Mrtg Là Gì ? 5 Công Cụ Giám Sát Hoạt Động Của Mạng

Theo dõi, giám sát các máy chủ và dịch vụ là một công việc vô cùng quan trọng. Để đảm bảo dịch vụ chạy thông suốt, không bị gián đoạn, công tác giám sát phải được thực hiện nghiêm túc, chính xác. Có nhiều phần mềm giám sát bao gồm cả phần mềm trả phí và phần mềm miễn phí, chạy trên các hệ điều hành khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 phần mềm giám sát chạy trên Linux.

Đang xem: Mrtg là gì

1. Zabbix #

Zabbix là một công cụ mã nguồn mở giải quyết các vấn đề giám sát mạng của chúng tôi. Zabbix là phần mềm sử dụng các tham số của mạng, sức khỏe và tính toàn vẹn của máy chủ và thiết bị mạng. Zabbix sử dụng cơ chế thông báo linh hoạt cho phép người dùng cấu hình email hoặc sms để cảnh báo dựa trên các sự kiện được thiết lập trước. Zabbix cũng cung cấp dữ liệu chính xác và báo cáo dựa trên cơ sở dữ liệu. Điều này làm cho Zabbix trở nên lý tưởng hơn.

Zabbix là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Theo dõi, quản lý máy chủ và mạng Gửi cảnh báo khi có sự cố.

*

2. Nagios #

*

Nagios là công cụ giám sát và cảnh báo trên đó hàng trăm ứng dụng Nagios được xây dựng. Nền tảng lập lịch trình và cảnh báo này được viết bằng C vì lý do hiệu suất và được thiết kế để chạy trên các hệ thống Linux/Unix. Tính năng chính:

Theo dõi các dịch vụ mạng như SMTP, POP3, HTTP, NNTP, PING, v.v. Nhiều số liệu về tài nguyên máy chủ như bộ xử lý và ổ đĩa cũng được công cụ này theo dõi. Đi kèm với một thiết kế Plug-in đơn giản cho phép bạn phát triển các phương pháp thử nghiệm dịch vụ của riêng mình. Bạn có thể xác định hệ thống phân cấp máy chủ mạng bằng cách sử dụng máy chủ chính. Phát hiện các máy chủ có vấn đề và phân biệt chúng với những máy chủ “khỏe mạnh”. Hỗ trợ thực hiện các tác vụ giám sát dự phòng. Đi kèm với giao diện web để xem trạng thái, hiệu suất và tình trạng của các thiết bị khác nhau. Cung cấp một cấu hình dựa trên web. Trang tổng quan có thể được tùy chỉnh để đáp ứng sở thích của bạn. Các tính năng báo cáo nâng cao giúp tạo các báo cáo trực quan tuyệt đẹp. API kịch bản mạnh mẽ cho phép giám sát các hệ thống và thiết bị từ xa cũng như cục bộ. Cung cấp chế độ xem tập trung cho toàn bộ cơ sở hạ tầng giám sát CNTT. Giúp lập kế hoạch năng lực. Cung cấp cảnh báo thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình trong quá trình nâng cung cấp. Cung cấp quyền truy cập nhiều người dùng vào bảng điều khiển web. Trình xử lý sự kiện cho phép tự động khởi động lại các dịch vụ hoặc ứng dụng bị lỗi. Nhiều tiện ích bổ sung do cộng đồng phát triển mở rộng chức năng của Nagios Core. Nguồn mở và cung cấp quyền truy cập đầy đủ vào mã nguồn.

Xem thêm bài viết hay:  " Diagnostic Là Gì ? Nghĩa Của Từ Diagnostic Test Trong Tiếng Việt

Nagios là phần mềm miễn phí, có thể download và sử dụng tại trang chủ của Nagios.com : tại đây

*

3. Xương rồng #

*

Cacti là một công cụ giám sát mạng dựa trên web mã nguồn mở dành cho công cụ ghi dữ liệu có tên RRDtool. Nó cho phép người dùng kiểm tra các dịch vụ trong một khoảng thời gian và thống kê biểu đồ.

SNMP là viết tắt của giao thức quản lý mạng đơn giản. Đó là cách mà các máy chủ có thể chia sẻ thông tin về trạng thái hiện tại của chúng và cũng là một kênh thông qua đó quản trị viên có thể sửa đổi các giá trị được xác định trước. Mặc dù bản thân giao thức rất đơn giản nhưng cấu trúc triển khai SNMP có thể rất phức tạp.

Xem thêm: Đồ cúng người Việt Bình Dương Thủ Dầu Một

4. Trung tâm #

*

Centreon hay còn gọi là Centreon Enterprise server (CES), là một hệ thống giám sát mạng đặc biệt, được sử dụng tại nhiều ngân hàng lớn, công ty IT, bảo hiểm và tài chính trên thế giới. . Centreon cũng có chức năng giám sát người dùng và tình trạng mạng của các doanh nghiệp này mọi lúc. Với CES nằm trong doanh nghiệp của bạn, bạn hoàn toàn yên tâm và thoải mái giám sát cơ sở hạ tầng và ứng dụng của mình. Một số tính năng nổi bật:

Cho phép quản trị viên giám sát mọi máy chủ, ứng dụng và các thành phần liên quan. Giao diện giám sát thời gian thực. Với sự trợ giúp của các giải pháp của nhà cung cấp trong phần mềm, bạn có thể duy trì hoạt động của phần mềm. một cách dễ dàng và không có vấn đề. Thêm bất kỳ số lượng người dùng nào vào hệ thống giám sát thông qua cơ chế phần mềm mở.

Xem thêm bài viết hay:  Labs Là Gì ? Nghĩa Của Từ Lab Trong Tiếng Việt Laboratory Là Gì

*

#

5. tàu điện ngầm #

*

MRTG là một công cụ miễn phí để giám sát lưu lượng mạng. MRTG tạo các trang web chứa hình ảnh (PNG), là biểu đồ lưu lượng truy cập của mạng.

Phần mềm MRTG được viết bằng ngôn ngữ lập trình Perl, C, chạy được trên hệ điều hành Windows và UNIX. Tập lệnh Perl được sử dụng để đọc lưu lượng và chương trình C được sử dụng để ghi lưu lượng vào tệp và vẽ sơ đồ luồng cho tệp hình ảnh. Những hình ảnh này được nhúng vào trang Web và quản trị viên có thể xem tất cả thông tin giám sát qua web.

MRTG có thể ghi lưu lượng truy cập theo ngày, 7 ngày, 4 tuần và một năm gần đây, ngoài ra, dữ liệu trong tệp nhật ký không tăng theo thời gian.

Xem thêm: 123 Tarot: Bói Bài Tarot Online Miễn Phí 2020, Xem Tarot Online, Nhanh Chóng, Chính Xác

MRTG không chỉ giám sát lưu lượng trên mạng, nó có thể được sử dụng để giám sát các tham số thu được thông qua giao thức SNMP. Chúng ta có thể sử dụng MRTG để theo dõi các thông số về tải hệ thống, phiên đăng nhập…, MRTG cho phép tích hợp nhiều loại dữ liệu vào một biểu đồ. Dưới đây là tóm tắt một số tính năng nổi bật của MRTG:

Portable: MRTG có thể chạy trên UNIX cũng như Windows. Tích hợp với SNMP: MRTG đã tích hợp sẵn gói giao thức SNMP được viết bằng Perl nên chúng ta không cần sử dụng bất kỳ bộ công cụ nào. về SNMP.Hỗ trợ SNMP phiên bản 2: MRTG có thể đọc biến đếm của SNMPv2.Xác định giao diện thiết bị dễ dàng: Giao diện thiết bị có thể được xác định bằng địa chỉ IP, mô tả và chỉ Ethernet hoặc số sê-ri của giao diện.Kích thước tệp không thay đổi: Dữ liệu file mà MRTG sử dụng không thay đổi nên tiết kiệm tài nguyên hệ thống và truy cập dữ liệu nhanh chóng. Cấu hình tự động: MRTG cung cấp bộ công cụ để tạo file cấu hình, việc cài đặt cũng rất đơn giản. Hiệu quả: Phần xử lý dữ liệu viết hoàn toàn bằng C tăng khả năng xử lý tốc độ, vận tốc. Khả năng tùy biến cao: Giao diện Hiển thị có thể dễ dàng tùy chỉnh thông qua các thẻ HTML. Tích hợp bộ công cụ RRDTool: MRTG tích hợp với RRDTool (Cơ sở dữ liệu Round Robin) để lưu trữ và xử lý dữ liệu linh hoạt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Urine Albumin To Creatinine Ratio ( Acr Là Gì, Giá Trị Của Chỉ Số Albumin/Creatinin Nước Tiểu

Thông tin khóa học Linux: tại đây

Bạn thấy bài viết Mrtg Là Gì ? 5 Công Cụ Giám Sát Hoạt Động Của Mạng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mrtg Là Gì ? 5 Công Cụ Giám Sát Hoạt Động Của Mạng bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Mrtg Là Gì ? 5 Công Cụ Giám Sát Hoạt Động Của Mạng của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận