Network Edge Là Gì, Nghĩa Của Từ Network Edge, Chương 1A: Computer Networking

Thiết bị biên là bất kỳ phần cứng nào điều khiển luồng dữ liệu ở ranh giới giữa hai mạng. Các thiết bị cạnh thực hiện nhiều vai trò khác nhau, tùy thuộc vào loại thiết bị của chúng, nhưng về cơ bản, chúng đóng vai trò là điểm vào — hoặc điểm thoát — của mạng. Một số chức năng phổ biến của thiết bị biên là truyền, định tuyến, xử lý, giám sát, lọc, dịch và lưu trữ dữ liệu truyền giữa các mạng. Các thiết bị cạnh được sử dụng bởi các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ.

Đang xem: Network edge là gì

Điện toán đám mây và Internet vạn vật (IoT) đã nâng cao vai trò của các thiết bị biên, mở ra nhu cầu về trí thông minh, sức mạnh tính toán và các dịch vụ tiên tiến hơn ở biên mạng. Khái niệm này, trong đó các quy trình được phân cấp và diễn ra ở một vị trí vật lý hợp lý hơn, được gọi là điện toán cạnh.

Các loại thiết bị cạnh

Một trong những loại thiết bị biên phổ biến nhất là bộ định tuyến biên. Thường được triển khai để kết nối mạng trường với internet hoặc mạng WAN, các bộ định tuyến biên chủ yếu hoạt động như các cổng kết nối giữa các mạng. Một loại thiết bị cạnh tương tự, được gọi là công tắc định tuyếncũng có thể được sử dụng cho mục đích này, mặc dù các bộ chuyển mạch định tuyến thường cung cấp các tính năng kém toàn diện hơn so với các bộ định tuyến chính thức.

Tường lửa cũng có thể được phân loại là thiết bị biên, vì chúng nằm ở ngoại vi của một mạng và lọc dữ liệu di chuyển giữa các mạng bên trong và bên ngoài.

Bài viết này là một phần của

Điện toán cạnh là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Trong đó cũng bao gồm:
Tải xuống1

Tải xuống toàn bộ hướng dẫn này MIỄN PHÍ ngay bây giờ!

Trong bối cảnh của IoT, các thiết bị cạnh bao gồm nhiều loại thiết bị và chức năng hơn. Chúng có thể bao gồm các cảm biến, bộ truyền động và các điểm cuối khác, cũng như các cổng IoT.

Các thiết bị biên bao gồm nhiều loại thiết bị, bao gồm cảm biến, bộ truyền động và các thiết bị đầu cuối khác, cũng như cổng IoT.

Trong mạng cục bộ (LAN), các thiết bị chuyển mạch trong lớp truy cập — nghĩa là các thiết bị kết nối thiết bị của người dùng cuối với lớp tổng hợp — đôi khi được gọi là công tắc cạnh.

Các trường hợp sử dụng thiết bị cạnh

Mặc dù chức năng chính của các thiết bị biên là cung cấp kết nối giữa các mạng khác nhau, nhưng biên đã phát triển để hỗ trợ các dịch vụ tiên tiến nâng cao. Chúng có thể bao gồm những điều sau đây:

Xem thêm bài viết hay:  Hidrocacbon Mạch Hở Là Gì

Khả năng không dây. Các điểm truy cập không dây (AP) hoạt động như các thiết bị cạnh vì chúng thường cung cấp cho các máy khách không dây quyền truy cập vào mạng có dây. Các chức năng bảo mật. Các thiết bị biên, chẳng hạn như AP không dây hoặc máy chủ mạng riêng ảo (VPN), thường bao gồm các khả năng bảo mật tích hợp được thiết kế để chặn kết nối thiết bị hoặc người dùng độc hại. Các dịch vụ Giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP). DHCP là một dịch vụ thường được sử dụng cùng với các thiết bị cạnh, chẳng hạn như AP không dây và VPN. Khi máy khách kết nối với các thiết bị biên như vậy, máy khách yêu cầu địa chỉ Giao thức Internet (IP) cục bộ với mạng mà nó truy cập. Máy chủ DHCP cung cấp địa chỉ IP cần thiết. Trong nhiều trường hợp, các dịch vụ DHCP được tích hợp vào các thiết bị biên.

Điện toán đám mây và IoT đã chứng minh giá trị của việc đẩy trí thông minh ra ngoại vi của mạng. Nếu một doanh nghiệp có hàng nghìn thiết bị IoT, thì việc cố gắng giao tiếp với cùng một tài nguyên cùng một lúc là không hiệu quả. Các thiết bị biên có thể thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu theo kiểu phân tán hơn và gần hơn với các điểm cuối — đẩy nhanh thời gian phản hồi, giảm độ trễ và tiết kiệm tài nguyên mạng.

Xem thêm: 1 Gói Xôi Gấc Bao Nhiêu Calo? Ăn Xôi Gấc Có Béo Không? Ăn xôi mỗi sáng có mập không

Làm thế nào để một thiết bị cạnh hoạt động?

Như đã đề cập trước đó, một thiết bị cạnh về cơ bản chỉ là cầu nối giữa hai mạng. Đây có thể là hai mạng tại chỗ, nhưng cũng có thể sử dụng một thiết bị biên để kết nối đám mây. Điều quan trọng cần lưu ý là hai mạng này không được kết nối với nhau và có thể có những khác biệt lớn về kiến ​​trúc. Ví dụ: tại một thời điểm, các tổ chức thường sử dụng mạng Kiến trúc Mạng Hệ thống (SNA) để liên lạc 3270 trong môi trường máy tính lớn. Tuy nhiên, khi máy tính cá nhân (PC) và các thiết bị khác trở nên phổ biến hơn, các thiết bị biên được sử dụng để kết nối mạng Ethernet — hoặc các loại mạng khác — với các mạng hiện có.

Xem thêm bài viết hay:  Bảng Tra Cung Cấn Nghĩa Là Gì, 8 Cung Bát Trạch Và Ý Nghĩa Các Cung Mệnh

Bất kể trường hợp sử dụng nào, có hai điều cơ bản mà một thiết bị cạnh phải thực hiện. Đầu tiên, thiết bị cạnh phải cung cấp kết nối vật lý cho cả hai mạng. Điều thứ hai nó phải làm là cho phép lưu lượng đi qua hai mạng khi cần thiết. Tùy thuộc vào bản chất của thiết bị biên, điều này có thể chỉ đơn giản là chuyển tiếp gói IP. Tuy nhiên, trong trường hợp các mạng không giống nhau về mặt kiến ​​trúc, thiết bị biên có thể cần thực hiện dịch giao thức.

Lợi ích và thách thức của thiết bị cạnh

Có cả lợi ích và thách thức liên quan đến việc sử dụng các thiết bị biên. Một số trong số này bao gồm những điều sau đây:

Truy cập mở rộng. Lợi ích chính được cung cấp bởi các thiết bị cạnh là chúng cho phép các thiết bị khách truy cập mạng và tài nguyên mà nếu không thì không thể truy cập được. Ví dụ: nếu không có AP không dây – một thiết bị cạnh – thì các máy khách không dây sẽ không thể truy cập tài nguyên trên mạng có dây. Quản lý thiết bị. Một trong những thách thức chính của việc vận hành các thiết bị biên là quản lý thiết bị. Một thiết bị cạnh có thể cho phép nhiều thiết bị bổ sung truy cập mạng. Các thiết bị này có thể chưa được đăng ký trên mạng và chúng có thể đang chạy các hệ điều hành (OS) khác với hệ điều hành của các thiết bị đã được sử dụng trên mạng. Do đó, các tổ chức phải xem xét cách tốt nhất để đăng ký và quản lý các thiết bị này. Nút thắt cổ chai.Một thiết bị biên có thể trở thành nút cổ chai lưu lượng mạng nếu nó không cung cấp đủ thông lượng để xử lý lưu lượng mạng cần thiết.

Công nghệ và phần cứng thiết bị cạnh

Ban đầu, một thiết bị biên được định nghĩa đơn giản là một phần cứng cho phép liên lạc giữa hai mạng. Tuy nhiên, theo thời gian, các thiết bị biên đã phát triển, với các loại thiết bị biên mới được giới thiệu. Đáng chú ý nhất trong số những bổ sung này là thiết bị biên IoT.

Các thiết bị IoT thường được định nghĩa là các thiết bị hỗ trợ internet, phi truyền thống được kết nối với mạng hoặc với internet. Tuy nhiên, trong môi trường công nghiệp, các cảm biến thường chiếm phần lớn các thiết bị IoT đang được sử dụng. Chúng có thể bao gồm những thứ như cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm hoặc máy quét nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). Mặc dù các loại thiết bị này không phải là thiết bị biên, nhưng chúng thường được kết nối với một cổng biên. Ý tưởng đằng sau kiến ​​trúc này là vì các thiết bị IoT tạo ra dữ liệu nên chúng phải được đặt càng gần hệ thống sử dụng chúng càng tốt. Do đó, các thiết bị IoT thường gửi dữ liệu qua một cổng — một thiết bị biên — sau đó thiết bị này sẽ chuyển dữ liệu đến cơ sở hạ tầng máy tính để lưu trữ, lưu hoặc xử lý dữ liệu.

Xem thêm bài viết hay:  Làm Sao Khi Máy Tính Không Nhận Usb Composite Device Là Gì, Usb Device Not Recognized Error

Một trong những vấn đề đã gây khó khăn cho các thiết bị IoT từ lâu là chúng có thể tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ. Dữ liệu này phải được phân tích nếu nó được sử dụng. Điều này có thể đặc biệt khó giải quyết nếu dữ liệu phải được tải lên dịch vụ đám mây, vì làm như vậy sẽ phát sinh chi phí trực tiếp liên quan đến việc tải lên, xử lý và lưu trữ dữ liệu. Tùy thuộc vào khối lượng dữ liệu được tải lên, tính khả dụng của băng thông internet cũng có thể là một vấn đề. Các thiết bị cạnh thông minh, đôi khi được gọi là Thiết bị biên IoTcó thể giúp với những vấn đề này.

Xem thêm: Đại Lý Gạo Lứt Huyết Rồng Là Gì? Giá Trị Dinh Dưỡng Của Gạo Huyết Rồng

Thiết bị biên thông minh là một thiết bị IoT tinh vi thực hiện một số mức độ xử lý dữ liệu trong chính thiết bị đó. Ví dụ: một cảm biến công nghiệp thông minh có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định xem một bộ phận có bị lỗi hay không. Các ví dụ khác về thiết bị biên thông minh bao gồm hệ thống thị giác máy tính và một số thiết bị nhận dạng giọng nói.

Bạn thấy bài viết Network Edge Là Gì, Nghĩa Của Từ Network Edge, Chương 1A: Computer Networking có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Network Edge Là Gì, Nghĩa Của Từ Network Edge, Chương 1A: Computer Networking bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Network Edge Là Gì, Nghĩa Của Từ Network Edge, Chương 1A: Computer Networking của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận