Nêu vai trò của Pôliribôxôm trong quá trình tổng hợp Protein

Câu hỏi: Nêu vai trò của pôliribôxôm trong quá trình tổng hợp prôtêin?

Hồi đáp:

Vai trò của pôliribôxôm trong tổng hợp prôtêin:

Trong quá trình dịch mã, mARN thường không gắn riêng rẽ vào từng ribôxôm mà đồng thời gắn vào một nhóm ribôxôm gọi là poliribôxôm (gọi tắt là polixom) giúp tăng hiệu suất tổng hợp prôtêin.

– Sau khi ribôxôm thứ nhất di chuyển 1 đoạn, ribôxôm thứ 2 gắn vào mARN tiếp theo là ribôxôm thứ 3, thứ 4… Như vậy mỗi phân tử mARN có thể tổng hợp từ 1 đến nhiều chuỗi polipeptit cùng loại rồi tự hủy. Riboxom được sử dụng qua nhiều thế hệ tế bào và có thể tham gia vào quá trình tổng hợp bất kỳ loại protein nào.

[CHUẨN NHẤT]    Nêu vai trò của pôliribôxôm trong tổng hợp prôtêin

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về Polyribôxôm và quá trình phiên mã, dịch mã ngay dưới đây nhé!

1. Polyribosome là gì?

Trên mỗi phân tử mARN thường có một số ribôxôm cùng phối hợp hoạt động gọi là pôliribôxôm. Sự hình thành pôliribôxôm là sau khi ribôxôm thứ nhất di chuyển một đoạn thì ribôxôm thứ hai gắn vào mARN. Tiếp theo là các ribôxôm thứ 3, thứ 4… Mỗi phân tử mARN có thể tổng hợp từ một đến nhiều chuỗi polipeptit cùng loại rồi tự hủy. Riboxom được sử dụng qua nhiều thế hệ tế bào và có thể tham gia vào quá trình tổng hợp bất kỳ loại protein nào.

2. Quá trình phiên mã

a) Phiên mã là gì?

Phiên mã là quá trình tổng hợp RNA trên chuỗi mẫu DNA.
– Phiên mã diễn ra trong nhân tế bào, ở kì trung gian giữa 2 lần phân bào, khi các nhiễm sắc thể không xoắn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 65 sgk GDCD 11

[CHUẨN NHẤT]    Nêu vai trò của pôliribôxôm trong tổng hợp prôtêin.

b) Quá trình phiên mã

Quá trình phiên mã diễn ra theo các bước sau:

Bước 1. Bắt đầu:

Enzyme RNA polymerase liên kết với vùng điều hòa, làm cho gen mở ra để lộ sợi 3′ → 5′ và bắt đầu tổng hợp mRNA tại một vị trí cụ thể.

Bước 2. Kéo dài chuỗi RNA:

Enzim ARN polymeraza trượt dọc theo mạch mẹ trên gen 3′ → 5′ và gắn các nucleotit trong môi trường nội bào với các nucleotit trên mạch mẹ theo nguyên tắc bổ sung: Ago – Uenvironment, Troot – Amosphere, Groot – Xenvironment, Xgogen – Genvironment, để tổng hợp mARN theo chiều 5′ → 3′.

Ở vùng gen vừa phiên mã xong, hai mạch đơn của gen sẽ đóng lại ngay.

Bước 3. Kết thúc:

Khi enzim di chuyển đến đầu cuối của gen thì gặp tín hiệu kết thúc, quá trình phiên mã dừng lại, phân tử ARN được giải phóng.
=> Tạo 1 ARN sau 1 lần phiên mã.

3. Dịch mã

Một. Chuyển mã là gì?

Dịch mã là quá trình chuyển tổng hợp prôtêin. Vị trí: trong tế bào chất
Dịch mã là bước tiếp theo sau phiên mã, diễn ra trong tế bào chất.

b. Diễn biến của quá trình dịch mã

Quá trình mã hóa có thể được chia thành hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Kích hoạt axit amin

Dưới tác dụng của một số enzim, các aa tự do trong môi trường nội bào được hoạt hoá bằng cách liên kết với hợp chất ATP: aa + ATP → aa hoạt hoá Thông qua tác dụng của các enzim đặc hiệu, aa hoạt hoá liên kết với phản ứng tARN tương ứng → phức hợp aa – tARN: phức hợp aa + tRNA hoạt hóa → aa – tRNA

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 7 trong bài thơ Việt Bắc Tố Hữu (hay nhất)

Giai đoạn 2: Tổng hợp chuỗi polypeptide

Quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit diễn ra theo 3 bước:

Bước 1. Bắt đầu

Tiểu đơn vị nhỏ của ribosom liên kết với mARN tại một vị trí nhận biết cụ thể (gần bộ ba khởi đầu) và di chuyển đến bộ ba khởi đầu (AUG). Ở sinh vật nhân thực, bộ ba AUG mã hóa cho aa Methionine và ở sinh vật nhân sơ AUG mã hóa cho aa foocmin Methionin.aa – tRNA đi vào bộ ba khởi đầu (đối tác của nó – UAX- khớp với mã). – AUG – trên mARN nhờ tiếp hợp bổ sung), sau đó tiểu đơn vị lớn gắn vào để tạo thành ribôxôm hoàn chỉnh.

Bước 2. Kéo dài chuỗi polypeptide

Phức hợp aa1 – tARN vào ribôxôm khớp codon bổ sung với codon theo sau codon mở đầu trên mARN, liên kết peptit được hình thành giữa aa khởi đầu và aa1. Riboxom di chuyển đến codon tiếp theo, tRNA khởi động rời ribosome, phức hợp aa2 – tRNA vào ribosome khớp với codon bổ sung với codon đó, một liên kết peptit khác được hình thành giữa aa1 và aa2. Quá trình này tiếp tục cho đến khi ribosome tiếp xúc với bộ kết thúc (UGA, UAG hoặc UAA).

Bước 3. Kết thúc

Khi ribôxôm chuyển sang ba đầu cuối (UAA, UAG, UGA) thì quá trình dịch mã dừng lại và hai tiểu đơn vị của ribôxôm tách ra. Một enzim đặc hiệu loại bỏ axit amin mở đầu và giải phóng chuỗi polipeptit, dịch mã hoàn chỉnh.

Xem thêm bài viết hay:  Nội dung chính của bài thơ Chiều tối | Ngữ Văn 11

Kết quả:

Từ 1 phân tử mARN trưởng thành có 1 ribôxôm trượt qua sẽ tạo thành chuỗi pôlipeptit cấu trúc bậc 1 hoàn chỉnh. Chuỗi polipeptit sau khi được tổng hợp tiếp tục biến đổi để hình thành các cấu trúc bậc 2, 3, 4 để tạo thành cấu trúc bậc 1 hoàn chỉnh. thực hiện các chức năng sinh học.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Nêu vai trò của Pôliribôxôm trong quá trình tổng hợp Protein
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nêu vai trò của Pôliribôxôm trong quá trình tổng hợp Protein
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nêu vai trò của Pôliribôxôm trong quá trình tổng hợp Protein
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận