Xách Tay Nhật

Vì Sao Mèo Thần Tài Maneki Neko Thường Được Làm Bằng Sứ, Câu Chuyện Về Mèo Thần Tài Maneki

Mỗi quốc gia có những tín ngưỡng tâm linh khác nhau và đều có một linh vật mang ý nghĩa đem đến sự may mắn cho mọi người. Đối với người Nhật Bản thì mèo maneki neko là mèo thần tài mang lại sự may mắn.

Đang xem: Mèo thần tài Maneki Neko thường được làm bằng sứ

Khi nhắc đến mèo thần tài may mắn chắc hẳn ai cũng đều nghĩ ngay đến những chú mèo maneki neko của Nhật Bản. Đây là chú mèo đại diện cho sự may mắn, mang đến tài lộc trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh của người Nhật Bản. Hình ảnh chú mèo vẫy tay phong cách Nhật Bản quen thuộc với nhiều người và được sử dụng rộng rãi tại những cơ sở kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên vì sao chú mèo maneki neko này lại trở thành biểu tượng may mắn của người Nhật. Hãy cùng tham khảo những thông tin sau để có thể giải thích được câu hỏi này.

Mục lục

Mèo thần tài maneki neko trông như thế nào?

*

Tên gọi

Tại những cơ sở kinh doanh của Nhật Bản hay những quốc gia châu Á mọi người sẽ bắt gặp hình ảnh một chú mèo vẫy tay. Đây là mèo maneki neko xuất phát từ đất nước mặt trời mọc với ý nghĩa cầu tài lộc, mang đến sự may mắn và mang khách hàng đến với cửa hàng của mình.

Mèo maneki neko trong tiếng Nhật được gọi là mèo vẫy gọi hoặc chiêu tài miêu. Loại mèo này được sử dụng hầu hết ở khắp các cửa hàng trên nước Nhật, các công ty hay những ngân hàng với ý nghĩa chiêu tài và cầu may mắn.

Tại Việt Nam những chú mèo này được mọi người thường gọi với tên mèo vẫy tay từ hình dáng của chú mèo. Có thể bắt gặp hình ảnh chú mèo Nhật Bản này ở nhiều cửa hàng kinh doanh lớn nhỏ khác nhau.

Đặc điểm hình dáng, màu sắc

Mèo may mắn Nhật Bản được chia làm 3 loại khác nhau với những ý nghĩa riêng biệt. Đối với những chú mèo vẫy chân trái mang đến ý nghĩa kêu gọi nhiều khách hàng, những chú mèo vẫy chân phải thường có ý nghĩa mang đến may mắn, tiền tài. Đối với những chú mèo vẫy 2 chân nghĩa là bảo vệ gia đình hoặc công việc làm ăn kinh doanh.

Đặc điểm của chú mèo này thường có đeo một chiếc chuông ở quanh cổ. Điều này xuất phát từ thời kỳ Edo, vào thời kỳ này mèo là những vật nuôi dành cho giới quý tộc. Để tránh mèo chạy lạc người ta thường đeo trên cổ mèo một chiếc chuông.

Xem thêm:   Tìm Hiểu Về Đám Cưới Ở Nhật, Người Ta Có Nhiều Sự Lựa Chọn, Cách Chọn Quà Cưới Phù Hợp Trong Văn Hóa Nhật Bản

Ngoài ra mọi người còn bắt gặp hình ảnh chú mèo ôm một đồng vàng lớn. Đây là đồng Koban được sử dụng vào thời kỳ Edo của Nhật Bản cổ đại. Đồng tiền của chú mèo maneki nekko này cầm mang ý nghĩa giá trị to lớn và mang tài lộc đến cho gia chủ.

Màu sắc của mèo may mắn này thường có nhiều màu khác nhau, mỗi một màu đều thể hiện những ý nghĩa riêng biệt. Đối với loại màu tam thể là màu may mắn nhất và được sử dụng nhiều nhất, mèo màu trắng với ý nghĩa thuần khiết, loại màu đen mang ý nghĩa cầu sức khỏe và xua đuổi những điều không may.

Mèo maneki nekko ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người Nhật như thế nào?

*

Quan niệm của người Nhật về mèo

Mèo là một vật nuôi được nhiều người yêu thích tại hầu hết các quốc gia châu Á. Tuy nhiên tại Nhật Bản loài vật này có một chỗ đứng đặc biệt hơn và được người Nhật dành tình cảm đặc biệt. Mèo mang đến những nét đẹp văn hóa dân gian của người Nhật và mang một ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống tinh thần của người Nhật.

Người Nhật có rất nhiều câu chuyện dân gian về mèo, đặc biệt là mèo thần tài maneki nekko, nhân vật đã cứu hai vị võ sĩ đạo Samurai khỏi nguy hiểm. Loại mèo này gắn liền với nhiều câu chuyện hay và ý nghĩa, cũng như là một hình ảnh quen thuộc của nước Nhật Bản xinh đẹp.

Mèo rất được người Nhật ưa chuộng, đặc biệt trong thời kỳ Nhật Bản cổ đại thì mèo là một vật nuôi trong những gia đình hoàng tộc, các gia đình giàu có và có địa vị trong xã hội. Có rất nhiều tượng của loài mèo xuất hiện ở nhiều nơi trên nước Nhật cho thấy tình cảm của người Nhật đối với loài vật nuôi này.

Người Nhật để mèo ở gia đình, văn phòng, cửa hàng…

Mèo maneki nekko là một hình ảnh của chú mèo thần tài, mèo may mắn trong tín ngưỡng tâm linh của người Nhật Bản. Chú mèo này gắn với truyền thuyết về câu chuyện dân gian của người Nhật và có ý nghĩa mang đến sự may mắn, bảo vệ cuộc sống của người dân nơi này.

Xem thêm: Du Học Trung Học Phổ Thông Tại Mỹ, Du Học Mỹ Bậc Trung Học Phổ Thông Lớp 10, 11, 12

Xem thêm:   Review Nước Hoa Hồng Rau Má Skin1004 Madagascar Centella Toning

Bên cạnh đó chú mèo này luôn nở một nụ cười tươi cùng với việc đưa 1 chân lên như đang chào một ai đó. Hình ảnh này trở thành một trong những đề tài giúp cho chú mèo trở nên đặc biệt và mang ý nghĩa đem đến tài lộc cho mọi người.

Chính vì vậy khi đến với Nhật Bản tại các cửa hàng hoặc những gia đình ở đây mọi người sẽ thấy hình ảnh của chú mèo may mắn này. Những chú mèo xuất hiện tại các cửa hàng với ý nghĩa mang đến sự tài lộc, giúp đông khách hơn. Những chú mèo may mắn xuất hiện tại các gia đình với ý nghĩa bảo vệ gia đình khỏi những điều không may. Những chú mèo xuất hiện tại các văn phòng làm việc cũng mang ý nghĩa may mắn và cầu sự hanh thông trong công việc.

Vì sao mèo thần tài maneki nekko là biểu tượng may mắn của Nhật

*

Truyền thuyết về mèo maneki nekko

Theo các truyền thuyết của người Nhật, vào thời kỳ Edo tại Nhật Bản, có một ngôi đền nằm ở phía Tây Tokyo. Tại ngôi đền này có một vị thầy tu sống cùng với chú mèo Tama trong ngôi đền nhỏ bé. Tuy cuộc sống nghèo khó và vất vả nhưng vị thầy tu luôn chăm sóc chú mèo chu đáo và chia sẻ những bữa ăn cho chú mèo này.

Vào một ngày vị thầy tu nói với chú mèo: nếu chú biết ơn tôi, hãy giúp cho ngôi đền trở nên khang trang hơn. Sau lời nói ấy, vào một ngày hè vị thầy tu nghe thấy tiếng ồn ào trước cổng đền liền chạy ra thì thấy 5 người Samurai tiến về phía đền.

Những vị Samurai này cho biết họ chuẩn bị đi ngang qua nơi này thì tình cờ thấy một chú mèo vẫy tay gọi họ đến. Vào lúc đó một cơn bão kéo đến và tia chớp giáng xuống đúng vị trí cái cây nơi họ đang đứng. Vì vui mừng khi được cứu thoát chết, các Samurai đã quyên tiền để xây dựng lại ngôi đền.

Ngôi đền trở nên khang trang hơn và được nhiều người biết đến hơn. Từ đó ngôi đền được đổi tên thành Gotokuji. Khi chú mèo Tama qua đời, chú được chôn tại nghĩa đĩa dành riêng cho mèo ngay sau ngôi đền. Bức tượng chú mèo maneki nekko cũng được làm để tưởng nhớ về chú mèo này và đó cũng là truyền thuyết về mèo maneki nekko.

Xem thêm:   Shiseido Collagen Shiseido Enriched Dạng Viên Mẫu Mới Màu Tím

Ý nghĩa của mèo thần tài

Hầu như mọi người đều biết đến chú mèo này có ý nghĩa mang lại sự tài lộc, giúp cho việc làm ăn kinh doanh trở nên phát đạt và thuận lợi hơn. Tuy nhiên chú mèo này còn mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt khác. Dựa theo mỗi hành động của chú mèo này mà người ta sẽ chia làm những ý nghĩa khác nhau.

Đối với những chú mèo đưa chân trái lên sẽ giúp mang đến khách hàng cho những cửa hàng kinh doanh. Còn đối với những chú mèo đưa chân phải mang tới sự may mắn và tài lộc. Với những chú mèo đưa cả hai chân thường là cầu sự bình an, xua đi những điều không may. Những chú mèo đưa hai chân thường được đặt trong những gia đình tại Nhật Bản.

Ghé thăm bảo tàng maneki nekko ở TP. Seto, tỉnh Aichi, Nhật Bản.

*

Chú mèo maneki nekko là một trong những biểu tượng tín ngưỡng đối với đời sống tinh thần của người Nhật. Vị trí của chú mèo này được người Nhật rất coi trọng và dành tình cảm đặc biệt. Chính vì vậy mà người ta đã dành một bảo tàng riêng về chú mèo này tại thành phố Seto, Nhật Bản.

Đến với nơi này mọi người có thể chiêm ngưỡng hàng trăm chú mèo may mắn được làm từ gốm sứ và mang những màu sắc sặc sở. Tại đây mọi người sẽ được nghe kể về truyền thuyết của chú mèo may mắn này và những ý nghĩa đặc biệt về chú mèo này.

Bên cạnh đó du khách khi đến đây còn được chiêm ngưỡng kỹ thuật làm gốm sứ của người Nhật, cũng như có thể tận tay trang trí màu sắc cho các chú mèo này. Đây là một trong những trải nghiệm thú vị mà mọi người nên một lần thử khi đặt chân đến nơi này.

Xem thêm: Du Học Úc 2019 – Du Học Úc Cần Bao Nhiêu Tiền

Maneki nekko là chú mèo may mắn nổi tiếng tại Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới. Chú mèo này mang nhiều ý nghĩa trong đời sống tình thần của người Nhật. Chú mèo may mắn này đem đến không chỉ sự may mắn mà còn giúp cho những cửa hàng kinh doanh có nhiều tài lộc hơn, được nhiều khách hàng ghé đến hơn. Chú mèo này là một trong những linh vật may mắn được người Nhật Bản rất tôn kính.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button