Tài Chính

【Sự Thật】 Ngân Hàng Bắc Á Phá Sản, Ngân Hàng Bắc Á Vỡ Nợ

6 ngân hàng cổ phần được xếp loại A – mức cao nhất về năng lực cạnh tranh – là Techcombank, ACB, Sacombank, Eximbank, DongA Bank, MB. 3 “ông lớn” có nguồn gốc quốc doanh cũng thuộc top này. BAC A BANK lọt vào Top 2 – nhóm B cùng với một số ngân hàng như HDBank, Maritime Bank, Ngân hàng Phương Đông…Sáng ngày 8/9, tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) diễn ra lễ công bố “Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam số thứ 3″. Tại lễ công bố, lần đầu tiên 32 ngân hàng Việt Nam được xếp hạng về chỉ số cạnh tranh. Theo đó, xếp loại A – mức cao nhất – về năng lực cạnh tranh có 9 ngân hàng, trong đó có 3 ngân hàng vốn nhà nước là Ngoại thương (Vietcombank), Công Thương (Vietinbank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Bạn đang xem: Ngân hàng bắc á phá sản

Trong khi đó, các nhà băng khối ngân hàng cổ phần được xếp hạng A gồm Techcombank, ACB, Sacombank, Eximbank, DongA Bank, MB. Như vậy, ngoại trừ DongA Bank và Techcombank, các ngân hàng còn lại đều là những đơn vị đang niêm yết trên sàn chứng khoán và có quy mô, vốn điều lệ thuộc vào hàng lớn nhất hệ thống. Top thứ 2 – xếp loại B – gồm các ngân hàng như: BAC A BANK, HDBank, MaritimeBank, Ngân hàng Phương Đông, Ngân hàng Sài Gòn Công thương, Ngân hàng Phương Nam, Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng Việt Á. ​

Đang xem: Ngân hàng bắc á phá sản

*

Trong khi đó, nhóm C gồm: ABBank, DaiA Bank, Kiên Long, Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB), Nam A Bank, Habubank, Navibank, Oceanbank, VPBank, Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB). Như vậy, mặc dù Habubank đã chính thức sáp nhập vào SHB nhưng báo cáo này vẫn xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh. Thậm chí, SHB và Habubank cùng được xếp ở nhóm C.Nhóm có chỉ số năng lực cạnh tranh thấp nhất (nhóm D) gồm: Vietbank, Western Bank, Ngân hàng Phát triển MêKông (MDB).Theo phân loại của các tác giả nghiên cứu, nhóm A gồm những ngân hàng có năng lực cạnh tranh cao. Thường các ngân hàng này là các tổ chức với sức mạnh thị trường lớn, năng lực tài chính ổn định, hoạt động kinh doanh hiệu quả và tiềm năng phát triển dài hạn.Hạng B gồm ngân hàng có khả năng cạnh tranh khá.

Xem thêm: Động Từ Nối ( Linking Verbs Là Gì ? Động Từ Nối (Linking Verbs)

Xem thêm: Hướng Dẫn Học Toán Lớp 3 Hình Tròn Tâm Đường Kính Bán Kính Là Gì

Thường các ngân hàng này là những tổ chức có sức mạnh thị trường tốt, có năng lực tài chính hợp lý và hoạt động kinh doanh ổn định với niềm năng phát triển tốt.Hạng C là những ngân hàng có năng lực cạnh tranh trung bình. Thường các ngân hàng này có sức mạnh thị trường hạn chế nhưng đem lại giá trị cho ngân hàng. Ngân hàng có năng lực tài chính chấp nhận được và hoạt động kinh doanh ổn định, hoặc có năng lực tài chính tốt với hoạt động kinh doanh kém ổn định hơn.Hạng D là ngân hàng có năng lực cạnh tranh hạn chế. Những ngân hàng này thường bị hạn chế bởi một hoặc nhiều hơn những yếu tố sau: Mạng lưới kinh doanh yếu, sức mạnh thị trường yếu, năng lực tài chính chấp nhận được và hoạt động kinh doanh kém ổn định.Trong số 32 ngân hàng được xếp hạng trong nghiên cứu này, nhóm C có số lượng ngân hàng nhiều nhất, chiếm 34,4%. Báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm Việt Nam nhận định: “Tỷ lệ giữa tiền mặt và tiền gửi Ngân hàng Nhà nước trên tổng tài sản là một trong những chỉ số phản ánh tình trạng thanh khoản của một ngân hàng. Tỷ lệ này khá tốt ở những ngân hàng xếp hạng A và đang ở mức báo động đối với các ngân hàng xếp hạng D”. Đây là năm thứ ba liên tiếp Công ty cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Doanh nghiệp Việt Nam (CRV) công bố chỉ số tín nhiệm Việt Nam. Ở lần công bố thứ ba này, theo như đánh giá của chính nhóm nghiên cứu, đã bổ sung một số điểm đi sâu và sát với thực tiễn Việt Nam hơn hai năm trước. Báo cáo 2012 có thêm kết quả nghiên cứu về dự báo lạm phát và phân tích nguyên nhân gây ra lạm phát ở Việt Nam trong thời gian qua, bênh cạnh kết quả xếp hạng tín nhiệm 596 doanh nghiệp đang niêm yết tại thị trường chứng khoán.Đánh giá tổng quan và xếp hạng năng lực cạnh tranh hệ thống ngân hàng Việt Nam là nội dung hoàn toàn mới. Trong đó, báo cáo đã phân tích thực trạng tổ chức hoạt động, quản lý rủi ro và nguyên nhân của những bất cập trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế của hệ thống ngân hàng; đánh giá độ lành mạnh của hệ thống ngân hàng Việt Nam và đã có đánh giá riêng cho từng nhóm định chế ngân hàng.Việc xếp hạng năng lực cạnh tranh của 32 ngân hàng thương mại dựa trên cơ sở phân tích ước lượng các nhóm tiêu chí sức mạnh thị trường và năng lực tài chính cũng như hiệu quả hoạt động kinh doanh.“Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam” là công trình của tập thể các nhà nghiên cứu kinh tế đầu ngành thuộc các trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại Thương và các nhà ứng dụng toán học hàng đầu thuộc Hội Ứng dụng Toán học Việt Nam và Công ty CRV. * Chương trình “Chọn BAC A BANK – Nhận ưu đãi lớn” đối với dịch vụ Thẻ và Ngân hàng điện tử * TRUE ACCOUNT – Gói tài khoản dành riêng cho Doanh nghiệp * NGÂN HÀNG TMCP BẮC Á (BAC A BANK) – TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI TIỀN GỬI HẤP DẪN MỪNG 24 NĂM THÀNH LẬP * Chương trình khuyến mại “24 năm – Tâm sáng vươn xa”

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button