Hỏi Đáp

Làm Thế Nào Để Phát Triển Năng Lực Bản Thân Là Gì ? Vai Trò Của Năng Lực?

*

Năng lực là gì? Làm sao để nâng cao năng lực bản thân

Năng lực được hiểu là kiến thức, kỹ năng, khả năng và hành vi, điều kiện chủ quan hoặc có sẵn tự nhiên của một các nhân để thực hiện hành động nào đó.

Đang xem: Năng lực bản thân là gì

Muốn có được năng lực tuyệt vời, con người ta phải trải qua sự rèn luyện, trau dồi trong một thời gian dài.

1. Những điều cần biết về năng lực

Khái niệm năng lực là gì?

Năng lực là tổng hợp các đặc điểm và thuộc tính tâm lý cá nhân, phù hợp với những yêu cầu đặc trưng của một hoạt động nhất định nhằm đảm bảo hoạt động đó đạt hiệu quả cao.

Năng lực được hình thành trên cơ sở các tư chất tự nhiên của cá nhân và phải trải qua quá trình công tác, rèn luyện thường xuyên mà ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn

Những đặc điểm của năng lực

– Năng lực được tích hợp kiến thức, kỹ năng và thái độ.

– Năng lực gắn bó chặt chẽ với tính định hướng chung của nhân cách.

– Quá trình hình thành năng lực phải gắn với luyện tập, thực hành và trải nghiệm các công việc thuộc nghề nào đó và bảo đảm thực hiện có hiệu quả.

– Năng lực thể hiện tính chất tâm sinh lý của con người chi phối trong quá trình tiếp thu kiến thức, kỹ năng và kỹ xảo.

– Năng lực bao gồm cả khả năng chuyển tải kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và thói quen làm việc vào các tình huống trong phạm vi của nghề.

– Năng lực của một cá nhân lao động thể hiện ở sự hiểu biết công việc, ở năng suất, hiệu quả đã và đang thực hiện trong nghề hoặc sẵn sàng có thể sử dụng trong tương lai.

– Năng lực không mang tính chung chung mà khi nói đến năng lực, bao giờ người ta cũng nói về một lĩnh vực cụ thể nào đó. Ví dụ như năng lực lãnh đạo, năng lực làm việc, năng lực truyền thông, năng lực chính trị…

– Năng lực giải thích sự khác biệt giữa cá nhân này với cá nhân khác ở khả năng đạt được những kiến thức và hành vi nhất định.

– Năng lực không thể bất định – khả năng có thể xảy ra hoặc không xảy ra mà phải biểu hiện ra trong thực tại, tức là hiện thực hóa khả năng, tiềm năng và phải cho thấy chứng cứ.

Xem thêm: Dđộ Lệch Chuẩn Là Gì ? Công Thức Tính Và Ứng Dụng Độ Lệch Chuẩn Bao Nhiêu Thì Chấp Nhận Được

Phân loại năng lực

Năng lực được chia thành 2 nhóm:

+ Năng lực chung Phần chìm: chiếm khoảng 80-90% bao gồm những loại như năng lực tư duy, phán xét, khái quát vấn đề, tưởng tượng…

Những yếu tố tiềm ẩn, cần được khai thác và phát huy trong quá trình làm việc hay chịu sự tác động của môi trường xung quanh, điều kiện, tình huống cụ thể để bộc lộ.

+ Năng lực chuyên môn/Phần nổi: chiếm 10% – 20%, à loại năng lực cụ thể cho một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống, có thể là kinh doanh, bán hàng, tổ chức, âm nhạc, hội họa…

Năng lực thuộc phần nổi là những năng lực có thể nhìn thấy được thông qua hình thức quan sát, phỏng vấn, đánh giá và theo dõi.

*

2. Làm sao để nâng cao năng lực bản thân

Căn cứ trên những phân tích trên, tiếp theo Lê Ánh HR sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sao để nâng cao năng lực bản thân

Loại bỏ những thứ không quan trọng

Những người có khả năng tập trung tốt thường sẽ sớm có được năng lực vượt trội trong lĩnh vực mà họ muốn bởi khi làm việc, họ sẽ đặt hết trái tim và khối óc vào đó.

Họ không quan tâm đến những thứ không liên quan, biết nói “NO” với những điều gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của họ.

Khả năng giao tiếp, thấu hiểu tính cách con người

Giao tiếp tinh tế và được lòng người là một nghệ thuật, điều ấy sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và cả cuộc sống nữa. Chính vì vậy, bạn nên rèn luyện khả năng giao tiếp thường xuyên.

Hãy cố gắng lựa chọn những chủ đề mà người đối diện cảm thấy hứng thú nhất.

Học cách lắng nghe người khác

Bạn biết cách lắng nghe người khác đồng nghĩa rằng bạn khiến họ cảm thấy được tôn trọng. Mối quan hệ giữa cả 2 sẽ ngày càng tốt đẹp và điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn nữa.

Hãy học cách lắng nghe chân thành và khen ngợi người khác đúng lúc. Trước khi trả lời câu hỏi của họ, hãy cố gắng ngừng lại và suy nghĩ, đừng đưa ra câu hỏi quá nhanh trong khi bạn chưa hiểu người khác nói gì.

Đừng ngại thử thách bản thân

Khả năng tiềm ẩn trong con người bạn là vô cùng rộng lớn mà bạn khó có thể hình dung được, năng lực tiềm ẩn của con người là vô hạn.

Hãy thử sức nghiên cứu những công việc mới, thử sức trong một lĩnh vực mới. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng được mối quan hệ hơn, giúp công việc nhàm chán hàng ngày trở nên thú vị hơn. Không cần quá ép buộc mình phải thành công, hãy tự do đón nhận thử thách mới để nâng cao năng lực của bản thân.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Trung Tâm Tư Vấn Du Học Nào Tốt Tại Thành Phố Hồ Chí Minh?

Bạn đọc có thể tham khảo các khóa học liên quan đến lĩnh vực Hành chính nhân sự tại trung tâm Lê Ánh Hr để rõ hơn về các vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button