Nêu cấu tạo phân tử của rượu etylic

Câu hỏi: Nêu công thức cấu tạo phân tử của ancol etylic

Câu trả lời:

Rượu etylic có công thức phân tử C.2h6O, phân tử khối là 46 g/mol. Nó có công thức cấu tạo:3– CHỈ CÓ2– OH.

Trong công thức phân tử của rượu etylic có một nguyên tử H không liên kết với nguyên tử C mà liên kết với nguyên tử O tạo thành nhóm –OH (hiđroxyl). Chính nhóm –OH này đã tạo cho etylen những đặc tính riêng biệt.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về rượu etylic hay còn gọi là etanol

1. Lịch sử của etanol

Ethanol đã được con người sử dụng từ thời tiền sử như một thành phần gây say trong đồ uống có cồn. Những tàn tích khô trong những chiếc bình gốm 9.000 năm tuổi được tìm thấy ở miền bắc Trung Quốc gián tiếp cho thấy việc sử dụng đồ uống có cồn của những người thuộc thời kỳ đồ đá mới. Việc chiết xuất nó ở dạng tương đối tinh khiết lần đầu tiên được thực hiện bởi các nhà giả kim thuật Hồi giáo, những người đã phát triển nghệ thuật chưng cất trong caliphate. tôn giáo) của thời Abbasid. Các ghi chép của Jabir Ibn Hayyan (Geber) (721-815) đã đề cập đến hơi dễ cháy của rượu đun sôi. Al-Kindī (801-873) cũng mô tả rõ ràng quá trình chưng cất. Chưng cất etanol ra khỏi nước có thể thu được sản phẩm chứa tới 96% etanol. Etanol tinh khiết lần đầu tiên được thu nhận vào năm 1796 bởi Johann Tobias Lowitz, bằng cách lọc etanol chưng cất trên than củi.

Antoine Lavoisier đã mô tả etanol là một hợp chất của cacbon, hydro và oxy, và vào năm 1807, Nicolas-Théodore de Saussure đã xác định được công thức hóa học của nó. Năm 1858, Archibald Scott Couper công bố công thức cấu trúc của etanol: điều này khiến etanol trở thành một trong những hợp chất hóa học đầu tiên có cấu trúc hóa học được xác định.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 9 trang 24 sgk Hóa 12 nâng cao

Ethanol lần đầu tiên được tổng hợp nhân tạo bởi Michael Faraday vào năm 1825. Ông phát hiện ra rằng axit sunfuric có thể hấp thụ một lượng lớn khí than. Ông đã đưa kết quả cho Henry Hennel ở Anh, người đã phát hiện ra rằng ethanol có trong “axit sulphovinic” (ethyl hydro sulfat). Năm 1828, Hennell và nhà hóa học người Pháp Georges-Simon Sérullas độc lập phát hiện ra rằng axit sulphovinic có thể bị phân hủy thành etanol. Do đó, vào năm 1825, Faraday tình cờ phát hiện ra rằng etanol có thể được sản xuất từ ​​etylen (thành phần của khí than đá) từ quá trình hydrat hóa có xúc tác axit, một quy trình tương tự hiện được sử dụng để tổng hợp etanol quy mô công nghiệp. Nghiệp chướng.

Ethanol được sử dụng làm nhiên liệu đèn ở Hoa Kỳ vào khoảng năm 1840, nhưng thuế đánh vào cồn công nghiệp trong Nội chiến khiến việc sử dụng này trở nên không kinh tế. Thuế này được thay thế vào năm 1906. Ethanol được sử dụng làm nhiên liệu động cơ vào khoảng năm 1908, khi Ford Model T có thể chạy bằng xăng hoặc ethanol. Ethanol dùng trong công nghiệp thường được làm từ etylen.

2. Điều chế rượu etylic

Rượu etylic thường được điều chế theo hai cách:

– Lên men tinh bột hoặc đường:

Tinh bột hoặc đường → C2h5OH

– Tổng hợp từ etylen và nước:

2h4 + BẠN BÈ2O → C2h5OH

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 81 Lịch Sử 10 Bài 15

3. Ứng dụng của rượu etylic

– Là nguyên liệu sản xuất dược phẩm, rượu, cao su tổng hợp, axit axetic.

– Dùng làm dung môi pha chế dầu bóng, nước hoa.

Ngoài ra, ethanol (rượu etylic) cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu cồn (thường được trộn với xăng) và trong nhiều quy trình công nghiệp khác. Ethanol (rượu etylic) cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm chống đông vì điểm đóng băng thấp.

– Dung dịch chứa 70% etanol (rượu etylic) dùng làm chất khử trùng. Các loại gel vệ sinh kháng khuẩn phổ biến nhất với nồng độ 62%. Khử trùng rất tốt khi sử dụng ethanol ở dung dịch khoảng 70%, nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn khả năng kháng khuẩn kém hơn.

Ethanol giết chết các sinh vật chủ yếu bằng cách làm biến tính protein và hòa tan lipid của chúng. Ngoài ra, etanol (rượu etylic) có tác dụng chống vi khuẩn và nấm cùng với nhiều loại vi rút nhưng kém hiệu quả hơn đối với bào tử vi khuẩn.

4. Mối nguy của ethanol

Ethanol và hỗn hợp của nó với nước có chứa hơn 50% ethanol (rượu từ 50 độ trở lên) dễ cháy và dễ bốc cháy.

Ethanol trong cơ thể con người được chuyển hóa thành acetaldehyde bởi enzyme alcohol dehydrogenas phân hủy rượu và sau đó thành acid acetic nhờ enzyme acetaldehyde dehydrogenas phân hủy acetaldehyde. Acetaldehyde là một chất độc hơn ethanol. Acetaldehyde cũng liên quan đến hầu hết các triệu chứng lâm sàng liên quan đến rượu. Đã có mối liên hệ giữa rượu và các nguy cơ mắc bệnh xơ gan, nhiều dạng ung thư và nghiện rượu.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 78 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Mặc dù ethanol không phải là chất độc có độc tính cao nhưng nó có thể gây tử vong khi nồng độ cồn trong máu lên tới 0,4%. Nồng độ cồn từ 0,5% trở lên thường gây tử vong. Nồng độ thậm chí thấp hơn 0,1% có thể gây say, nồng độ 0,3-0,4% gây hôn mê. Ở nhiều quốc gia, có luật điều chỉnh nồng độ cồn trong máu khi lái xe hoặc khi làm việc với máy móc hạng nặng, thường là dưới 0,05% đến 0,08%. Cồn metylic hay metanol rất độc, bất kể xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào (da, hít, nuốt).

Mối quan hệ tỷ lệ thuận cũng đã được chứng minh giữa ethanol và sự phát triển của Acinetobacter baumannii, vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng đường tiết niệu. Phát hiện này trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến rằng uống rượu có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm.

Đăng bởi: Trường THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa 12

Bạn thấy bài viết Nêu cấu tạo phân tử của rượu etylic
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nêu cấu tạo phân tử của rượu etylic
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nêu cấu tạo phân tử của rượu etylic
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận