Multi Gpu Là Gì

Để có được hình ảnh chơi game (hoặc video) mượt mà, bạn thường mua một card đồ họa tốt thay vì sử dụng card tích hợp. Nếu máy của bạn cho phép gắn cùng lúc 2 card đồ họa tốt như vậy thì sao? Kết quả sẽ rất tuyệt vời! Và điều thú vị là ngày nay, việc sử dụng nhiều card đồ họa rời cùng lúc đã trở nên đơn giản hơn trước rất nhiều.

Việc thiết lập nhiều GPU có thể hơi khó khăn, nhưng nó thực sự dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Các GPU Nvidia và AMD hiện đại nhất có thể được ghép nối để hoạt động rất tốt với nhau. Các card đồ họa hiện đại chạy trong cấu hình đa GPU thường thêm các khung xen kẽ hoặc chia khung theo chiều ngang, nhưng ghép nối nhiều card đồ họa với nhau vẫn có thể tăng hiệu suất đáng kể.

Đang xem: Multi GPU là gì

Tìm hiểu về Crossfire và SLI

Đây là hai thuật ngữ thường được sử dụng trong ghép card đồ họa. Nvidia gọi phần mềm kết xuất là SLI đa GPU (Giao diện liên kết có thể mở rộng), trong khi AMD đặt tên CrossFire đa GPU cho hệ thống kết xuất của mình. SLI và CrossFire về cơ bản giống nhau với 2, 3 hoặc 4 card đồ họa riêng biệt từ cùng một dòng sản phẩm (ví dụ: 3 Nvidia GTX 580 hoặc kết hợp card Radeon HD 7850 và HD 7870) được liên kết với nhau. trong một hệ thống phân phối khối lượng công việc đồ họa để tăng hiệu quả công việc. Cả card đồ họa Nvidia GeForce và AMD Radeon đều có 1 hoặc 2 đầu nối cạnh nhỏ, thường dọc theo mặt trên và mặt trước của bo mạch in. Bạn có thể định cấu hình 2, 3 hoặc thậm chí 4 thẻ trong cấu hình nhiều GPU. Vì SLI và CrossFire là những tính năng được thiết kế đặc biệt để tăng hiệu suất trong trò chơi nên các công nghệ này phù hợp với những game thủ đang tìm kiếm tốc độ khung hình cao hơn. Có nhiều hơn một card đồ họa trong một hệ thống có lợi ích phụ tốt hơn nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Ý Nghĩa Tên Minh Quân Là Gì? Chữ Ký đẹp Cho Tên Minh Quân

Những điều cần biết trước khi tiến hành nâng cấp

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần cân nhắc nếu muốn nâng cấp hệ thống lên chế độ đa GPU thông qua cài đặt SLI hoặc CrossFire. Trước hết, cần có một bo mạch chủ với PCI Express x16 cần thiết và đó cũng là tiêu chuẩn tương thích với cả hai công nghệ này. Bạn cũng sẽ cần một vỏ bảo vệ phù hợp để làm mát card đồ họa, cũng như một bộ nguồn đủ mạnh. Các thẻ cũng phải được liên kết với nhau bằng kết nối cầu nối, thường đi kèm với thẻ hoặc trong bo mạch chủ và tính năng SLI hoặc Crossfire phải được bật trong trình điều khiển đồ họa.

Thiết lập Crossfire và SLI

Việc cài đặt chế độ SLI hay CrossFire cho hệ thống tương đối đơn giản, không khác nhiều so với việc cài đặt card đồ họa. Để bắt đầu, hãy tắt hệ thống và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện, sau đó lắp card đồ họa vào khe cắm PCI Express x16 trên bo mạch chủ và kết nối các kết nối bổ sung 6 chân hoặc 8 chân cần thiết. Sau đó bật nguồn và cài đặt chế độ SLI hoặc CrossFire rồi kết nối để liên kết các card với nhau.

Sau khi mọi thứ được thiết lập chính xác và bảo mật, hãy kết nối màn hình với card đồ họa chính thường nằm trong khe cắm PCI Express x16, gần bộ xử lý nhất trên bo mạch chủ, cấp nguồn cho hệ thống. hệ thống, hãy khởi động hệ điều hành và cài đặt trình điều khiển mới nhất cho cạc đồ họa trên hệ thống. Sau khi cài đặt trình điều khiển đồ họa, bạn có thể nhận được thông báo rằng hệ thống này đang chạy ở chế độ SLI hoặc CrossFire và có thể kích hoạt ngay lập tức hoặc yêu cầu kích hoạt qua một tin nhắn khác. Nếu không, chỉ cần mở công cụ kiểm soát card đồ họa bằng cách nhấp chuột phải vào một chỗ trống trên giao diện màn hình máy tính của bạn và chọn “Catalyst Control Center” nếu sử dụng card AMD Radeon hoặc Nvidia Control Panel nếu sử dụng card. Nvidia GeForce từ menu, sau đó điều hướng đến menu cần thiết để bật CrossFire hoặc SLI.

Xem thêm bài viết hay:  Lục Giác Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Ý nghĩa của từ Participant là gì? Ý nghĩa của Participant trong tiếng Việt

Bạn có thể tìm thấy các cài đặt liên quan đến SLI trong Cấu hình SLI, Surround, PhysX cho card đồ họa GeForce của Nvidia và AMD CrossFireX nếu sử dụng card đồ họa Radeon của AMD, trong phần Hiệu suất của menu Trung tâm Điều khiển Catalyst.

Lợi ích của đa GPU

Lợi ích rõ ràng nhất của việc thiết lập nhiều GPU, cụ thể là SLI hoặc CrossFire, là tăng hiệu suất. Các thử nghiệm cho thấy nội dung trò chơi chạy nhanh và một số thậm chí còn có hiệu suất tuyệt vời sau khi cài đặt Crossfi re và SLI. Ví dụ: card GeForce GTX 680 chỉ ghi được 3354 điểm trong bài kiểm tra 3DMark 11 khi sử dụng cài đặt tiêu chuẩn. Đó đã là một điểm số khá tốt, nhưng nó đã tăng lên 6463 sau khi thêm thẻ thứ hai và kích hoạt tính năng SLI.

Qua phép thử Metro 2033 với card GeForce 680 GTX, chất lượng khung hình đạt được là 54,33 fps khi thiết lập ở độ phân giải 2560 x 1600 pixel, nhưng tăng lên 93 fps khi chạy ở chế độ SLI – một con số trên cả tuyệt vời. Một số card đồ họa Radeon HD 7970 cho thấy hiệu suất cải thiện tương tự khi sử dụng CrossFire. Chẳng hạn với card Radeon HD 7970, nó ghi được 3321 điểm trong phép thử 3DMark 11 và 58,67 fps trong phép thử Metro 2033 với thiết lập cơ bản, nhưng khi kích hoạt chế độ CrossFire, phép thử 3DMark 11 và Metro 2033 lại cho thấy nhảy vọt lên. 6413 điểm và 99,33 khung hình / giây. Ngoài việc tăng hiệu suất chơi trò chơi, việc có nhiều cạc đồ họa trong một hệ thống sẽ giúp bạn kết nối nhiều màn hình tốt hơn, tận dụng lợi thế của GPU cho các tác vụ điện toán hoặc một số ứng dụng được tăng tốc. GPU.

Xem thêm bài viết hay:  05 quy tắc giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn

Xem thêm: Cách lấy Trình tạo mã đăng nhập Fb Nó là gì? Cách tìm mã Facebook

Tuy nhiên, cấu hình đa GPU không phải là không gặp vấn đề khi sử dụng. Đầu tiên, một hệ thống đa GPU sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và tạo ra nhiều nhiệt hơn. Họ cũng có thể phải chịu một số hạn chế trình điều khiển. Về mặt kỹ thuật, tất cả các cạc đồ họa đều tốt như trình điều khiển của chúng, nhưng SLI và CrossFire tạo ra một số vấn đề phức tạp khác cần được giải quyết trước khi bạn nhận được những lợi ích chính của việc bổ sung. card đồ họa bổ sung.

Bạn thấy bài viết Multi Gpu Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Multi Gpu Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Multi Gpu Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận