Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng?

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Máy biến áp dựa trên hiện tượng?” Với những kiến ​​thức sâu rộng về Máy biến áp là tài liệu đắt giá trong bộ môn Vật lý 12 dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Đố vui: Máy biến thế dựa vào hiện tượng gì?

A. Tự sướng

B. Cộng hưởng điện

C. Cộng hưởng điện từ

D. Cảm ứng điện từ

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: D. Cảm ứng điện từ

Máy biến thế hoạt động trên cơ sở hiện tượng cảm ứng điện từ.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài viết mở rộng Máy biến thế là gì nhé!

Kiến thức tham khảo về Transformers

1. Máy biến áp là gì?

– Máy biến áp hay máy biến áp là thiết bị điện từ tĩnh, làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, dùng để biến đổi hệ thống điện áp, có tần số không đổi.

– Ở máy biến áp, việc biến đổi điện áp chỉ thực hiện được khi dòng điện xoay chiều hoặc dòng điện xung. Máy biến áp được sử dụng trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng, ngoài ra máy biến áp còn được sử dụng cho một số yêu cầu khác như nối mạch chỉnh lưu, làm nguồn cung cấp cho lò điện, máy hàn, máy thí nghiệm. … Máy biến áp có hai hay nhiều cuộn dây đặt liền nhau trên một mạch từ, các cuộn dây có thể nối điện hoặc không nối điện với nhau, khi chúng nối điện gọi là máy biến áp tự ngẫu.

– Máy biến áp bao gồm một cuộn sơ cấp và một hoặc nhiều cuộn thứ cấp được liên kết với nhau thông qua một trường điện từ. Khi một dòng điện có hiệu điện thế xác định được đặt vào cuộn sơ cấp, một trường điện từ sẽ được tạo ra. Theo định luật cảm ứng Faraday, trường điện từ sinh ra dòng điện cảm ứng trong cuộn dây thứ cấp. Để đảm bảo sự truyền năng lượng, bố trí một mạch dẫn từ xuyên qua lõi cuộn dây. Vật liệu dẫn từ phụ thuộc vào tần số làm việc.

Xem thêm bài viết hay:  Tập tính bảo vệ lãnh thổ là gì?

2. Cấu tạo chung của Máy Biến Áp

Cấu tạo chung của tất cả các loại máy biến áp đều gồm 3 thành phần chính: Lõi thép, các dây quấn và vỏ.

một. Lõi thép máy biến áp

– Lõi thép bao gồm Trụ và Chiêng. Trụ là bộ phận để đặt dây quấn và gông là bộ phận liên kết giữa các trụ tạo thành mạch từ khép kín.

– Lõi thép dùng để dẫn từ thông, được làm từ vật liệu dẫn điện tốt. Được ghép nối từ các lá thép kỹ thuật điện thành một mạch vòng khép kín, bên ngoài các lá thép mỏng được sơn lớp sơn cách điện có độ dày 0,3 – 0,5mm.

– Lõi thép của máy biến áp được làm từ nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau và thường được làm bằng vật liệu dẫn điện tốt.

Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng?  (ảnh 2)

b. Cuộn dây (Cuộn dây) của máy biến áp

– Phần dây quấn này thường được làm bằng đồng hoặc nhôm có lớp cách điện bên ngoài. Nó có nhiệm vụ tiếp nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra ngoài.

– Bộ phận làm nhiệm vụ nhận năng lượng vào (nối với mạch điện xoay chiều) gọi là cuộn sơ cấp, bộ phận làm nhiệm vụ truyền năng lượng ra ngoài (nối với tải tiêu thụ) gọi là cuộn thứ cấp.

– Số vòng dây ở 2 cuộn dây phải khác nhau, tùy theo nhiệm vụ của máy có thể là N1 > N2 hoặc ngược lại.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 166 SGK Vật Lý 11

Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng?  (ảnh 3)

Có hai loại dây quấn: dây quấn sơ cấp và dây quấn thứ cấp

Dây quấn nhận năng lượng từ lưới điện gọi là dây quấn sơ cấp

+ Dây quấn cung cấp năng lượng cho tải gọi là dây quấn thứ cấp

– Số vòng dây của cuộn sơ cấp và thứ cấp khác nhau. Số vòng dây của cuộn sơ cấp lớn hơn số vòng dây của cuộn thứ cấp là máy biến áp hạ thế (hạ áp), ngược lại số vòng dây của cuộn sơ cấp nhỏ hơn số vòng dây của cuộn thứ cấp, nó là một máy biến áp. tăng áp (máy biến áp tăng áp).

c. Vỏ máy biến áp

– Vỏ hộp này tùy theo từng loại máy biến áp thường được làm từ nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn mỏng, có tác dụng bảo vệ các phần tử của máy biến áp bên trong nó, bao gồm: nắp hộp. và thùng.

Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng?  (ảnh 4)

3. Nguyên lý làm việc của máy biến áp là gì?

Máy biến áp hoạt động theo hai hiện tượng vật lý:

Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường.

Sự thay đổi từ thông trong cuộn dây tạo ra điện áp cảm ứng (cảm ứng điện từ).

– Cuộn N1 và cuộn N2 được quấn trên một lõi thép kín

– Máy biến áp làm tăng điện áp giữa cuộn dây N1 và cuộn dây N2 được định nghĩa là máy biến áp tăng áp. Ngược lại, máy biến áp làm giảm điện áp giữa cuộn dây N1 và cuộn dây N2 được định nghĩa là máy biến áp giảm áp.

Xem thêm bài viết hay:  Hô hấp là gì? Vai trò của hô hấp

– Biến áp tăng giảm cấp điện áp phụ thuộc vào số vòng dây tương đối giữa hai đầu N1 và N2 của biến áp.

– Như vậy, năng lượng của dòng điện xoay chiều đã được truyền từ cuộn 1 sang cuộn 2.

Nếu N2 > N1 thì U2 > U1, I2

Nếu N2 I1: giảm áp.

– Tốc độ thay đổi của liên kết từ thông phụ thuộc vào lượng từ thông liên kết với cuộn dây thứ hai. Vì vậy, lý tưởng nhất là hầu như tất cả từ thông của cuộn N1 phải được liên kết với cuộn N2. Điều này được thực hiện một cách hiệu quả và hiệu quả bằng cách sử dụng máy biến áp loại lõi. Điều này cung cấp một đường dẫn từ trở thấp phổ biến cho cả hai cuộn dây.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Vật lý 12

Bạn thấy bài viết Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận