Nêu sự ra đời của Liên minh Châu Âu

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Nêu sự ra đời của Liên minh châu Âu” cùng với các kiến ​​thức tham khảo là tài liệu rất hay và hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến ​​thức Lịch sử 11.

Trả lời câu hỏi: Nêu sự ra đời của Liên minh châu Âu

– Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cùng với xu thế toàn cầu hóa, xu thế liên kết khu vực diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, tiêu biểu là quá trình hình thành và phát triển của Liên minh châu Âu (EU).

– Ngày 18/4/1951, sáu nước Tây Âu (Pháp, Tây Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan, Lúc-xăm-bua) thành lập “Cộng đồng Than Thép Châu Âu” (ECSC).

Ngày 25-3-1957, sáu nước ký Hiệp ước Rô-ma thành lập Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (EURATOM) và Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC). Ngày 1 tháng 7 năm 1967, ba tổ chức này hợp nhất để thành lập Cộng đồng Châu Âu (EC). Tháng 12-1991, các nước EC ký tại Hà Lan Hiệp ước Mác-xít có hiệu lực từ ngày 1-1-1993, đổi tên thành Liên minh châu Âu (EU).

– Từ 6 quốc gia ban đầu; đến năm 1995, tổ chức EU có 15 nước thành viên… Đến năm 2007, tổ chức EU có 27 thành viên…

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Liên minh Châu Âu nhé!

Kiến thức tham khảo của Liên minh châu Âu.

1. Tổng quan về EU

Liên minh châu Âu (EU) là một tổ chức liên chính phủ của các nước châu Âu. Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay đã có 28 quốc gia thành viên.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Ancol

– Liên minh được thành lập với tên hiện tại theo Hiệp ước Liên minh châu Âu năm 1992, thường được gọi là Hiệp ước Maastricht. Tuy nhiên, nhiều khía cạnh của Liên minh châu Âu đã tồn tại từ những năm 1950, thông qua một loạt các tổ chức tiền thân.

Liên minh châu Âu (EU) có trụ sở chính tại Brussels, Bỉ. Trước ngày 1 tháng 11 năm 1993, tổ chức này được gọi là Cộng đồng Châu Âu (EC).

Là một tổ chức quốc tế, Liên minh châu Âu hoạt động thông qua một hệ thống chính trị liên chính phủ và siêu quốc gia hỗn hợp. Các thể chế chính trị quan trọng của Liên minh châu Âu bao gồm Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng Liên minh châu Âu, Hội đồng châu Âu, Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu. Châu Âu.

– Liên minh Châu Âu bắt nguồn từ Cộng đồng Than Thép Châu Âu từ 6 quốc gia thành viên ban đầu vào năm 1951. Kể từ đó, Liên minh Châu Âu ngày càng lớn mạnh về số lượng cũng như chất lượng thông qua việc củng cố quyền tài phán của Liên minh Châu Âu.

2. Thành viên

Lịch sử của Liên minh châu Âu bắt đầu với Thế chiến II. Ý tưởng hội nhập châu Âu được hiện thực hóa sẽ giúp ngăn chặn sự giết chóc và hủy diệt tái diễn. Chính Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Robert Schuman là người đầu tiên nêu ra ý tưởng này và đề xuất nó trong một bài phát biểu nổi tiếng vào ngày 9 tháng 5 năm 1950. Ngày này hiện được coi là ngày thành lập Liên minh Châu Âu và được kỷ niệm hàng năm là Ngày Châu Âu. Ban đầu, EU gồm 6 nước thành viên: Bỉ, Đức, Ý, Lúc-xăm-bua, Pháp, Hà Lan. Năm 1973 tăng lên 9 nước thành viên. Năm 1981 tăng lên 10. Năm 1986 tăng lên 12. Năm 1995 tăng lên 15. Năm 2004 tăng lên 25. Năm 2007 tăng lên 27.

Xem thêm bài viết hay:  Vỏ địa lí bao gồm những bộ phận nào. Nêu giới hạn của vỏ địa lí. Phân biệt vỏ địa lí và vỏ Trái Đất? 

– Sau đây là danh sách 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu theo năm gia nhập:

+ 1957: Bỉ, Đức, Ý, Lúcxămbua, Pháp, Hà Lan

+ 1973: Đan Mạch, Ireland, Anh

+ 1981: Hy Lạp

+ 1986: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha

+ 1995: Áo, Phần Lan, Thụy Điển

+ 01/05/2004: Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Litva, Latvia, Estonia, Malta, Síp

+ 01/01/2007: Ru-ma-ni, Bungari.

– Hiện nay, EU có diện tích 4.422.773 km² với dân số 492,9 triệu người (2006); với tổng GDP là 11,6 nghìn tỷ euro (~15,7 nghìn tỷ USD) vào năm 2007. Hầu hết các quốc gia châu Âu đều là thành viên của Liên minh châu Âu.

– Vẫn còn 22 quốc gia bao gồm Albania, Andorra, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bosnia & Herzegovina, Croatia, Georgia, Iceland, Liechtenstein, Macedonia, Moldova, Monaco, Montenegro, Na Uy, Nga, San Marino, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Ukraine, và Vatican chưa gia nhập Liên minh châu Âu.

3. Chức năng của EU là gì?

– Các mục tiêu và giá trị cốt lõi của Liên minh Châu Âu. Sau nhiều năm mở rộng, phạm vi đã chuyển từ kinh tế thuần túy sang một sứ mệnh toàn diện hơn.

– Mục tiêu hiện tại đang hướng tới:

+ Thúc đẩy hòa bình và phúc lợi xã hội cho 512,6 triệu công dân.

+ Mang lại tự do, an ninh và công lý xuyên biên giới

+ Duy trì phát triển bền vững dựa trên tăng trưởng kinh tế và ổn định giá cả, nền kinh tế có tính cạnh tranh cao, mang lại nhiều việc làm, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Chú ý sự hể hả, trắng trợn của tri huyện khi tự “thưởng thức” những mưu mô của mình trong bài Huyện đường – Văn mẫu 10 hay nhất

Kết hợp xóa đói giảm nghèo và phân biệt đối xử.

+ Đẩy mạnh tiến bộ khoa học kỹ thuật.

+ Tăng cường gắn kết kinh tế – xã hội, liên kết lãnh thổ và đoàn kết giữa các nước trong EU.

+ Tôn trọng sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ.

+ Hình thành liên minh kinh tế và đồng tiền sử dụng hiện nay là đồng Euro.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 11 , Lịch sử 11

Bạn thấy bài viết Nêu sự ra đời của Liên minh Châu Âu
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nêu sự ra đời của Liên minh Châu Âu
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nêu sự ra đời của Liên minh Châu Âu
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận