Miền Nam có mấy mùa?

Câu hỏi: Miền Nam có mấy mùa?

Hồi đáp:

Miền Nam nằm trong vùng nhiệt đới nên chỉ có 2 mùa mưa nắng

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về khí hậu Nam Bộ nhé:

Nêu đặc điểm khí hậu miền Nam nước ta?

Khí hậu Nam Bộ đa dạng tùy từng vùng. Đồng bằng Nam Bộ có địa hình bằng phẳng, khí hậu đồng đều, chế độ mưa ẩm chủ yếu do gió mùa Tây Nam mang đến. Ngược lại, ở miền Bắc, do ảnh hưởng lẫn nhau của hoàn lưu gió mùa và điều kiện địa hình nên chế độ mưa ẩm ở hai bên các khối núi Nam Trường Sơn diễn ra rất phức tạp, có lúc đối nghịch nhau. hoàn toàn.

Nam Bộ và một số đảo ở Nam Bộ: Có thời kỳ mưa kéo dài, thời kỳ khô hạn ngắn Ở ven biển đảo Phú Quốc, nhiệt độ dao động khoảng 6 độ C. Nhiệt độ thấp nhất về đêm khoảng 6 độ C. 16 độ C, nhiệt độ tối thấp trung bình tháng thấp nhất khoảng 21,9 độ C. Nhiệt độ cao trung bình tháng nóng nhất là 38,1 độ C.

Một số khu vực có mùa nắng nóng kéo dài như: TP.HCM – Biên Hòa, Cao Lãnh – Mộc Hóa, Vũng Tàu – Hàm Tân, Cần Thơ – Bạc Liêu – Mỹ Tho, đảo Phú Quý, Côn Đảo.

Khí hậu Tây Nam

Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 28 độ C, hầu như quanh năm mưa thuận gió hòa. Mùa mưa ở Nam Bộ kéo dài 7 tháng, bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11. Mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 4. Ở khu vực này có thêm một mùa nước nổi diễn ra từ khoảng từ tháng 7 đến tháng 11 dương lịch, có nơi mùa nước nổi sẽ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10 dương lịch.

Xem thêm bài viết hay:  Trả lời câu hỏi trang 143 Lịch Sử 11 Bài 23

[Chuẩn nhất]    Miền Nam có mùa chính xác nhất

Thời tiết Tây Nam Bộ nhìn chung khá dễ chịu và ổn định quanh năm

Miền Tây Nam Bộ nổi bật với hệ thống kênh rạch chằng chịt, sông ngòi dày đặc nên được mệnh danh là miền Tây sông nước. Nơi đây có nguồn nước từ sông Cửu Long cung cấp nguồn phù sa dồi dào cho canh tác.

Thời tiết khu vực Đông Nam Bộ

Thuộc vùng khí hậu phía Nam, Đông Nam Bộ mang đặc điểm của khí hậu cận xích đạo, nhiệt độ cao quanh năm. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ gồm TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời tiết khu vực Đông Nam Bộ hầu như không có sự thay đổi trong năm. Sự phân hoá sâu sắc giữa hai mùa mưa và khô. Khí hậu khu vực này tương đối ôn hòa, ít xảy ra thiên tai. Tuy nhiên, vào mùa khô thường ít mưa nên ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Đông Nam Bộ mang đặc điểm của khí hậu cận nhiệt đới xích đạo, nhiệt độ cao quanh năm

Khu vực Đông Nam Bộ có lượng mưa thấp nhất. Mưa lớn chỉ xảy ra ở một số nơi trong vùng, ở những vùng đồi núi cao thường xảy ra xói lở.

vùng đồng bằng sông Cửu Long

Khí hậu ở đây thể hiện rõ tính chất của khí hậu cận xích đạo. Tổng số giờ nắng trung bình trong năm là 2.200 – 2.700 giờ. Nền nhiệt độ cao, trung bình hàng năm ổn định, dao động từ 25 – 27 độ C.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Việt Bắc (tiếp theo) (chi tiết)

ĐBSCL có lượng mưa lớn quanh năm thuận lợi cho việc phát triển các loại cây nhiệt đới

Lượng mưa hàng năm ở ĐBSCL từ 1300 – 2000mm, mưa lớn vào các tháng mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11). Khí hậu phía nam ĐBSCL rất thuận lợi cho việc trồng các loại cây nhiệt đới cho năng suất cao, có thể xen canh và xen canh.

Tại sao miền Nam không có bốn mùa như miền Bắc?

Do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa! Đặc biệt là gió mùa!

Ở Việt Nam có hai loại gió mùa chính là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ.

Gió mùa đông: Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau thổi theo hướng đông bắc (gió mùa đông bắc) chịu ảnh hưởng trên.

Càng về phía nam, gió mùa này yếu dần và kết thúc ở dãy núi Bạch Mã. Từ Đà Nẵng trở vào chịu ảnh hưởng của gió Tín phong Bắc bán cầu cũng thổi theo hướng này gây mưa nhiều ở miền Trung và bị chắn lại ở dãy Trường Sơn nên miền Nam có một mùa khô!

Gió mùa hè: từ tháng 5 đến tháng 10.

Nửa đầu mùa hạ: Khối không khí nóng ẩm từ bắc Ấn Độ Dương thổi theo hướng Tây Nam gây mưa nhiều ở Nam Bộ.

Nửa cuối mùa hạ: Cùng với hội tụ nhiệt đới gây mưa nhiều và kéo dài ở cả Bắc Bộ và Nam Bộ!

Xem thêm bài viết hay:  Nêu quy tắc đặt tên tệp trong hệ điều hành Windows | Tin học 10

Miền Nam nằm trong vùng nhiệt đới nên chỉ có 2 mùa mưa và nắng, còn miền Bắc nằm trong vùng cận ôn đới nên có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông rõ rệt.

Miền Nam vào mùa nắng, nắng không quá chói, không quá nóng.

Mùa mưa ở Nam Bộ, có những cơn mưa đến rồi đi nhanh, cũng có những cơn mưa bong bóng dai dẳng… Nam Bộ không có mưa phùn, mưa rào.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Địa lớp 12 , Địa lý 12

Bạn thấy bài viết Miền Nam có mấy mùa?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Miền Nam có mấy mùa?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Miền Nam có mấy mùa?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận