Tài Chính

Mua Bảo Hiểm Y Tế Tự Nguyện, Phã­, Giã¡ Bhyt NäƒM 2022 Bao Nhiãªu

GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO – ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

*

*

*

*

*

Mua BHYT tự nguyện
Nội dung câu hỏi:

Do dịch Covid nên cty tôi làm việc phải đóng cửa tôi bị dừng đóng BHXH từ tháng 4/2020. Hiện tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và BHYT còn thời hạn đến 3/2021.Nay tôi muốn mua BHYT tự nguyện. Các thành viên khác trong gia đình tôi đều đang tham gia BHYT. Vậy nếu tôi mua BHYT tự nguyện thì mức phí là bao nhiêu? Xin cảm ơn

Câu trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, điều 1 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014, BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng với các đối tượng theo Luật định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Đang xem: Mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Để tham gia BHYT Hộ gia đình cần toàn bộ số người có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình tại thời điểm đăng ký tham gia BHYT phải cùng tham gia, bao gồm cả những người nhập khẩu nhờ theo Luật hộ tịch, hộ khẩu nhưng không tính những người sau đây vào tổng số thành viên trong hộ:

- Người mặc dù có tên trong hộ khẩu nhưng đã có giấy tạm vắng do UBND xã phường cung cấp.

- Người đã chết (phải đã giảm khẩu).

- Người đã tách khẩu. 

Những người được tính là đã tham gia BHYT: Người đã được cấp thẻ BHYT thuộc các đối tượng khác nhau. Số người còn lại chưa có thẻ BHYT là đối tượng phải tham gia theo hộ gia đình.

Xem thêm: Cho Vay Tiền Trả Góp Theo Ngày Tuần Tháng Tư Nhân Tphcm, Vay Tiền Trả Góp 30 40 50 Ngày Mức Lãi Suất Thấp

Như vậy, có thể hiểu BHYT hộ gia đình là hình thức BHYT bắt buộc với tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ những người đã tham gia BHYT theo đối tượng khác để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Tại Điểm e, khoản 1, điều 7 Nghị định 146 năm 2018 của Chính phủ quy định mức đóng BHYT hộ gia đình như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; Người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Xem thêm: Cách Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Vietcombank Chính Xác Nhất

          Như vậy, nếu chỉ có một mình bạn tham gia BHYT hộ gia đình thì mức đóng bằng 4.5% mức lương cơ sở tại thời điểm bạn đăng ký tham gia.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button