Tài Chính

Cá Nhân Muốn Mua Bảo Hiểm Tự Nguyện Ở Đâu ? Phã­, Giã¡ Bhyt NäƒM 2022 Bao Nhiãªu

Kiến thức bảo hiểm » Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện 2021 đơn giản nhất

22952 lượt xem

Có thể nói bảo hiểm y tế tự nguyện cực kỳ có ích và mang lại rất nhiều quyền lợi cho những người tham gia đặc biệt là những hộ gia đình còn hạn hẹp về tài chính. Tuy nhiên không phải ai trong xã hội cũng biết hình thức bảo hiểm này.

Đang xem: Mua bảo hiểm tự nguyện ở đâu

Hay đối tượng nào có thể tham gia? Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào? Mua ở đâu? Tất cả những thắc mắc của các bạn đều được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay của Niềm Tin Bảo Hiểm, cùng đón đọc nhé!

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện 2021Quyền lợi khi mua BHYT tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là bảo hiểm do Nhà nước cấp nhằm đảm bảo quyền lợi cho mọi công dân có thể tham gia thăm khám sức khỏe tại các cơ sở y tế tuyệt đối không vì mục đích sinh lợi nhuận.

Đây là hình thức BHYT tự nguyện nên người dân không bị bắt buộc phải tham gia, tuy nhiên nhà nước vẫn khuyến khích công dân nên tham gia BHYT để hưởng lợi ích cá nhân khi đi khám chữa bệnh.

*

Đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Hiện nay mọi công dân đều có quyền mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định của Nhà nước. Ngoại trừ những công dân đã tham gia BHYT bắt buộc, trẻ dưới 6 tuổi hoặc những trường hợp được cấp thẻ miễn phí mỗi năm.

Vì vậy nếu gia đình bạn chưa thuộc diện bắt buộc hoặc ngoại lệ thì đều có thể mua bao hiem y te tu nguyen. Có thể là những trường hợp thường xuyên phải nhập viện vì đau ốm, bệnh tật, phụ nữ chuẩn bị sinh hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe theo định kỳ… Khi đi khám chữa bệnh những đối tượng có BHYT tự nguyện đều được thanh toán đến 80% chi phí chữa bệnh đã được quy định bởi quỹ bảo hiểm y tế.

Có thể bạn chưa biết: Cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế chi tiết nhất hiện nay

Bắt đầu từ 2018, bảo hiểm y tế tự nguyện phải được mua dưới hình thức hộ gia đình. Tức là một thành viên tham gia thì cả gia đình đó cũng phải mua và không áp dụng với những trường hợp đã có BHYT bắt buộc.

*

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dân có nhu cầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện có thể tới các địa chỉ cơ quan bảo hiểm xã hội tại xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc các đại lý thu bảo hiểm xã hội tại nơi cư trú.

Nơi mua và cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện đều của từng đối tượng là khác nhau, được chia thành các trường hợp sau:

Đối với học sinh, sinh viên: các bạn có thể tham gia BHYT tự nguyện ngay tại trường của mình.Trường hợp tham gia BHYT theo hộ gia đình: các công dân có thể đăng ký mua tại UBND xã, phường… đang sinh sống hoặc các đại lý thu bhyt tự nguyện trên địa bàn. Khi tham gia mua các công dân cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục từ A – Z như đã nêu ở trên để tránh mất thời gian.Với những đối tượng khác: những người lao động tại các cơ quan, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, công ty đều có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại đơn vị mà mình đang làm việc.Đối với những công dân không thuộc các trường hợp trên thì thể đến các đại lý uy tín chuyên cung cấp BHYT trên địa bàn của mình.

Đăng ký mua bảo hiểm y tế online

Hình thức đăng ký mua bảo hiểm y tế online vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy chưa có nhiều người sử dụng nhưng trong tương lai rất có thể hình thức này sẽ có tiềm năng phát triển tại các thành phố lớn, nơi dân cư tập chung đông đúc. Trên thực tế, chưa có một trang web nào bán BHYT tự nguyện do Nhà nước công bố.

*

Tuy nhiên vẫn có một số nhân viên của các Đại lý thu BHYT đăng bán trên các trang mạng xã hội. Nếu khách hàng có nhu cầu đăng ký mua bảo hiểm y tế online sẽ trực tiếp liên hệ với người bán để chuẩn bị giấy tờ và thủ tục có liên quan. Xong, những bên trung gian như vậy phải đáp ứng đầy đủ điều kiện mà Pháp luật quy định.

Việc đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện online có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. Vì người bán sẽ đến tận nơi để thực hiện các thủ tục cần thiết khi mua BHYT. Bên trung gian sẽ tư vấn và hướng dẫn khách hàng một cách tỉ mỉ. Điều này tránh được những sai sót và nhầm lẫn khi mua BHYT tự nguyện.

Xem thêm: Mẹ Trẻ Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giúp Bé Không Biếng Ăn Chậm Tăng Cân

Nhưng để tránh trường hợp bị lừa đảo bạn nên hiểu rõ luật và phải chọn nhà cung cấp uy tín. Trong quá trình người cung cấp đến tận nơi để thực hiện giao dịch rất có thể người mua sẽ chịu thêm phí dịch vụ.

Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Mỗi đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện khác nhau, cụ thể như sau:

4,5% tiền lương tháng là mức đóng BHYT tự nguyện đối với những trường hợp: người lao động theo hợp đồng đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp; công nhân viên chức.Tuy nhiên những người được hưởng chế độ nghỉ với lý do là đau ốm từ 14 ngày trở đi sẽ không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng đủ quyền lợi. Nếu người lao động đang trong quá trình tạm giam hoặc đình chỉ công tác thì mức đóng sẽ bằng 4,5%/ 50% mức lương tháng.

*

Những đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp từ Nhà nước do không có khả năng lao động sẽ phải trích 4,5% số lương đó để chịu mức chi trả BHYT.Người lao động được hưởng chế độ lương khi nghỉ sinh đẻ cũng phải trích 4,5% tiền lương tháng.Còn lại những đối tượng khác sẽ phải đóng 4,5% mức lương cơ bản.Người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình cũng chịu mức chi trả BHYT là khác nhau: người thứ nhất là 4,5% lương cơ bản; người thứ hai chịu 70% so với mức đóng của người thứ nhất. Tương tư như vậy những người theo thứ tự từ 3 – 5 trở lên lần lượt là: 60%, 50%, 40% so với mức đóng của người ban đầu.

Đừng coi việc đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo đúng thời hạn và đúng quy định của nhà nước như một gánh nặng. Bởi lợi ích so với phần trăm mà bạn đóng hàng tháng còn được hưởng nhiều hơn thế. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi thăm khám sức khỏe cho chính mình cũng như gia đình thì nên chủ động tích cực tham gia BHYT tự nguyện nhé!

Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện 2021

Hồ sơ mua BHYT tự nguyện

Hồ sơ đăng ký tham gia BHYT tự nguyện bao gồm:

Đơn đăng ký theo mẫu đúng chuẩn của Nhà nước.Các loại giấy tờ chứng minh quyền lợi của cá nhân phải được photo công chứng xác thực, cần mang theo bản gốc để đối chiếu.Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng photo có công chứng, đối chiếu với bản gốc.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Bạn cần phải làm đúng chuẩn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện như sau:

Bước 1: Công dân đến những cơ quan có thẩm quyền xuất trình các giấy tờ, thủ tục đã chuẩn bị ở trên như: chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân, sổ hộ khẩu/ giấy tạm trú.

*

Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân vào tờ khai đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bước 3: Gửi lại tờ khai cho bên đăng ký, đóng phí và cầm giấy hẹn chờ ngày lấy. Khách hàng có thể chờ trong khoảng 10 ngày để từ ngày đăng ký. Để có thể nhận thẻ bao hiem y te tu nguyen từ cơ quan hoặc đơn vị thu bảo BHYT.

Quyền lợi khi mua BHYT tự nguyện

Những công dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện được hưởng những lợi ích sau theo 2 trường hợp:

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Bạn sẽ được trả 100% chi phí nếu nằm trong các đối tượng sau:

Lực lượng công an, quân đội, người có công với tổ quốc, cựu chiến binh.Người được hưởng trợ cấp xã hội, hộ nghèo, dân tộc thiểu số.Thân nhân của thương binh liệt sĩ: cha mẹ, vợ/chồng, con.

Những diện được hưởng 95% chi phí:

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về bảo hiểm y tế tự nguyện.

Xem thêm: Chế Độ Ăn Ít Purin Là Gì ? Các Tác Dụng & Thực Phẩm Nhiều Purin

Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn và gia đình trong quá trình tìm hiểu về loại bảo hiểm này.

Admin

Niềm tin bảo hiểm được lập ra với mong muốn đưa những cái nhìn đúng đắn, những kiến thức thực tế và chia sẽ những giá trị của bảo hiểm từ con tim tôi đến với mỗi cá nhân và gia đình Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button