Mục tiêu của ban hành sách đỏ Việt Nam là gì?

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Mục tiêu ban hành Sách đỏ Việt Nam là gì?“với kiến ​​thức sâu rộng vàTên sách đỏ Việt Nam là Tài liệu giải Địa lý 12 quý báu dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Đố vui: Mục tiêu ban hành Sách đỏ Việt Nam là gì?

A. Đảm bảo sử dụng lâu dài tài nguyên sinh vật của đất nước.

B. Bảo vệ nguồn gen động thực vật quý hiếm khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng.

C. Bảo tồn động thực vật quý hiếm.

D. Kiểm kê hệ động thực vật Việt Nam.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: B. Bảo vệ nguồn gen động thực vật quý hiếm khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng.

Giải thích:

Mục tiêu của việc ban hành Sách đỏ Việt Nam là bảo vệ các nguồn gen động, thực vật quý hiếm trước nguy cơ tuyệt chủng

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm trang bị thêm cho mình nhiều kiến ​​thức bổ ích qua bài tìm hiểu về Sách đỏ Việt Nam dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo về Sách đỏ Việt Nam.

1. Sách đỏ Việt Nam là gì?

– Sách đỏ Việt Nam là danh mục các loài động, thực vật ở Việt Nam quý hiếm, đang bị suy giảm số lượng hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng. Đây là cơ sở khoa học quan trọng để Nhà nước ban hành các Nghị định, Chỉ thị về quản lý, bảo vệ và các biện pháp cấp bách nhằm bảo vệ, phát triển các loài ĐVHD ở Việt Nam.

– Dự án Sách Đỏ Việt Nam được xuất bản lần đầu năm 1992. Đây là công trình do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) thực hiện với sự tài trợ của Quỹ SIDA (Thụy Điển). Tiêu chuẩn sử dụng trong Sách đỏ Việt Nam được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của Sách đỏ IUCN.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C5 trang 91 Vật Lý 11 Bài 15

2. Các mức độ nguy hiểm được đánh giá nằm trong sách đỏ Việt Nam

– Cực kỳ nguy cấp (CE): Cực kỳ nguy cấp

– Nhóm nguy cấp (EN): Nguy cấp

– Dễ bị tổn thương (VU): Dễ bị tổn thương

– Gần Bị Đe Dọa (NT): Sắp Bị Đe Dọa

– Rarity (R): Hiếm

– Đe dọa (T): Bị đe dọa

– Nhóm thiếu số liệu thống kê (K): Chưa biết rõ

Ngoài ra, theo Nghị định 06/2019 của Chính phủ, động vật, thực vật rừng sẽ được chia thành các nhóm chính như sau:

– Nhóm I: Các loài động, thực vật rừng nguy cấp, nghiêm cấm mọi hành vi khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Nhóm IA là thực vật và nhóm IB là động vật rừng.

– Nhóm II: Bao gồm các loài động vật, thực vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng cần được bảo vệ và hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Nhóm IIA là các loài thực vật và IIB là các loài động vật sống trong rừng.

→ Như vậy, các loài động vật thuộc nhóm IB và IIB thường là những động vật quý hiếm cần được bảo vệ để tránh nguy cơ bị tuyệt chủng.

3. Giá trị và ý nghĩa của sổ đỏ

– Sách Đỏ là tài liệu khoa học quốc gia, trong đó công bố các loài động, thực vật đang bị đe dọa suy giảm số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài việc tra cứu, nâng cao nhận thức của người dân về đa dạng sinh học.

Xem thêm bài viết hay:  C7H8 có số đồng phân thơm là?

Sách Đỏ còn tạo cơ sở khoa học để các nhà hoạch định chính sách, bảo tồn xây dựng các biện pháp, hướng dẫn bảo vệ, phục hồi đối với từng loài trong danh lục, đồng thời làm cơ sở để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tài nguyên sinh vật, xử lý các hành vi hủy hoại. thiên nhiên, xâm hại đến sự tồn tại và phát triển của các loài sinh vật cần được bảo vệ.

– Vì vậy, Sách đỏ có tác dụng thúc đẩy việc bảo vệ tài nguyên sinh vật tự nhiên ở cấp độ quốc gia. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa quốc tế, thông báo với thế giới rằng Việt Nam hiện có các loài này và chúng đang bị đe dọa như thế nào. Từ đó, họ sẽ biết loài nào của Việt Nam không chỉ có ý nghĩa với Việt Nam và sẽ hỗ trợ chúng ta về nhiều mặt, không chỉ tài trợ, hỗ trợ tài liệu mà còn trao đổi thông tin. giúp chúng ta bảo quản tốt hơn.

4. Kết quả thực hiện Sách đỏ Việt Nam

– Sách Đỏ là tài liệu khoa học quốc gia, trong đó công bố các loài động, thực vật đang bị đe dọa suy giảm số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.

– Ở phần động vật, nếu như trong Sách đỏ Việt Nam năm 1992 mức đe doạ cao nhất chỉ ở mức Nguy cấp thì đến năm 2004 đã có 6 loài bị coi là tuyệt chủng trên lãnh thổ Việt Nam. Số loài ở mức Nguy cấp. là 149 loài, cao hơn nhiều so với con số 71 loài ghi trong Sách đỏ Việt Nam năm 1992.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 17 trang 112 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

– Có 46 loài được phân loại là cực kỳ nguy cấp. Phiên bản mới nhất là Sách đỏ Việt Nam 2007, xuất bản ngày 26 tháng 6 năm 2008, theo số liệu này, hiện nay ở Việt Nam có 882 loài (418 loài động vật và 464 loài thực vật) đang bị đe dọa. bị đe doạ trong tự nhiên, tăng 167 loài so với năm 1992.

– Trong đó có 116 loài động vật được coi là “rất nguy cấp” và 45 loài thực vật “cực kỳ nguy cấp” (trong số 196 loài thực vật là “nguy cấp”). Có 9 loài động vật trước đây chỉ bị đe dọa thì nay đã bị coi là tuyệt chủng: Tê giác 2 sừng, bò xám, heo vòi, cầy vòi, cá chép gốc, lươn Nhật, cá nước lợ thân thấp, cá sấu hoa cà, hươu sao và lan hài.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Địa lớp 12 , Địa lý 12

Bạn thấy bài viết Mục tiêu của ban hành sách đỏ Việt Nam là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mục tiêu của ban hành sách đỏ Việt Nam là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Mục tiêu của ban hành sách đỏ Việt Nam là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận