Mol là gì? Khối lượng Mol là gì? – Tìm hiểu chi tiết từ A-Z

Bạn đang xem: Nốt ruồi là gì? khối lượng mol là gì? – Tìm hiểu chi tiết từ A-Z TRONG duhoc-o-canada.com

Nốt ruồi là gì? khối lượng mol là gì? Thể tích mol của chất khí là gì?… là bài học quan trọng trong chương trình SGK Hóa học lớp 8 của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Để giúp các em nắm vững kiến ​​thức của bài học này, duhoc-o-canada.com Tôi đã tổng hợp các thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nốt ruồi là gì?

Kích thước và khối lượng của các nguyên tử và phân tử nhỏ đến mức chúng ta không thể đo được. Tuy nhiên, trong Hóa học cần xác định rõ có bao nhiêu nguyên tử/phân tử và khối lượng, thể tích của chúng tham gia và tạo thành trong một phản ứng hóa học.

Để đáp ứng yêu cầu này, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra một khái niệm cho hạt siêu nhỏ (microscopic particle) đó là MOL.

Vậy Mol là gì? SGK Hóa học 8 (trang 63) định nghĩa: “Mol là lượng chất chứa 6,1023 nguyên tử hay phân tử của chất đó. Số 6.1023 được gọi là Avogadro và được ký hiệu là N.

Ví dụ Molly:

  • Một mol nguyên tử nhôm là một lượng nhôm chứa N nguyên tử Al.

  • Một mol phân tử nước là một lượng nước chứa N phân tử H2O.

  • Phân tử được chia thành hai loại: Phân tử khối lượng và Phân tử nguyên tử.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Việt Bắc (tiếp theo) (chi tiết)

khối lượng mol là gì?

Cũng theo SGK Hóa học 8 (trang 63): “Khối lượng mol, kí hiệu là M của một chất là khối lượng tính bằng gam của N nguyên tử hay phân tử của chất đó.”

Khối lượng mol nguyên tử hoặc phân tử của một chất có cùng số hiệu với nguyên tử khối hoặc phân tử khối của chất đó. Đơn vị khối lượng Mol được ký hiệu là g/mol.

Ví dụ:

Thể tích mol của khí là gì?

Ngoài khái niệm răng hàm là gì? Thể tích mol của chất khí là một khái niệm được nhiều học sinh tìm kiếm.

Định nghĩa SGK Hóa học 8 “Thể tích mol của một chất khí là thể tích bị chiếm bởi N phân tử chất khí đó.”. Thật vậy, một mol của bất kỳ khí nào ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất đều chiếm những thể tích bằng nhau. Ở điều kiện tiêu chuẩn (nhiệt độ 0 độ C và áp suất 1 atm) thể tích đó là 22,4 lít.

Các khí khác nhau thường có khối lượng mol khác nhau nhưng thể tích mol của chúng (khi đo ở cùng nhiệt độ và áp suất) thì như nhau.

Ví dụ:

Khối lượng mol của H2 là 2 g/mol; Khối lượng mol của CO là 44 g/mol. Nếu ở điều kiện tiêu chuẩn thể tích H2 và CO2 bằng nhau (đều có thể tích bằng 22,4 lít).

Xem thêm: Định luật bảo toàn khối lượng – Khái niệm, nội dung và ứng dụng

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài ca dao Muối ba năm | Ngữ Văn 10

Bài tập thực hành củng cố kiến ​​thức về nốt ruồi

Bài 1: Số Avôgađrô và kí hiệu là gì?

A. 6.1023, A

B. 6.1023, A

C. 6.1023, NỮ

D. 6.1024, nữ

Câu trả lời đúng: 6.1023, NỮ

Bài tập 2: Tìm khối lượng của 1 mol nguyên tử Cu và 1 mol CuO. phân tử

Trả lời: MCu = 64g ; MCUO = (64 + 16)g = 80g.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu về chủ đề nồng độ mol là gì? khối lượng mol là gì? Cách tính khối lượng mol của một chất. Hãy thường xuyên theo dõi duhoc-o-canada.com để cập nhật thường xuyên kiến ​​thức Hóa học và các môn học khác.

Bạn xem bài Nốt ruồi là gì? khối lượng mol là gì? – Tìm hiểu chi tiết từ A-Z nó có giải quyết được vấn đề bạn phát hiện ra không?, nếu không, hãy bình luận thêm về Nốt ruồi là gì? khối lượng mol là gì? – Tìm hiểu chi tiết từ A-Z bên dưới để duhoc-o-canada.com chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Giáo dục
#Mol #là #cái #Khối Lượng #Mol #là #cái #Học #học #chi tiết #từ

Bạn thấy bài viết Mol là gì? Khối lượng Mol là gì? – Tìm hiểu chi tiết từ A-Z có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mol là gì? Khối lượng Mol là gì? – Tìm hiểu chi tiết từ A-Z bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi: Khi một vật dao động điều hòa thì

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Mol là gì? Khối lượng Mol là gì? – Tìm hiểu chi tiết từ A-Z của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận