Mục tiêu chủ yếu của công cuộc cải cách, mở của ở Trung Quốc là gì?

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệmMục tiêu chính của cải cách và mở cửa ở Trung Quốc là gì?” cùng những kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu ôn tập Lịch sử 12 hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trắc nghiệm: Mục tiêu chính của cải cách và mở cửa ở Trung Quốc là gì?

A. Chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường tập trung

chủ nghĩa xã hội linh hoạt hơn.

B. Hiện đại hóa đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

C. Làm cho nền kinh tế phát triển nhanh chóng, đạt tốc độ tăng trưởng cao.

D. Đưa Trung Quốc thành nước giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: D. Đưa Trung Quốc thành nước giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh

Giải thích:

Đường lối chung của cải cách và mở cửa ở Trung Quốc có các nội dung: lấy phát triển kinh tế làm trung tâm, tiến hành cải cách và mở cửa, chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường. chủ nghĩa xã hội linh hoạt hơn, hướng tới hiện đại hóa và xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Với mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành một nước giàu, nước mạnh, dân chủ và văn minh.

Hãy để trường THCS Ngô Thì Nhậm giúp bạn tìm hiểu thêm những kiến ​​thức thú vị về công cuộc cải cách và mở cửa ở Trung Quốc nhé!

Xem thêm bài viết hay:  Ngành công nghiệp nào được coi là ngành mũi nhọn của nền công nghiệp Nhật Bản?

Kiến thức tham khảo về quá trình cải cách và mở cửa ở Trung Quốc.

1. Tại sao Trung Quốc phải tiến hành cải cách và mở cửa

* Khách quan

– Năm 1973, cuộc khủng hoảng dầu mỏ nổ ra, kéo theo đó là các cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, tài chính… Những cuộc khủng hoảng này đặt nhân loại trước những vấn đề cấp bách cần giải quyết như tình thế. cạn kiệt tài nguyên, bùng nổ dân số…

– Yêu cầu đổi mới kinh tế, chính trị – xã hội thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của cách mạng khoa học – kỹ thuật và giao lưu, hợp tác quốc tế đang phát triển mạnh mẽ theo xu thế quốc tế. kinh tế hóa.

– Trong bối cảnh trên, yêu cầu lịch sử đặt ra đối với tất cả các quốc gia là phải nhanh chóng cải cách kinh tế, chính trị, xã hội để thích ứng.

* chủ quan

– Trong nước: Từ 1959 đến 1978, Trung Quốc trải qua 20 năm bất ổn về kinh tế, chính trị và xã hội. Với việc thực hiện chính sách “Ba lá cờ đỏ”, nền kinh tế Trung Quốc rơi vào tình trạng hỗn loạn, sản xuất sa sút nghiêm trọng, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn..Trong Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Những bất đồng gay gắt về đường lối và tranh chấp quyền lực, mà đỉnh điểm là cuộc “Đại Cách mạng Văn hóa Vô sản” (1966-1976).

– Đối ngoại: ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh chống Mỹ…xảy ra xung đột biên giới giữa Trung Quốc với Ấn Độ, Liên Xô…Tháng 2/1972, Tổng thống Mỹ Nixon thăm Trung Quốc, mở ra mối quan hệ mới theo hướng hòa giải giữa hai nước.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 100 sgk Vật Lý 11 nâng cao

→ Bối cảnh lịch sử trên đòi hỏi Trung Quốc phải tiến hành cải cách để phù hợp với xu thế chung của thế giới, đưa đất nước thoát khỏi tình trạng bất ổn…

2. Đường lối cải cách mở cửa ở Trung Quốc.

– Do Đặng Tiểu Bình khởi xướng (12/1978) và nâng lên thành Đường lối chung”.

– Nội dung: Lấy phát triển kinh tế làm trung tâm, tiến hành cải cách mở cửa, chuyển nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, nhằm hiện đại hóa và xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc với mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành một nước giàu, mạnh, nước dân chủ, văn minh.

3. Thành tựu cải cách mở cửa ở Trung Quốc.

* Kinh tế: Năm 1998, kinh tế Trung Quốc có những bước phát triển nhanh chóng, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới (GDP tăng 8%/năm), đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

* Chính trị – xã hội: đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Thu hồi Hồng Kông (tháng 7 năm 1997) và Ma

Cao (12/1999)

* Khoa học – kỹ thuật, văn hóa, giáo dục của Trung Quốc đạt thành tựu khá cao (năm 1964 thử nghiệm thành công bom nguyên tử).

nguyên tử; 2003: Phóng thành công tàu vũ trụ “Thần Châu 5” vào vũ trụ)

* Về đối ngoại: bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Liên Xô, Mông Cổ, Việt Nam…, mở rộng quan hệ hữu nghị,

Xem thêm bài viết hay:  Chuyên đề chuyển động ném ngang, ném xiên có lời giải chi tiết

hợp tác với các nước trên thế giới, góp phần giải quyết các tranh chấp quốc tế.

* Từ khi thực hiện đường lối đổi mới, Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu cả về kinh tế, tình hình chính trị và ổn định xã hội.

vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc trên trường quốc tế.

4. Ý nghĩa của cải cách và mở cửa ở Trung Quốc.

– Thành tựu của công cuộc cải cách, mở cửa ở Trung Quốc năm 1978 đã giúp Trung Quốc thoát khỏi khủng hoảng trong những năm bất ổn (1960-1978).

– Mang lại nhiều chuyển biến lớn về kinh tế.

– Đạt được nhiều thành tựu to lớn về khoa học – kĩ thuật, văn hoá, giáo dục.

– Vai trò và địa vị ngày càng được nâng cao.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12 , Lịch sử 12

Bạn thấy bài viết Mục tiêu chủ yếu của công cuộc cải cách, mở của ở Trung Quốc là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mục tiêu chủ yếu của công cuộc cải cách, mở của ở Trung Quốc là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Mục tiêu chủ yếu của công cuộc cải cách, mở của ở Trung Quốc là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận