Mở bài Vợ nhặt bằng nhận định văn học (hay nhất)

Bạn có gặp khó khăn khi thực hiện không? Mở bài Vợ nhặt bằng nhận định văn học? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo các bài văn mẫu đã được chúng tôi chọn lọc và biên soạn với nội dung ngắn gọn, chi tiết và hay nhất của THCS Ngô Thì Nhậm bên dưới để biết cách làm cũng như bổ sung vốn từ vựng. Hi vọng các bạn có được một tài liệu hữu ích!

Mở bài Vợ nhặt bằng nhận định văn học

1. Mở bài Phân tích bài Vợ nhặt

Mở bài Phân tích Vợ Nhặt – Văn mẫu 1

Nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã khiến nhân dân ta lâm vào cảnh hết sức bi đát. Hoàn cảnh đó được nhà văn tái hiện chân thực trong tác phẩm của mình. Nhà văn Kim Lân cũng là một trong số đó. Ông đã khắc họa số phận người nông dân qua tác phẩm “Vợ nhặt” với một tấm lòng nhân hậu sâu sắc.

Vợ Nhặt là một trong những truyện ngắn hay nhất của Kim Lân, trước tiểu thuyết Làng Sống được ông viết sau Cách mạng Tháng Tám nhưng dở dang rồi bị thất lạc bản thảo. Năm 1954, Kim Lân viết lại tác phẩm này dựa trên một truyện cũ và in thành tập Con chó xấu xí (1962). Truyện tố cáo tội ác diệt chủng của bọn thực dân, phát xít đồng thời khẳng định khát vọng hạnh phúc và niềm tin mãnh liệt của nhân dân lao động vào cuộc sống và tương lai phía trước.

Mở bài phân tích Vợ nhặt – Người mẫu 2

Nhà văn Pháp Napoluye từng nhận xét: “Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần của chúng ta, gợi lên những tình cảm cao thượng và dũng cảm không cần tìm thêm bất kỳ nguyên tắc nào để đánh giá nó, thì đó là một cuốn sách hay do con người viết ra. nghệ sĩ tài hoa để viết”. Đúng vậy, một tác phẩm hay bao giờ cũng biết đưa tâm hồn con người đến một cõi mới – cõi của yêu thương, sẻ chia và khát khao. Viết “Vợ nhặt”, Kim Lân bày tỏ niềm thương cảm cho số phận con người và khát vọng sống và niềm hạnh phúc của họ khi bị đẩy đến cùng cực của sự đói khát.

Mở bài phân tích Vợ nhặt – Người mẫu 3

Văn học là lăng kính chủ quan, phản ánh hiện thực một cách khách quan và chính xác nhất. Vì vậy, nhà văn Kim Lân đã dùng ngòi bút của mình phác họa thành công bức tranh về cuộc sống, sinh hoạt của người nông dân trong nạn đói năm Đinh Dậu qua tác phẩm “Vợ nhặt”. Nhà văn đã đưa vào câu chuyện cổ tích của mình một điểm sáng mới, đó là niềm tin, hi vọng vào một tương lai tốt đẹp dù hiện tại có khó khăn đến đâu.

Kim Lân là nhà văn có sở trường về truyện ngắn, ngòi bút của ông sắc sảo khi tập trung miêu tả những phong tục, cuộc sống làng quê với những “thú vui thôn quê hay kiểu nhà nông”. “Vợ Nhặt” là một tác phẩm xuất sắc được in trong tập “Con chó xấu xí” của nhà văn, kể về một người nông dân trong hoàn cảnh éo le của nạn đói với bản chất tốt bụng, lương thiện. Bằng khả năng sáng tạo của mình, nhà văn đã thành công trong nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật và hàng loạt biện pháp nghệ thuật đặc sắc khác khi xây dựng nhân vật của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 4 có đáp án

Mở bài phân tích Vợ Nhặt – Văn mẫu 4

Đói là mối quan tâm của mọi người ở mọi quốc gia và mọi thời đại. Có lẽ vì thế mà các nhà văn thường viết về nó ở những khía cạnh tăm tối và bơ vơ. Nhưng với tác phẩm Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã thực sự tìm được tiếng nói khi đem đến cho những nạn nhân của nạn đói năm nào khát khao cháy bỏng về một tương lai tươi sáng và đặc biệt là đề cao cái đẹp. của truyền thống nhân văn: Yêu quý và trân trọng hai chữ Nhân.

Mở bài phân tích Vợ Nhặt – Văn mẫu 5

Kim Lân là nhà văn hiện thực, có thể coi là con đẻ của ruộng đồng, người đi về với “thuần phong thủy”. Anh rất thành công về đề tài nông thôn và nông dân, anh rất am hiểu hoàn cảnh và tâm lý của họ. Vốn dĩ đó là tiểu thuyết “Làng sống” nhưng bản thảo đã bị thất lạc do chiến tranh nên khi hòa bình lập lại (1954), nỗi trăn trở ấy lại thôi thúc ông viết tiếp truyện cổ tích đó. Và cuối cùng, truyện ngắn “Vợ nhặt” ra đời. Ở lần này, Kim Lân đã thực sự đưa vào truyện cổ tích của mình một phát hiện mới, một điểm sáng soi sáng toàn bộ tác phẩm. Đó chính là vẻ đẹp nhân văn và niềm hi vọng trong cuộc sống của những người nông dân nghèo tiêu biểu như vợ chồng Tràng và cụ Tứ. Truyện cổ tích thể hiện rất thành công khả năng dựng truyện, dẫn truyện và quan trọng nhất là Kim Lân đã phát hiện ra một diễn biến tâm lý bất ngờ.

Mở bài phân tích Vợ Nhặt – Văn mẫu 6

Nhà giáo Trần Đông Minh đã từng có một nhận xét rất tinh tế: “Nhà văn dùng người vợ nhặt như một đòn bẩy để nâng con người ta lên trong tình yêu. của ánh sáng.” Và những “tia sáng động lòng” ấy có phải là tình yêu, là sức sống mãnh liệt của những nhân vật bị đẩy đến ngõ cụt, buộc phải đối diện với cái chết nhưng biết tỏa sáng để tăng giá? giá trị con người. Bằng óc quan sát tinh tế và sự đồng cảm sâu sắc với số phận con người, Kim Lân đã thực sự khiến người đọc xúc động khi xây dựng thành công hình tượng nhân vật (…). Đặc biệt qua đoạn trích: (…)

Mở bài phân tích Vợ nhặt – Văn mẫu số 7

Kim Lân là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại, ông viết nhiều, viết hay về nông thôn, về cuộc sống của người nông dân. Hiện lên trong những trang văn của ông là hình ảnh những người nông dân nghèo khổ, cùng khổ trong hoàn cảnh của mình nhưng ở họ vẫn ngời lên vẻ đẹp đáng trân trọng, đó là ông Tuy nhiên, đứng trước thảm cảnh làng Chợ Dầu theo giặc trong “Làng” đó là còn ông Tràng – một người đàn ông xấu xí, nghèo khó ở xóm Ngò vẫn chấp nhận một người đàn bà lạ ngay giữa nhà. Nạn đói trong truyện ngắn Vợ Nhặt. Trong truyện ngắn Vợ Nhặt, nhà văn Kim Lân đã hướng ngòi bút nhân đạo của mình vào việc miêu tả vẻ đẹp đáng quý trong tâm hồn con người, đó là tình yêu thương và sức sống mãnh liệt.

Xem thêm bài viết hay:  Nền văn minh Đại Việt đã đạt được những thành tựu tiêu biểu nào? Nền văn minh Đại Việt có ý nghĩa như thế nào trong lịch sử dân tộc Việt Nam?

2. Mở bài Phân tích nhân vật Tràng

Kim Lân – cây bút xuất sắc của văn xuôi Việt Nam giai đoạn trước và sau Cách mạng tháng Tám. Ông là người yêu nước, giàu lòng thương người. Kim Lân đã khắc họa thành công bức tranh nạn đói năm Ất Dậu, nạn đói lịch sử năm 1945 của nước ta qua truyện ngắn “Nhặt Vợ”. Đặc biệt qua hình tượng nhân vật Tràng, một người nông dân nghèo khổ, bất hạnh nhưng trong anh có một trái tim giàu tình người và khát vọng hạnh phúc. Tất cả được thể hiện qua câu chuyện bất ngờ của Tràng – chuyện nhặt được vợ giữa ngày đói.

3. Mở bài Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Mở bài Phân tích nhân vật bà cụ Tứ – Văn mẫu 1

Người mẹ Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo của văn học. Không thể loại nào không có tác phẩm về mẹ. Trong các tác phẩm của nhà văn Kim Lân, chắc hẳn người đọc không thể không ấn tượng với nhân vật bà cụ Tứ. Bà là người mẹ nghèo có trái tim nhân hậu, yêu thương con người và niềm tin vào tương lai.

Mở bài Phân tích nhân vật bà cụ Tứ – Văn mẫu 2

Đoạn trích Vợ nhặt của Kim Lân đã trở thành đề tài bàn tán không chỉ của tác giả mà của nhiều độc giả. Thành công của tác phẩm không chỉ dừng lại ở việc khắc họa hiện thực xã hội nghèo đói, thiếu thốn, người chết như ngả rạ, bao trùm bởi không khí tang tóc mà còn khắc họa những mảnh đời, những câu chuyện đời thường. Lạ nhưng rất ý nghĩa. Ngoài Tràng – nhân vật chính của truyện còn có chị dâu và bà cụ Tứ, mẹ của Tràng. Tuy xuất hiện ít hơn nhưng nhân vật bà Tú để lại nhiều ấn tượng và thiện cảm trong lòng người đọc.

4. Mở bài Phân tích nhân vật Thị (người vợ nhặt)

Mở bài phân tích nhân vật vợ nhặt – Văn mẫu 1

Kim Lân là nhà văn có vốn hiểu biết phong phú về đời sống và tâm hồn của người nông dân. Viết về nông thôn và người nông dân bằng tình cảm chân thành, giản dị nhưng vô cùng tinh tế, văn của Kim Lân thường chạm đến những cảm xúc sâu lắng nhất trong lòng mỗi người đọc. Vợ Nhặt không chỉ là truyện ngắn đặc sắc nhất của Kim Lân mà còn là tác phẩm tiêu biểu của nền văn học hiện thực Việt Nam khi khắc họa sinh động cuộc sống nghèo khổ, bế tắc của người dân giữa nạn đói. Đại diện cho hình ảnh và thân phận con người trong nạn đói, đó là nhân vật người vợ nhặt.

Mở bài phân tích nhân vật người vợ nhặt – Văn mẫu 2

Kim Lân là nhà văn làng quê Việt Nam với lối viết chân chất, mộc mạc và những hình tượng nhân vật tiêu biểu cho làng quê. Văn của Kim Lân đi sâu vào lòng người đọc bởi sự giản dị, đời thường nhưng chan chứa tình người. Tác phẩm “Vợ nhặt” là một “kiệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công xã hội nghèo khổ, cơ cực, bế tắc của người nông dân. Với lối viết hiện thực, Kim Lân đã xây dựng thành công tuyến nhân vật tiêu biểu cho cuộc sống nghèo khổ thời kì đó. Nổi bật đó là nhân vật người vợ nhặt.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 42 sgk Sinh 11 nâng cao

5. Mở phân tích nâng cao

Mở bài Văn nhặt vợ nâng cao – Văn mẫu 1

B. Vì vậy đã từng nói “Vũ trụ có muôn vàn kỳ quan, nhưng kỳ quan tuyệt vời nhất vẫn là lòng mẹ”. Quả thật, lòng mẹ là kỳ quan vĩ đại, là bảo tháp ngự trị đời đời, sừng sững giữa cuộc đời. Những tác phẩm văn học nhất là những tác phẩm viết về mẹ bao giờ cũng thành công nhất. Văn học Việt Nam cũng đã ghi nhận những đóng góp to lớn đó của người mẹ. Một trong những tác phẩm gây xúc động sâu sắc về người mẹ phải kể đến “Vợ nhặt” của Kim Lân. Dưới ngòi bút tài hoa, tinh tế của nhà văn cả đời đi rẫy, vẻ đẹp cao cả của lòng mẹ và tình mẫu tử thiêng liêng cũng được thể hiện đầy đủ, sâu sắc qua các sự việc. Tâm trạng của nhân vật bà cụ Tứ.

Mở bài Nâng cao Nhặt Vợ – Văn mẫu 2

“Cái đẹp cứu con người” (Dos-I-Ep-ki). Vâng, tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân đã thể hiện rất rõ sức mạnh kì diệu đó. Ánh sáng nhân văn, niềm tin yêu vào cuộc sống chính là cội nguồn giúp Kim Lân hoàn thành tác phẩm. Ông đã đóng góp cho nền văn học Việt Nam nói chung, về đề tài cái đói nói riêng một quan niệm mới về lòng người, tình người. Đọc xong truyện cổ tích, dấu ấn đậm nét nhất trong tâm hồn người đọc chính là ở điểm sáng tuyệt vời ấy.

Mở bài Nâng cao Nhặt Vợ – Văn mẫu 3

Còn nhớ trong đời, tác giả Bỉ – nhà văn Nguyên Hồng từng “phán” về người đồng nghiệp của mình rằng: Kim Lân là nhà văn đi về với “đất” với “người” với sự “thuần nguyên” của đời sống thôn quê. Quả thật không thể phủ nhận “thần tích” của nhà văn Nguyên Hồng! Sự nghiệp và những quan niệm văn học của Kim Lân qua các tác phẩm của ông đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong lòng người đọc, càng chứng tỏ không thể bỏ qua câu nói của nhà văn Nguyên Hồng. . Đọc “Vợ nhặt” – tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của Kim Lân, ta càng hiểu và thấm rõ điều này.

—/—

Vì thế THCS Ngô Thì Nhậm trình bày mẫu xong Mở bài Vợ nhặt bằng nhận định văn học. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và nghiên cứu với tác phẩm. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Mở bài Vợ nhặt bằng nhận định văn học

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mở bài Vợ nhặt bằng nhận định văn học

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Mở bài Vợ nhặt bằng nhận định văn học

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận