Nêu suy nghĩ của anh chị về khát vọng của người phụ nữ được thể hiện trong bài thơ Mời trầu | Ngữ Văn 11

Đề bài: Nêu suy nghĩ của anh/chị về khát vọng của người phụ nữ được thể hiện trong bài thơ “Mời trầu”.

Hồi đáp:

Trong xã hội phong kiến, người phụ nữ bị gò bó mọi mặt và lệ thuộc hoàn toàn vào nam giới. Hồ Xuân Hương là một trong những tác giả tiêu biểu luôn lên tiếng đòi “nữ quyền” cho phụ nữ. Trong các bài thơ của bà chúa thơ Nôm, người ta thường thấy khát vọng hạnh phúc và tình yêu được thể hiện rõ nét. Mong muốn đó là mong muốn chính đáng của người phụ nữ. Phụ nữ xứng đáng được hạnh phúc. Tuy nhiên, xã hội phong kiến ​​với những luật lệ hà khắc đã khiến họ gặp phải những hoàn cảnh đáng thương, những số phận bất hạnh như Vũ Nương, Thúy Kiều… Hồ Xuân Hương đã góp tiếng nói nhân đạo, đấu tranh cho chính nghĩa. hạnh phúc của người phụ nữ.

Nêu suy nghĩ của em về khát vọng của người phụ nữ được thể hiện trong bài thơ Mời trầu

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu rõ hơn về bài thơ “mời trầu” dưới đây nhé!

Trầu nhỏ miếng trầu nhỏ,
Đây là bút lông mới của Xuân Hương.
Có thể cho nhau nhen nhóm,
Đừng xanh như lá, bạc như vôi.

Phân Tích Mời Trầu

Hồ Xuân Hương là con gái một gia đình nho học ở Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Thuở nhỏ tên thật là Hồ Phi Mai. Cha mẹ nàng có ý ví nàng như hoa mai bay trên mặt hồ. Năm 13 tuổi, cha bà qua đời, bà cùng mẹ dạt vào làng Thọ Xương, gần kinh thành Thăng Long cũ để sinh sống và học tập. Tuy nhiên, không lâu sau đó, cô phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền vì không đủ tiền trang trải. Ngay từ nhỏ, Xuân Hương đã thể hiện mình là một cô gái cá tính, thông minh và chăm chỉ. Đặc biệt, cô có biệt tài làm thơ. Lớn lên trong xã hội phong kiến, trọng nam khinh nữ, tâm hồn bà ít nhiều bị ảnh hưởng, điều đó cũng ảnh hưởng đến những sáng tác của bà.

Nhà thơ Hồ Xuân Hương dung mạo xinh đẹp, tính tình phóng khoáng, giao du rất nhiều. Tuy nhiên, dường như “hồng nhan bạc mệnh” nên con đường tình duyên của cô vô cùng lận đận. Dù hai lần kết hôn nhưng bà luôn phải nghĩa lý và không có con. Cuối cùng, bà phải sống một mình trong cô độc khi người chồng thứ hai qua đời.

Người ta không chỉ biết đến nhà thơ Hồ Xuân Hương là một người tài hoa, xinh đẹp mà còn được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm”. Bởi có lẽ, trong kho tàng văn học Hán Nôm, chưa có ai dùng chữ Nôm hay và độc đáo như thế. Hầu hết các tác phẩm của bà đều sử dụng thể thơ thất ngôn bát cú, thất ngôn tứ tuyệt (bốn câu bảy chữ) trong các sáng tác của mình. Điển hình, một số tác phẩm của bà đã được đưa vào chương trình giáo dục của một số khối lớp như: Bánh nước, Mời trầu, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Tính chất hóa học của kim loại kiềm?

Bài thơ chỉ gói gọn trong 4 câu nhưng chứa đựng những thông điệp vô cùng ý nghĩa và thấm thía.

“Miếng trầu nhỏ miếng trầu nhỏ,

Đây là bút lông mới của Xuân Hương.

Có thể cho nhau nhen nhóm,

Đừng xanh như lá bạc như vôi”

Phân tích từng chi tiết, từng câu văn, người đọc mới cảm nhận được hết cái tài hoa, cũng như những tư tưởng sâu sắc trong các tầng ý nghĩa mà bà.

Giải thích nhan đề “mời trầu”

Mời trầu là một hình thức giao tiếp thường xuất hiện trong văn hóa Việt Nam. Khi có khách đến nhà, chủ nhà thường mời trầu, mời nước rồi bắt đầu câu chuyện.

Mời trâu không chỉ là nét đẹp truyền thống dân gian mà còn là phong tục trong các lễ rước dâu, cưới hỏi. Khi nhà trai đến hỏi chuyện nhà gái bao giờ cũng có cơ hội bày tỏ tình cảm, mong muốn của mình về một mối. Vì vậy, mời trầu là biểu tượng của hạnh phúc lứa đôi, là bằng chứng của hôn nhân, sự vui vẻ, thủy chung.

Nếu là người bình thường, mời trầu chỉ là hình thức cần thiết, nhưng trong mắt Hồ Xuân Hương, mời trầu nói lên cả một số phận, cả một đời người.

Hình ảnh trầu cau cau

Tác giả miêu tả trực tiếp hình dáng của hạt cau. Là cau nhỏ xinh chứ không phải cau to tròn mập mạp. Cái nhỏ ở đây còn được ví như thân phận nhỏ bé của con người trong xã hội phong kiến ​​đầy bất công. Nhỏ bé như thân phận người phụ nữ trong xã hội trọng nam khinh nữ.

Tiếp đến là hình ảnh miếng trầu. Bà không nói đó là miếng trầu thơm mà bảo đó là “miếng trầu hôi”. Phải chăng chị xót xa cho chính mình và cho những người phụ nữ luôn bị xã hội vùi dập, chà đạp?

“Trầu nhỏ bằng miếng trầu,

Dù họ có xinh đẹp đến đâu, tài giỏi đến đâu thì trong xã hội đó họ vẫn không được tôn trọng.

Có lẽ chính nhờ những trải nghiệm cuộc đời mà nhà thơ Hồ Xuân Hương mới có cái nhìn thấu đáo như vậy về thân phận người phụ nữ. Cô ấy thương tiếc cho họ cũng như cô ấy thương tiếc cho chính mình.

Tự khẳng định mình

Phân tích bài thơ Mời trầu của Hồ Xuân Hương, người đọc ngạc nhiên khi thấy tên tác giả xuất hiện. Có lẽ không ai như cô, tự biến mình thành nhân vật chính với lời khẳng định chắc nịch và kiên quyết như vậy.

“Cái này của Xuân Hương mới lau”

Nàng không nhẹ nhàng mà mạnh mẽ khẳng định chủ quyền của mình với miếng trầu mới được mời. Cô đã bỏ vôi vào rồi, cô đã định ăn miếng đó rồi, vậy là của Xuân Hương rồi. Một câu thơ nghe như một lời nói thẳng thừng. Đồng thời, anh cũng chỉ cảnh cáo những người xung quanh không nên soi mói đồ của Xuân Hương nữa. Nghĩa đen có thể hiểu như vậy, nhưng ẩn sau đó là tình cảm của “bà chúa thơ Nôm”. Không phải ai cũng dám ghi tên mình vào thơ như cô. Nhưng cô ấy hiểu cô ấy là ai. Cô hiểu mình đang làm gì và muốn gì. Vì vậy, cô không thể do dự khi nói tên mình như vậy. Đồng thời, bà cũng muốn nhắn nhủ với thế giới rằng Hồ Xuân Hương là một phụ nữ từng trải nhiều trong cuộc đời. Vì vậy, cô không ngại ngùng, cũng không ngại cúi xuống. Dù xã hội có thối nát đến đâu, cô vẫn luôn giữ cho mình những nét riêng, những thứ thuộc về mình.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn Bài 1 trang 185 SGK Sinh 11

Cô ấy là một người phụ nữ mạnh mẽ và kiên định, không phải ai ở thời điểm đó cũng có được phẩm chất đó.

câu nói tình yêu

Có thể cho nhau nhen nhóm,

Trong tiệc cưới bao giờ cũng có hình ảnh trầu cau. Và khi những người tham gia cuộc vui đó ăn trầu, thường môi họ sẽ đỏ lên. Cũng có nghĩa nhân duyên đã thành. Ở đây, tác giả không ngần ngại hỏi đối phương “có phải họ có duyên”. Mặc dù là nữ nhưng tác giả đã chủ động đi tìm tình yêu. Xuân Hương không ngồi chờ cha mẹ đặt chỗ mà đi tìm và quyết định hạnh phúc lứa đôi. Tác giả không sợ mang tiếng là sát gái mà “cọc đi tìm trâu”. Nhà thơ chỉ biết rằng, nếu đã có duyên với nhau thì nên yêu nhau, đừng ngại làm khổ đôi bên.

Khát khao hạnh phúc lứa đôi

Phân tích bài thơ Mời trầu của Hồ Xuân Hương, càng về cuối càng thấy rõ cá tính mạnh mẽ, phóng khoáng, tự do của nhà thơ. Nàng luôn yêu cái đẹp, khao khát hạnh phúc lứa đôi. Cô đồng cảm với số phận người phụ nữ trong xã hội cũ. Cô đã dám đứng lên đi tìm tình yêu của mình. Nhưng cô cũng hiểu, xã hội ấy không phải lúc nào cũng như ý mình muốn. Thế là cô nhắn nhủ ai đó còn chần chừ, còn dùng dằng rằng:

“Đừng xanh như lá, bạc như vôi”

Màu xanh của lá, màu trắng của vôi là những màu sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên. Nhưng qua con mắt của “bà chúa thơ Nôm” nó trở nên thật sâu sắc. Bạc ở đây là bạc tình, bạc nghĩa. Cô cho rằng, những người có duyên với nhau thì hãy biết trân trọng, thân thiết chứ đừng u mê, non nớt như màu xanh của lá, đừng phản bội nhau để rồi đau khổ.

Có lẽ những trải nghiệm trong cuộc sống đã khiến cô có cái nhìn tình cảm hơn về mọi thứ. Miếng trầu với miếng trầu têm cánh phượng trở nên đẹp đẽ, ý nghĩa và trang trọng hơn bao giờ hết trong thơ bà. Nhờ có Hồ Xuân Hương mà những thứ vốn chỉ là món ăn như bánh trôi, trầu trở nên sống động. Đó không chỉ là hình ảnh tiêu biểu cho số phận người phụ nữ mà còn chứa đựng những thông điệp về cuộc sống, tình yêu đôi lứa sâu sắc.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C1 trang 170 Vật Lý 10 Bài 32

nghệ thuật độc đáo

Phân tích bài thơ Mời trầu của “bà chúa thơ Nôm” không thể không nhắc đến tài năng nghệ thuật của tác giả. Đặc biệt là thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Đây là một thể thơ có niêm luật chặt chẽ về niêm, vần (theo bậc) và có bố cục rõ ràng. Ta có thể thấy rõ điều này qua vần của bài Mời trầu.

Vần ở câu 1, câu 2, câu 4 hay chỉ câu 2, câu 4 vần với nhau ở cuối. Cụ thể ở đây là “mùi”, “thì” “vôi”. Bốn câu trong bài Mời trầu được viết đúng theo trình tự: khai, thừa, chuyển, kết.

Thật là một tập thơ xuất sắc và độc đáo. Chính tài năng này mà thơ của chị đến nay vẫn được nhiều độc giả tìm đọc và yêu thích.

Nói về “bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương không bao giờ hết chuyện. Bởi xung quanh cuộc đời bà có vô số giai thoại hấp dẫn. Nó giống như một câu chuyện huyền thoại về những người phụ nữ xinh đẹp trong thời phong kiến, nhưng họ có rất nhiều vấn đề.

Là con gái, trải qua nhiều cuộc hôn nhân nên chị luôn mang trong mình tình cảm yêu thương, đồng cảm sâu sắc với những người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Cô tiếc rằng mình không đủ sức để thay đổi thời thế, để nâng cao thân phận người phụ nữ trong thế giới coi thường tình dục ấy. Cô chỉ còn cách dùng từ để khẳng định mình. Đề cao cái đẹp, khuyến khích tình yêu tự nguyện và phê phán những thói hư tật xấu trong cuộc sống.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Nêu suy nghĩ của anh chị về khát vọng của người phụ nữ được thể hiện trong bài thơ Mời trầu

| Ngữ Văn 11
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nêu suy nghĩ của anh chị về khát vọng của người phụ nữ được thể hiện trong bài thơ Mời trầu

| Ngữ Văn 11
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nêu suy nghĩ của anh chị về khát vọng của người phụ nữ được thể hiện trong bài thơ Mời trầu

| Ngữ Văn 11
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận