Nêu tính chất vật lý của axit clohiđric HCl?

Câu hỏi: Axit clohiđric HCl có những tính chất vật lý nào? Giải thích hiện tượng dung dịch HCl đặc bốc khói trong không khí ẩm.

Câu trả lời:

– Tính chất vật lý của axit clohiđric HCl:

Hiđroclorua tan trong nước tạo thành dung dịch axit clohiđric. Axit clohiđric có các tính chất vật lý sau:

Chất lỏng không màu, mùi hắc.

+ Tỷ trọng D=1.19g/cm3 .

+ Dung dịch HCl đặc bốc khói trong không khí ẩm.

– Dung dịch HCl đặc “bốc khói” trong không khí ẩm, do khí hiđroclorua tác dụng với hơi nước trong không khí tạo thành những hạt dung dịch nhỏ như sương mù.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về axit nhé.

1. Định nghĩa Axit là gì?

Axit là hợp chất hóa học có thành phần phân tử chứa một hoặc nhiều nguyên tử hydro liên kết với gốc axit (ví dụ: -Cl, =SO4, -NO3).

Axit (từ tiếng Pháp acide /asid/), thường được phiên âm là axit, là hợp chất hóa học hòa tan trong nước và có vị chua, thường được biểu thị dưới dạng công thức chung HxA.

Thông thường, axit là bất kỳ chất nào tạo ra dung dịch có độ pH nhỏ hơn 7 khi hòa tan trong nước. Độ pH càng thấp thì tính axit càng mạnh. Các chất có tính chất giống như axit được gọi là axit.

Về mặt khoa học, axit là các phân tử hoặc ion có thể tặng một proton (ion H+) cho bazơ hoặc nhận (các) cặp electron chưa phân chia từ bazơ.

Hay một định nghĩa tương tự thì Axit là hợp chất hóa học khi hòa tan trong nước sẽ tạo thành dung dịch có độ pH nhỏ hơn 7.

2. Có những loại axit nào? phân loại axit

Axit được phân loại dựa trên một số tiêu chí như sau:

2.1. Dựa vào tính chất hoá học của axit

Xem thêm bài viết hay:  Bài 28 trang 76 sgk Đại Số và Giải Tích 11 nâng cao

Axit mạnh: Axit clohydric HCl, axit sunfuric H2VÌ THẾ4axit nitric HNO3

Axit yếu: Hydro sunfua H2S, axit cacbonic H2khí CO3

2.2. Dựa vào nguyên tử oxi

Axit không có oxi: HCl, H2S, HBr, HI, HF…

Axit có oxi: H2VÌ THẾ4HNO3h3PO4h2khí CO3

2.3. danh mục khác

Axit vô cơ: HCl, H2VÌ THẾ4HNO3

Axit hữu cơ – RCOOH: CHỈ3COOH, HCOOH,…

3. Ứng dụng của axit

Có rất nhiều ứng dụng cho axit. Axit thường được sử dụng để loại bỏ rỉ sét và các chất ăn mòn khác khỏi kim loại trong một quy trình được gọi là tẩy. Chúng có thể được sử dụng làm chất điện phân trong pin, chẳng hạn như axit sunfuric trong pin xe hơi. Axit mạnh, đặc biệt là axit sunfuric, được sử dụng rộng rãi trong chế biến khoáng sản. Ví dụ, khoáng chất phốt phát phản ứng với axit sunfuric để tạo ra axit photphoric để sản xuất phân bón phốt phát và kẽm được sản xuất bằng cách hòa tan oxit kẽm thành axit sunfuric, tinh chế dung dịch và điện phân. Trong công nghiệp hóa chất, axit tham gia phản ứng trung hòa để tạo ra muối. Ví dụ, axit nitric phản ứng với amoniac để tạo ra amoni nitrat, một loại phân bón. Ngoài ra, axit cacboxylic có thể được este hóa với rượu để tạo ra este. Axit được sử dụng làm chất phụ gia cho đồ uống và thực phẩm, vì chúng làm thay đổi hương vị và dùng làm chất bảo quản. Ví dụ, axit photphoric là một thành phần trong đồ uống cola. Axit axetic được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày dưới dạng giấm. Axit carbonic là một phần quan trọng của một số cola và soda. Axit citric được sử dụng làm chất bảo quản trong nước sốt và dưa chua. Axit tartaric là một thành phần quan trọng của một số loại thực phẩm phổ biến như xoài chưa chín và me. Trái cây và rau quả tự nhiên cũng chứa axit. Axit citric được tìm thấy trong cam, chanh và các loại trái cây có múi khác. Axit oxalic có trong cà chua, rau chân vịt, đặc biệt là khế và đại hoàng; Lá đại hoàng và khế chưa chín rất độc vì nồng độ axit oxalic cao.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Lưu biệt khi xuất dương học sinh giỏi

Axit thường được sử dụng để loại bỏ rỉ sét và các chất ăn mòn khác khỏi kim loại trong một quy trình được gọi là tẩy.

Chúng có thể được sử dụng làm chất điện phân trong pin, chẳng hạn như axit sunfuric trong pin xe hơi.

Axit nitric phản ứng với amoniac để tạo ra amoni nitrat, một loại phân bón. Ngoài ra, axit cacboxylic có thể được este hóa với rượu để tạo ra este.

Axit ascoricic (Vitamin C) là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người và được tìm thấy trong các loại thực phẩm như amla (quả mâm xôi Ấn Độ), chanh, cam, quýt và ổi.

Một số axit được sử dụng trong y học. Axit acetylsalicylic (Aspirin) được sử dụng làm thuốc giảm đau và hạ sốt.

Axit đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Axit clohydric có trong dạ dày giúp tiêu hóa bằng cách phá vỡ các phân tử thức ăn lớn và phức tạp. Axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp protein cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Axit béo cũng cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Axit nucleic rất quan trọng để sản xuất DNA và RNA và chuyển giao các đặc điểm cho thế hệ con cái thông qua gen. Axit carbonic rất quan trọng để duy trì sự cân bằng độ pH trong cơ thể.

Axit clohydric có trong dạ dày giúp tiêu hóa bằng cách phá vỡ các phân tử thức ăn lớn và phức tạp.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 49 Địa Lí 11 Bài 7

Axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp protein cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các mô cơ thể.

Axit béo cũng cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Axit nucleic rất quan trọng để sản xuất DNA và RNA và chuyển giao các đặc điểm cho thế hệ con cái thông qua gen. Axit carbonic rất quan trọng để duy trì sự cân bằng độ pH trong cơ thể.

4. Tính chất của axit

4.1 Tính chất vật lý của axit

Axit tan trong nước và có vị chua.

Dẫn điện tốt do bản chất là chất điện phân.

Axit càng mạnh thì càng nguy hiểm cho con người khi tiếp xúc.

4.2 Tính chất hóa học của axit

Thay đổi màu của chỉ báo.

Phản ứng với kim loại để tạo thành muối và khí hydro.

Phản ứng với dung dịch bazơ tạo ra muối và nước.

Phản ứng với oxit bazơ để tạo thành muối và nước.

Phản ứng với muối tạo ra muối mới và axit mới.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Hóa học 10

Bạn thấy bài viết Nêu tính chất vật lý của axit clohiđric HCl?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nêu tính chất vật lý của axit clohiđric HCl?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nêu tính chất vật lý của axit clohiđric HCl?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận