Năm 1858 Pháp tấn công Đà Nẵng với chiến thuật gì?

Đố vui: Năm 1858, Pháp tấn công Đà Nẵng bằng thủ đoạn gì?

A. Tấn công dần dần.

B. Đánh nhanh thắng nhanh.

C. Đánh xa.

D. “Chinh phục từng bầy nhỏ”.

Câu trả lời:

Đáp án B. Đánh nhanh thắng nhanh.

– Năm 1858, Pháp tấn công Đà Nẵng với chiến lược đánh nhanh thắng nhanh

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta ở Đà Nẵng nhé!

1. Vì sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên?

một. Vị trí chiến lược quan trọng

Đà Nẵng nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, phía Bắc giáp tỉnh Thừa – Thiên Huế, giáp Biển Đông, phía Tây Nam giáp tỉnh Quảng Nam. Vì vậy, Đà Nẵng có cửa biển rộng, lớn, rộng nên các chiến thuyền của thực dân Pháp di chuyển không gặp khó khăn. Đồng thời có thể tấn công Huế một cách dễ dàng trong tương lai.

b. vị trí thuận lợi

Đà Nẵng được mệnh danh là “cổ họng” của kinh thành Huế bởi chỉ cách Huế 100km, chỉ cần vượt qua đèo Hải Vân là có thể tiến đánh Huế (Kinh đô Huế lúc bấy giờ là nơi đóng đô của nước ta). Đồng thời, thực dân Pháp có điều kiện mở rộng thuộc địa qua các nước Đông Nam Á khác nhờ Đà Nẵng giáp với Lào và nuôi quân bằng lương thực từ vựa lúa lớn Gia Định.

Đồng thời, thực dân Pháp lợi dụng hậu phương là đồng bằng Nam Bộ – Ngãi (Quảng Nam, Quảng Ngãi). Bởi lẽ, nơi đây thích hợp để họ triển khai “tận chiến, nuôi binh” khai thác nơi này để duy trì chiến tranh ở nơi khác.

Vì vậy, Đà Nẵng là con đường nhanh nhất, gần nhất để tạo nền móng cho kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh”. Lợi thế này, giúp thực dân Pháp không cần phải hi sinh binh lực để làm tổn thương quân Đức, không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài.

Bên cạnh nguyên nhân trực tiếp, nguyên nhân gián tiếp của việc thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên cũng được đề cập. Một số nguyên nhân gián tiếp có thể bao gồm:

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 9 trang 219 sgk Hóa 12 nâng cao

– Bất tiện khi chọn Huế làm mục tiêu đầu tiên

Thực dân Pháp không thể trực tiếp đánh chiếm kinh thành Huế vì phải vượt qua cửa biển Thuận An. Là cửa biển nhỏ, hẹp nên tàu chiến Pháp sẽ không thể di chuyển dễ dàng như cửa biển Đà Nẵng. Ngoài ra, Huế hiện là kinh đô của triều đình phong kiến ​​nhà Nguyễn.

– Lợi dụng tôn giáo

Đa số người dân Đà Nẵng lúc bấy giờ theo đạo Công giáo. Hơn nữa, có rất nhiều giáo viên truyền bá tư tưởng ở nơi này và xung quanh thành phố gián điệp cải trang thành thầy tu và thương nhân để tìm cơ hội nổi dậy. Lợi dụng điều này, thực dân Pháp nhân cơ hội đánh nhanh tiến công Đà Nẵng và có dã tâm lớn là chiếm nước ta.

2. Diễn biến cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta ở Đà Nẵng

Ngày 1-9-1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha gồm 16 tàu chiến được trang bị vũ khí hiện đại nhất, đại bác đều là loại có sức công phá lớn và khả năng sát thương cao, mở cuộc tấn công Đà Nẵng. Ngay ngày đầu tiên nổ súng, hầu hết các chốt phòng thủ của ta ở phía Đông sông Hàn đều bị hạ. Sáng hôm sau (2-9-1858), giặc tiếp tục bắn phá thành Điện Hải và đổ quân đánh chiếm khu phía Tây. Quân triều đình vừa đánh vừa rút dần, lập phòng tuyến phía tây nam Hòa Vang để ngăn địch. Diễn biến trận đánh cho thấy địch không phát huy được sức mạnh binh khí kỹ thuật để tấn công ồ ạt, mà bị chặn ngay cửa biển Đà Nẵng. Đây là kết quả của sự chống trả quyết liệt của nghĩa quân dưới sự chỉ huy của một triều đình còn hừng hực sức sống, với quyết tâm cao và sự đoàn kết của toàn dân. Ngoài quân chủ lực của triều đình còn có sự tham gia của lực lượng thủy quân địa phương và dân binh.

Xem thêm bài viết hay:  Văn hóa Trung Quốc thời phong kiến như thế nào?

Sau khi Tổng đốc Lê Đình Lý bị trúng đạn trọng thương và qua đời, Tự Đức bổ nhiệm Nguyên soái Chu Phúc Minh làm Tổng đốc quân sự thay Lê Đình Lý. Sau đó, Tự Đức cử Nguyễn Tri Phương, võ tướng số một của nước ta đang làm Kinh lược sứ Nam Kỳ chỉ huy mặt trận Đà Nẵng thay Chu Phúc Minh. Là một võ quan có tài, ngay từ đầu, Nguyễn Tri Phương đã đánh giá đúng tình hình và đề ra sách lược đánh, phòng thủ linh hoạt, phù hợp. Ông chủ trương không đánh địch từ chính diện để tránh hỏa lực của địch mà bao vây, chặn địch theo đường biển, tăng cường phục kích, không cho chúng liên lạc với nhân dân, thực hiện “vườn không, nhà không trống”. , cô lập cắt đứt đường tiếp tế, tiếp tế lương thực tại chỗ.

Cho đến cuối năm 1858, địch vẫn không mở rộng được địa bàn chiếm đóng, phá vỡ thế phòng ngự của ta, để thực hiện chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh.

Không thể rút lui, Rigault de Genouilly, lúc này đã được bổ nhiệm làm Đô đốc, quyết định chuyển hướng tấn công vào Gia Định. Đầu tháng 2 năm 1859, quân Pháp chỉ còn lại ở Đà Nẵng một lực lượng chiếm đóng gồm một đại đội và một số chiến thuyền nhỏ do đại tá Toyou chỉ huy. Tương quan lực lượng ở Đà Nẵng lúc này đã có nhiều thay đổi, tạo thế có lợi cho ta. Thêm vào đó, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt nơi đây khiến quân địch khốn đốn, gần như cạn kiệt sức chiến đấu. Một tên chỉ huy người Pháp ở đây thú nhận: “Trên mảnh đất nóng bỏng này, binh lính của chúng tôi đã ngã xuống, không thể cầm nổi vũ khí”. Lực lượng tiếp viện sau đó cũng bị hao mòn nhiều hơn do bệnh tật và khí hậu ngột ngạt, cộng với sự căng thẳng thần kinh từ các cuộc đột kích hàng đêm vào các thành trì của đế quốc và dân quân.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu về nhà thơ Huy Cận | Ngữ Văn 11

Cuối cùng, sau 18 tháng đánh chiếm Đà Nẵng (từ 1-9-1858 đến 23-3-1860), Page – Thiếu tướng Tư lệnh liên quân Pháp – Tây Ban Nha – được lệnh của Chính phủ Pháp rút toàn bộ quân đội. từ Đà Nẵng gửi sang chi viện cho chiến trường Trung Quốc. Trước khi rút, Page ra lệnh đốt hết các doanh trại ở Sơn Trà, An Hải, Điện Hải, Trà Úc và phải để lại một nghĩa trang cùng hàng trăm ngôi mộ quân xâm lược nằm rải rác trên bán đảo Sơn Trà. Đây là nghĩa địa quân xâm lược duy nhất còn tồn tại đến ngày nay trên đất nước ta.

Đây có thể coi là chiến thắng vĩ đại và duy nhất của quân và dân ta trên mặt trận Đà Nẵng trong hơn 1/4 thế kỷ chống ngoại xâm 1858-1884.

3. Kết quả

Tại mặt trận Đà Nẵng: quân dân ta dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Tri Phương đã tổ chức kháng chiến, thực hiện “vườn không nhà” để ngăn chặn quân Pháp vào đất liền… .Sau 5 tháng xâm lược, chúng chỉ còn chiếm bán đảo Sơn Trà.Pháp thất bại trong kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh”, buộc phải thay đổi kế hoạch

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12 , Lịch sử 12

Bạn thấy bài viết Năm 1858 Pháp tấn công Đà Nẵng với chiến thuật gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Năm 1858 Pháp tấn công Đà Nẵng với chiến thuật gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Năm 1858 Pháp tấn công Đà Nẵng với chiến thuật gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận