Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần là | Địa Lý 10

Đáp án chi tiết, lời giải dễ nhất cho câu hỏi “Môi trường tự nhiên gồm những thành phần nào” cùng kiến ​​thức tham khảo là tài liệu rất hay và hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và tích lũy thêm. Kiến thức Địa lí 10 .

Trả lời câu hỏi: Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần sau:

– Môi trường tự nhiên bao gồm các yếu tố tự nhiên vật lý, hóa học, sinh học, tồn tại ngoài ý muốn của con người, nhưng cũng ít nhiều chịu tác động của con người. Đó là ánh sáng mặt trời, núi non, sông ngòi, biển cả, không khí, động vật, thực vật, đất đai, nước…

Kiến thức sâu rộng về môi trường tự nhiên

1. Môi trường là gì?

– “Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại và phát triển của con người và tự nhiên.” (Theo Điều 1, Luật Bảo vệ Môi trường Việt Nam) .

Môi trường theo nghĩa rộng là toàn bộ các yếu tố tự nhiên và xã hội cần thiết cho đời sống và sản xuất của con người như tài nguyên thiên nhiên, không khí, đất, nước, ánh sáng, cảnh quan, quan hệ xã hội…

– Môi trường theo nghĩa hẹp không xét đến tài nguyên thiên nhiên mà chỉ bao gồm các yếu tố tự nhiên và xã hội có liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của con người. Ví dụ, môi trường của học sinh bao gồm trường lớp với thầy cô, bạn bè, nội quy trường lớp, lớp học, sân chơi, phòng thí nghiệm, vườn trường, các tổ chức xã hội như Đoàn, Đội có nội quy hay gia đình, dòng tộc, làng xóm với những quy định bất thành văn, chỉ bằng miệng nhưng vẫn được công nhận. và các cơ quan hành chính các cấp thi hành các luật, nghị định, thông tư, quy định.

Xem thêm bài viết hay:  Nhân vật khách trong Phú sông Bạch Đằng là ai? – Văn 10

2. Môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả các yếu tố xảy ra tự nhiên trên Trái đất. Đó là một môi trường trong đó các sinh vật sống tương tác với nhau. Môi trường tự nhiên cung cấp cho chúng ta không khí để thở, tài nguyên khoáng sản, đất để trồng trọt, xây dựng nhà cửa, chân ruộng. Môi trường tự nhiên bao gồm bốn thành phần chính gồm thạch quyển; thủy quyển; khí quyển và sinh quyển. Như sau:

Thạch quyển còn được gọi là địa quyển/môi trường đất. Đây là phần vỏ Trái đất có độ dày 60-70 km ở phần lục địa. Sâu hơn nữa là 2-8km dưới đáy đại dương. Các quần xã sinh vật sẽ sống trên môi trường đất liền.

Thủy quyển hay còn gọi là môi trường nước. Đây là nước trên Trái đất, bao gồm: sông, hồ, suối, đại dương, nước ngầm, hơi nước, băng và tuyết.

Khí quyển hay còn gọi là khí quyển. Đây là lớp không khí bao quanh Trái đất.

Sinh quyển hay còn gọi là môi trường sinh vật. Đây là một bộ thực vật, động vật và con người. Đây cũng là nơi cư trú của nhiều loại sinh vật nhỏ khác như ký sinh, cộng sinh, biểu sinh… Tất cả điều này đã tạo nên sự đa dạng sinh học trong môi trường tự nhiên.

3. Tại sao nói “Môi trường là tài nguyên của con người”?

– Môi trường là nơi con người khai thác các nguồn tài nguyên, năng lượng cần thiết cho hoạt động sản xuất và đời sống như đất, nước, không khí, khoáng sản và các dạng năng lượng như gỗ, củi, nắng, gió… Sản phẩm công, nông, lâm, ngư nghiệp và con người văn hóa và du lịch đều bắt nguồn từ các dạng vật chất tồn tại trên trái đất và không gian bao quanh nó.

– Các nguồn năng lượng, vật liệu, thông tin sau mỗi lần sử dụng được tái chế trở lại dạng ban đầu gọi là tài nguyên tái tạo. Ví dụ: nước ngọt, đất, sinh vật, v.v… là những tài nguyên mà sau một chu kỳ sử dụng sẽ trở lại hình dạng ban đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 1 trang 10 sgk Vật lý 10 nâng cao

– Ngược lại, các tài nguyên năng lượng, vật liệu, thông tin bị mất đi, biến đổi hoặc suy thoái mà không trở lại dạng ban đầu được gọi là tài nguyên không thể tái tạo. Ví dụ tài nguyên khoáng sản, di truyền. Tài nguyên khoáng sản sau khi được khai thác từ mỏ sẽ được con người chế biến thành vật liệu nên sẽ cạn kiệt dần theo thời gian. Nguồn gen của các loài quý hiếm có thể bị mất đi do khai thác quá mức và thay đổi môi trường sống.

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, con người ngày càng khai thác nhiều dạng tài nguyên mới và tăng lượng khai thác, tạo ra nhiều loại sản phẩm mới có tác động mạnh mẽ đến chất lượng môi trường sống.

4. Thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên

– Hiện nay, ở nước ta, tình trạng quy hoạch các đô thị chưa gắn với vấn đề xử lý rác thải, nước thải… Trong đó, tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP. Tại TP.HCM, các khu công nghiệp, khu đô thị… tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động.

Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần (ảnh 2)

– Cụ thể, ước tính trong tổng số 183 khu công nghiệp của cả nước, có tới hơn 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Đối với các đô thị, lượng chất thải rắn được thu gom mới đạt khoảng 60% – 70% và hạ tầng thoát nước, xử lý nước thải, chất thải chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. trường học. Hầu hết rác thải sinh hoạt cũng như dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa nhuộm… chưa qua xử lý đều được đổ trực tiếp ra sông, hồ tự nhiên.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, có một số biện pháp nhanh chóng để cải thiện và bảo vệ môi trường cần được thực hiện như:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 8 trang 169 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

+ Trước hết cần giáo dục, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi nhằm tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức và chấp nhận. luật bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, người dân nên hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa khi xử lý cống bị tắc, bởi nếu lạm dụng sẽ vô tình đưa vào môi trường một lượng chất thải nguy hại mới làm ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, nên áp dụng cách thông tắc bồn cầu, cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc bằng vi sinh vật.

+ Thứ hai, Chính phủ cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, có biện pháp xử lý mạnh đối với các trường hợp gây ô nhiễm môi trường để răn đe các đối tượng khác vi phạm.

Ngoài ra, các nhà máy, khu công nghiệp cần xây dựng, nâng cấp hệ thống xử lý chất thải công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi thải ra môi trường. Tổ chức bộ phận giám sát chặt chẽ việc xử lý chất thải hướng tới môi trường tốt hơn.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần là | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần là | Địa Lý 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần là | Địa Lý 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận