Mcv Là Gì Trong Chỉ Số Mcv Là Gì Trong Chỉ Số Xét Nghiệm Máu ?

Trong kết quả xét nghiệm máu thường có rất nhiều chỉ số, công thức nhưng rất khó để biết chúng là gì và phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào.

Chỉ số kiểm tra MCV là gì?

Xét nghiệm máu MCV là xét nghiệm định kỳ nằm trong số xét nghiệm máu. Vì thế MCV là gì?? MCV là từ viết tắt của Mean Corpuscular Volume, có nghĩa là thể tích hồng cầu trung bình. Vì vậy, MCV là một chỉ số cho thấy khối lượng trung bình của các tế bào hồng cầu có trong máu.

Đang xem: Chỉ số mcv là gì

Hồng cầu hay còn gọi là hồng cầu chiếm số lượng lớn nhất, chứa huyết sắc tố, là chất tạo nên màu đỏ của máu. Hồng cầu trong máu mang oxy từ phổi đến các mô và nhận CO2 từ các mô để thải ra ngoài ở phổi. Từ đó có thể thấy hồng cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của cơ thể con người.

Ở tình trạng sức khỏe bình thường, MCV sẽ nằm trong khoảng từ 80 đến 100 femtoliter (1 femtoliter = 1/1 triệu lít). Giá trị thể tích hồng cầu trung bình (MCV) được lấy từ công thức HCT (Hematocrit).

*

Xét nghiệm máu MCV là gì và nó có ý nghĩa gì?

MCV quá cao không có nghĩa là bạn mắc bệnh nào đó, nhưng nếu vượt quá 110fl, điều đó có nghĩa là các tế bào hồng cầu của bạn bị phì đại (macrocytic), điều này cho thấy bạn đang bị thiếu máu. , có thể do thiếu vitamin B12 hoặc axit folic. Thiếu vitamin B12 có thể xảy ra khi bạn ăn chay quá mức.

Xem thêm bài viết hay:  Biểu Đồ Use Case Là Gì ? Use Case Diagram Và 5 Sai Lầm Thường Gặp

Nếu MCV của bạn dưới 80, điều đó có nghĩa là các tế bào hồng cầu của bạn đang bị teo lại hoặc teo lại (microcytic). Tình trạng này cho thấy cơ thể bạn có thể bị thiếu sắt, hoặc mắc bệnh thalassemia và các bệnh huyết sắc tố khác, hoặc có thể là thiếu máu trong các bệnh mãn tính, thiếu máu nguyên bào sắt. , thậm chí là suy thận mãn tính hoặc nhiễm độc chì.

Xem thêm: Bao Bì Là Gì – Kỹ Năng Sắp Xếp Và Đóng Gói Hàng Hóa Là Gì

Xét nghiệm máu MCV và những điều cần lưu ý

Xét nghiệm máu hoặc công thức máu toàn bộ là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất. Các chỉ số xét nghiệm máu sẽ giúp các bác sĩ có cơ sở để đưa ra những chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Nhiều người khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm máu với bảng công thức, ký hiệu hay các chỉ số khó hiểu sẽ không biết ý nghĩa của nó, cũng như không mấy quan tâm đến kết quả xét nghiệm của mình. đã nhận nhưng chỉ chờ kết luận của bác sĩ.

*

Theo dõi sức khỏe với kiến ​​thức về MCV. xét nghiệm máu

Chính vì vậy khoa học càng tiến bộ thì con người càng phải nâng cao hơn, nâng cao hiểu biết của bạn và việc tìm hiểu các chỉ số quan trọng trong xét nghiệm máu sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi hơn. Theo dõi sức khỏe của bạn cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Encapsulation Dot1Q Là Gì - Kiến Thức Cơ Bản Về Virtual Lans

Để tăng hồng cầu, phòng chống thiếu máu nên ăn gì?

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu trong cơ thể hoặc giảm lượng huyết sắc tố trong hồng cầu. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là thiếu máu do thiếu sắt. Và sắt có thể được bổ sung thông qua một số thực phẩm giàu sắt hoặc viên uống bổ sung. Đặc biệt, để sắt được hấp thụ vào cơ thể một cách tốt nhất, cần ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh… Trong đó, chị em cần bổ sung ít nhất 75mg sắt. vitamin C mỗi ngày, trong khi phụ nữ cần bổ sung ít nhất 75mg vitamin C mỗi ngày. Nam giới là 90mg/ngày.

Xem thêm: Tuyệt Chiêu Bói Tình Yêu 2019, Bói Tình Yêu Theo Tên

Thực phẩm giàu sắt bạn cần bổ sung có thể kể đến thịt đỏ, nội tạng động vật (thận, gan), các loại đậu hay một số loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn, bên cạnh đó còn có lòng trắng trứng, mận khô, nho khô,…

Một số thực phẩm giàu axit folic như bánh mì, ngũ cốc, bông cải xanh, rau bina, đậu khô hoặc đậu Hà Lan và các loại hạt.

Bạn có thể bổ sung vitamin B12 thông qua các loại thực phẩm như gan, cá, thịt đỏ, trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc dinh dưỡng,…

Bạn thấy bài viết Mcv Là Gì Trong Chỉ Số Mcv Là Gì Trong Chỉ Số Xét Nghiệm Máu ? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mcv Là Gì Trong Chỉ Số Mcv Là Gì Trong Chỉ Số Xét Nghiệm Máu ? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Đuôi File Corel Là Gì ? Cách Mở Và Chỉnh Sửa File Cdr Đơn Giản Nhất

Nhớ để nguồn bài viết này: Mcv Là Gì Trong Chỉ Số Mcv Là Gì Trong Chỉ Số Xét Nghiệm Máu ? của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận