Monome được dùng để điều chế polietilen là

Câu hỏi: Monome dùng để điều chế polietilen là .

A. CHỈ2= CHỈ2.

B. CHỈ2=CH-CHỈ3.

C. CHỈ2=CH-CH=CHỈ2.

D. CHỌN.

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng: A CHỈ CÓ2= CHỈ2.

Giải thích :

Monome dùng để điều chế polyetylen là etilen.

CHỈ CÓ2= CHỈ2 → (-CHỈ2-CHỈ CÓ2-)N

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Monome và cách điều chế Polyme – Polyetylen.

1. Định nghĩa Monome

– Monome được định nghĩa là khối xây dựng của các phân tử phức tạp hơn, được gọi là polyme. Polyme được biết bao gồm các đơn vị phân tử lặp đi lặp lại và thường được liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị.

– Từ monome có nguồn gốc từ mono- (một) và -mer (một phần). Monome là các phân tử nhỏ có thể liên kết với nhau theo kiểu lặp lại, từ đó tạo thành các phân tử phức tạp hơn gọi là polyme.

Các monome tạo thành polyme thông qua sự hình thành các liên kết hóa học hoặc liên kết siêu phân tử thông qua một quá trình được gọi là phản ứng trùng hợp.

– Đôi khi polyme cũng được tạo ra từ các nhóm đơn vị monome liên kết với nhau (đến vài chục monome) – gọi là oligome. Để được coi là một oligome, các đặc tính của phân tử cần phải thay đổi đáng kể nếu một hoặc một vài tiểu đơn vị được thêm vào hoặc loại bỏ. Ví dụ, Oligomers bao gồm collagen và parafin lỏng.

Xem thêm bài viết hay:  Dãy điện hóa của kim loại

Một thuật ngữ liên quan khác là “protein đơn phân”. Nó được biết đến là một loại protein liên kết để tạo thành một phức hợp đa protein. Các monome không chỉ là các khối xây dựng của polyme, mà còn là các phân tử quan trọng theo đúng nghĩa của chúng. Trường hợp chúng không nhất thiết phải tạo thành polyme trừ khi các điều kiện là đúng.

Ví dụ về monome

Các monome bao gồm vinyl clorua (trùng hợp thành polyvinyl clorua hoặc PVC), glucose (trùng hợp thành tinh bột, xenluloza, laminarin hoặc glucan) và axit amin (trùng hợp thành peptit, polypeptit hoặc protein).

Glucose được biết đến là monome tự nhiên phong phú nhất. Glucose trùng hợp bằng cách hình thành các liên kết glycosid.

Chức năng của monome

– Một monome có thể liên kết với ít nhất hai phân tử monome khác. Thuộc tính hoặc thuộc tính này được gọi là chức năng của các monome và là thứ cho phép chúng trở thành đơn vị cấu trúc của các đại phân tử.

Các monome có thể là nhị phân hoặc đa chức năng, tùy thuộc vào vị trí hoạt động hoặc phản ứng của monome; đó là những nguyên tử của phân tử có thể tham gia hình thành liên kết cộng hóa trị với các nguyên tử của phân tử hoặc đơn phân khác.

2. Polime (cao phân tử) là gì?

– Từ polymer bắt nguồn từ poly- (nhiều) và -mer (một phần). Một polyme có thể là một đại phân tử tự nhiên hoặc tổng hợp bao gồm các đơn vị lặp lại của một phân tử nhỏ hơn (monome).

Xem thêm bài viết hay:  Bài 6 trang 223 sgk Vật Lí 11

Polyme còn được gọi là một loại phân tử lớn hơn nhiều bao gồm nhựa, cộng với nhiều vật liệu khác, chẳng hạn như cellulose, hổ phách và cao su tự nhiên.

Các hợp chất có trọng lượng phân tử thấp hơn có thể được phân biệt bằng số lượng tiểu đơn vị mà chúng chứa. Các thuật ngữ sau: dimer, trimer, tetramer, pentamer, hexamer, heptamer, octamer, nonamer, decamer, dodecamer, eicosamer đã phản ánh các phân tử chứa 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 20 đơn vị monome.

3. Tìm hiểu về Polyethylene – PE

PE (Polyethylene) là hợp chất hữu cơ (polime) gồm nhiều nhóm ethylene CHỈ2-CHỈ CÓ2 liên kết với nhau bằng hydro. PE được điều chế bằng phản ứng trùng hợp monome etylen (C2h4)

– Công thức phân tử: (C2h4)N

– Công thức cấu tạo:

Monome dùng để điều chế polyetylen là (hình 2).

một. Tính chất vật lý:

– Polyethylene có màu trắng, hơi trong suốt, không dẫn điện và không dẫn nhiệt, không cho nước và khí gas thấm qua.

– Tùy từng loại PE mà chúng có nhiệt độ thủy tinh hóa Tg -100 °C và điểm nóng chảy Ttôi ≈ 120°C.

b. Tính chất hóa học:

– Polyetylen có tính chất hóa học không phản ứng với dung dịch axit, kiềm, thuốc tím và nước brom.

Ở nhiệt độ cao hơn 70oC PE hòa tan kém trong các dung môi như toluene, xylene, amilacetat, trichloroethylene và dầu thông. dầu khoáng… Dù ở nhiệt độ cao PE cũng không thể hòa tan trong nước, trong cồn béo, acetone, ethyl ether, glycerin và dầu thảo dược.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyền ngự của vương triều Nguyễn có gì đặc biệt

c. điều chế

– Người ta điều chế hạt nhựa PE bằng phương pháp trùng hợp CHỈ Etylen2= CHỈ2

Monome dùng để điều chế polyetylen là (hình 3).

c. Đăng kí

– Do tính chất trên nên polyetylen được dùng để quấn dây điện, bọc hàng hóa, làm màng mỏng che mưa, chai lọ, chế tạo thiết bị trong công nghiệp hóa chất.

– Ngoài ra còn được ứng dụng rộng rãi trong các đường ống cấp thoát nước, chịu nhiệt, chịu hóa chất.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Hóa học 12

Bạn thấy bài viết Monome được dùng để điều chế polietilen là
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Monome được dùng để điều chế polietilen là
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Monome được dùng để điều chế polietilen là
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận