đình, nhân dân trong thôn, bản, tổ dân phố có trách nhiệm thực hiện các quy định tại Quy ước này./.

Trưởng Thôn (Bản,
tổ dân phố)

(Chữ ký)

(Họ và tên)

Trưởng ban Công việc
Mặt trận

(Chữ ký)

(Họ và tên)

Bí thư Chi bộ

(Chữ ký)

(Họ và tên)

>

LỜI NÓI ĐẦU

Văn hóa làng, bản, thôn, xóm là nét truyền thống lâu đời của dân tộc Việt nam, trải qua bao đời nay, những thuần phong mỹ tục của văn hóa thôn, bản được tổ tiên chúng ta giữ giàng, bảo tồn, phát huy và xây dựng. Hơn bao giờ hết truyền thống đó đã và đang được Nhà nước ta quan tâm vun vén bằng cuộc vận động “Toàn dân kết đoàn xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Nhằm giữ gìn và phát huy những thuần phong mỹ tục của quê hương, đề cao các chuẩn mực đạo đức và tập quán tốt đẹp của dân tộc; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; phát triển các hình thức hoạt động văn hóa lành mạnh, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh và tiến bộ xã hội; phát huy tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp sức lẫn nhau trong cộng đồng dân cư; thực hiện tốt cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; xây dựng thôn ………….. ngày càng tăng trưởng no ấm, hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, nhân dân thôn ………….. luận bàn thống nhất xây dựng hương ước với các nội dụng cụ thể như sau:

Chương I

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Hương ước này quy định về các chuẩn mực xử sự của các hộ gia đình, tư nhân trong thôn ………….., xã …………, huyện ………….., tỉnh …………. về phát triển kinh tế – xã hội, về nếp sống văn hóa, quy định về việc cưới, việc tang, việc lễ, hội; quy định về an ninh, trật tự, quy định về bảo vệ các công trình công cộng, vệ sinh môi trường, bảo vệ rừng.

Điều 2. Nhân vật vận dụng

Các hộ gia đình, tư nhân sinh sống trên khu vực thôn ………….. ko phân biệt giới tính, dân tộc, độ tuổi, trình độ chính trị, văn hóa, tôn giáo, hộ khẩu thường trú hay tạm trú đều phải chấp hành tốt các điều khoản trong bản Hương ước này.

Nếu tổ chức, tư nhân nào vi phạm những quy định của Hương ước thì tùy vào mức độ nặng nhẹ nhưng số đông thôn cảnh cáo hoặc yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Xem thêm bài viết hay:  Cơ năng của lò xo

Chương II

PHÁT TRIỂN KINH TẾ, XÂY DỰNG CƠ SỞ HẠ TẦNG

Điều 3. Về tăng trưởng kinh tế

Điều 4. Về xây dựng và bảo vệ cơ sở hạ tầng

Điều 5. Về xây dựng nông thôn mới

Chương III

XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HOÁ

Điều 6. Xây dựng gia đình văn hóa

Điều 7. Kết đoàn dân tộc, thực hiện chính sách tôn giáo

Điều 8. Giáo dục, chăm sóc bà mẹ và trẻ em

Điều 9. Văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao

Điều 10. Phòng chống hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong sinh hoạt văn hóa tâm linh

Điều 11. Thực hiện đồng đẳng giới, phòng và chống bạo lực gia đình

Điều 12. Việc cưới

Điều 13. Việc tang

Điều 14. Về tổ chức ngày lễ, tết, giỗ, ngày hội, ngày mừng thọ

Chương IV

BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG; BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Điều 15. Trồng rừng và quản lý, bảo vệ rừng

Điều 16. Giữ gìn vệ sinh, môi trường

quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời bị phê bình trong cuộc họp toàn thôn.

Điều 17. Về phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Điều 18. Về chăn, thả gia súc, gia cầm

Chương V

ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI

Điều 19. Đảm bảo quốc phòng

Điều 20. Đảm kiểm soát an ninh ninh trật tự

Điều 21. Phòng cháy, nổ, chập điện và phòng chống bão lụt

Điều 22. Phòng, chống tệ nạn xã hội

Chương VI

TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Điều 23. Khen thưởng

Tư nhân, tập thể trong thôn thực hiện tốt Hương ước sẽ được khen thưởng bằng hình thức sau:

– Biểu dương trong thôn qua họp hành.

– Thông qua thông tin đại chúng và yêu cầu cấp trên khen thưởng.

– Được xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa.

– Yêu cầu cấp có thẩm quyền tặng giấy bằng khen.

Điều 24. Xử lý lúc vi phạm hương ước

Tư nhân, họ tộc, tập thể nào vi phạm các điều khoản trong Hương ước sẽ bị xử lý bằng các hình thức sau:

1. Nếu hộ gia đình vi phạm các hành vi sau thì bị phê bình, cảnh cáo trước cuộc họp toàn thể nhân dân trong thôn và ko được xét xác nhận gia đình văn hóa:

– Ko tham gia đóng góp đầy đủ theo quy định của thôn, Ban quản lý thôn gửi giấy triệu tập lần một.

– Ko tham gia sinh hoạt số đông lúc đã có thông báo.

– Ko thực hiện nghĩa vụ viếng thăm theo quy định của hương ước này.

– Hút thuốc lá nơi đông người và nơi công cộng.

– Hộ gia đình nào có con em bỏ học giữa chừng, ko tham gia học hết phổ thông trung học.

2. Yêu cầu cấp trên xử lý.

3. Việc vận dụng các giải pháp xử lý vi phạm trong Hương ước này ko thay thế các giải pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 25. Tổ chức thực hiện Hương ước

Điều 26. Sửa đổi, bổ sung Hương ước

1. Cứ 6 tháng thì họp dân để sơ kết nhận định việc thực hiện Hương ước. Trong quá trình thực hiện, Hương ước sẽ được sửa đổi, bổ sung lúc có những nội dung ko còn thích hợp với tình hình tăng trưởng kinh tế – xã hội của thôn hoặc theo ước muốn của nhân dân trong thôn. Việc sửa đổi, bổ sung Hương ước do Hội nghị toàn thể nhân dân trong thôn quyết định, sau lúc được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì được tổ chức thực hiện.

2. Hương ước này đã được Hội nghị toàn thể nhân dân trong thôn nhất trí thông qua. Trưởng ban công việc Mặt trận Tổ quốc; Trưởng thôn ký chứng thực sau lúc được ban hành.

Thôn ………….., ngày …….tháng….. năm……

TRƯỞNG THÔN TRƯỞNG BAN CTMT

Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục thủ tục hành chính trong mục biểu mẫu nhé.

Bạn thấy bài viết Mẫu quy ước thôn, bản, tổ dân phố văn hóa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Mẫu quy ước thôn, bản, tổ dân phố văn hóa bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website duhoc-o-canada.com

Phân mục: Tài liệu giáo dục

Nguồn: duhoc-o-canada.com

#Mẫu #quy #ước #thôn #bản #tổ #dân #phố #văn #hóa

Bạn thấy bài viết Mẫu quy ước thôn, bản, tổ dân phố văn hóa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mẫu quy ước thôn, bản, tổ dân phố văn hóa bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Mẫu quy ước thôn, bản, tổ dân phố văn hóa của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận